Chuyện Nước Non Mình: Thiên nga ơi là thiên nga…

Chuyện Nước Non Mình:Thiên nga ơi là thiên nga…

Tiền thuế máu xương của dân đen được những tên cầm quyền ngu dốt xài vô tội vạ để đua đòi theo ý thích Tây phương. Trong tiết mục Chuyện Nước Non Mình, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả đài ĐLSN bài viết có tựa đề: “Thiên nga ơi là thiên nga…” của Ông Tư Sài Gòn sẽ được Vân Hà trình bày để tiếp nối chương trình tối hôm nay. 

      DLSN16122022bis CNNM

Vụ thiên nga này liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung, thời ông còn “làm mưa, gọi gió” ở Hà Nội. Nghe nói hồi đó ông muốn Hà Nội giống như Paris nên mua 12 con thiên nga từ châu Âu về thả ở hồ Thiền Quang cho ra vẻ “sang chảnh”.

Điều mọi người thấy lạ là hồi xưa tới nay, những tấm hình chụp thiên nga toàn là loại thiên nga trắng, vì nhìn nó “trong veo” (như chủ tịch Hà Nội bây giờ), chứ ít ai chụp hình thiên nga đen. Thế mà chẳng biết ai tham mưu, ông Chung nhập về tới bảy con thiên nga đen, chỉ có năm con thiên nga trắng.

Giá 12 con thiên nga này lên tới 240 triệu đồng. Tính ra 20 triệu đồng một con. Sang thật đấy!

Vào Tháng Hai năm 2018, 12 con thiên nga được thả xuống hồ Hoàn Kiếm với vẻ mặt thỏa mãn của giới chức lãnh đạo “thổ đu”, xem như đưa Hà Nội tiến gần lại Paris một bước. Có người ngắm thiên nga, rưng rưng nước mắt nói “châu Âu là đây chứ đâu!”

Thế nhưng đời không chỉ có những thằng xu nịnh, tâng bốc. “Dân đen” Hà Nội phản ứng mạnh, vì nhìn đẹp vậy chứ chúng dữ lắm, nhiều lần chúng leo lên bờ cắn người làm họ chạy tán loạn. Có người bực mình bảo: “Thả đàn ngan anh em còn có bữa tiết canh, chứ cái đám thiên nga này thịt dai nhách, chẳng được tích sự gì”.

Họ nói như “không thèm ăn thịt thiên nga” nhưng ánh mắt lấm la lấm lét, nên lãnh đạo cũng sợ, đưa luôn 12 thiên nga này về hồ Thiền Quang nuôi, có vây lưới để chúng tránh được những “ánh mắt mang hình dĩa tiết canh” của dân nhậu.

Chuyện chăm sóc 12 “em” thiên nga được giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lo. Thế là lãnh đạo công ty phải lục tìm sách vở xem phải nuôi đám “ngỗng trời” này như thế nào, vì từ trước tới nay họ chỉ lo nạo vét cống rãnh chứ có biết nuôi “thú cưng” như thế nào đâu.

Chưa kịp nghiên cứu xong thì vài tháng sau, hai con thiên nga lăn đùng ra chết, nhà nước mất toi 40 triệu đồng. Nguồn tin VTC lại cho rằng chỉ chết một con, con kia bị câu trộm mất tích, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Sau hơn bốn năm, đàn thiên nga chết thêm bốn con nữa, nên số lượng đã giảm một nửa, chỉ còn lại sáu con: Hai con trắng và bốn con đen như… quạ.

Đại diện Công ty Thoát nước cho biết bốn con thiên nga chết vì ăn phải thức ăn có dính lưỡi câu ở hồ trên các bè thủy sinh. Thế là nhà nước lại mất thêm 80 triệu đồng nữa.

Xem ra thú chơi thiên nga thiệt cũng đắt không thua gì “thiên nga móng đỏ” của lãnh đạo.

Hồi năm 2017, có một vài “mụ” thiên nga đẻ được năm trứng khiến lãnh đạo Hà Nội mừng quá. “Nó mà nở ra một đàn thiên nga thì Hà Nội y như Paris mấy chú ơi…” lãnh đạo hồi đó nói thế và giao cho Công ty Thoát nước phối hợp với một số đơn vị biết nhân giống (chẳng biết chuyên nhân giống heo hay gà vịt) “ấp” làm sao cho ra đàn thiên nga con.

Lãnh đạo Công ty Thoát nước lại phải lục tìm sách vở xem cách ấp trứng thiên nga như thế nào. Họ thử từ cách dân gian như thuê mấy bà nông dân rảnh rỗi ấp trứng đủ tư thế cho có hơi nóng thiên nhiên, cho đến cách hiện đại như mang trứng vô lò ấp trứng vịt, nhưng cuối cùng chẳng được trứng nào.

Qua năm 2018, được thêm 10 quả trứng thiên nga, nhưng cũng chẳng có con thiên nga nào kịp chào đời trước khi trứng bị vữa. Năm 2019, chẳng biết có bị dấu bớt bán cho mấy bà có bầu không, mà trong báo cáo chỉ thấy ghi bốn quả. Lần này lãnh đạo thành phố không quan tâm nữa vì chán rồi. Lũ thiên nga con biết thế nên cũng chẳng thèm ra đời.

Ba năm gần đây không thấy báo cáo về vụ thiên nga đẻ trứng nữa, y như chúng được cho uống thuốc tránh thai vậy.

Hiện nay, chỉ vào dịp cuối tuần, sáu con thiên nga mới được thả ra hồ bơi lội; những ngày còn lại, chúng bị nhốt ở một góc hồ Thiền Quang. Cánh của những con thiên nga cũng đã được cắt bớt để hạn chế bay lên bờ cắn người. Không may bị xe đè trên đường thì cũng toi!

Nghe nói bọn thiên nga này sống cũng “vương giả” lắm. Theo đại diện Công ty Thoát nước, mỗi ngày chúng được cho ăn hai bữa chính gồm cám ogarnic và rau tươi. Hàng tháng, hàng quý vẫn mời bác sĩ thú y khám sức khỏe cho chúng.

Chế độ sống như thế hơn hẳn dân nghèo Hà Nội, tìm một bữa cơm no mỗi ngày còn khó hơn bữa cám của thiên nga, nói chi vài ba tháng được đi thăm ông bác sĩ chích cho liều thuốc bổ để tiếp tục mưu sinh trên đường phố.

Có người nhẩm tính tiền chăm sóc chúng giờ đã hơn tiền mua rồi, và sẽ tiếp tục tốn thêm nữa mà chẳng mang lại lợi ích gì: “Đảng ta, nhà nước ta xài tiền dân như xài nước rửa tay vậy. Hao quá!

You May Also Like