QUAN ĐIỂM: Nguyễn Phú Trọng Sang Bắc Kinh Với Tư Cách Gì?

Ngay sau khi Tập Cận Bình chính thức nắm trọn quyền hành tại Hoa Lục thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa, thì lập tức họ Tập gọi Nguyễn Phú Trọng qua Bắc Kinh. Vậy Nguyễn Phú Trọng đi với tư cách gì? Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: Nguyễn Phú Trọng Sang Bắc Kinh Với Tư Cách Gì? sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN04112022bis QD

Thưa quí thinh giả,

Trong hệ thống chính trị độc đảng như Trung Quốc, Bắc Hàn, hay Cu Ba, nhân vật đầu đảng cũng được bầu làm chủ tịch nhà nước, cũng còn gọi là quốc trưởng hoặc tổng thống. Dưới quốc trưởng thường là thủ tướng chính phủ. Trên nguyên tắc bang giao quốc tế, người đồng cấp có nghĩa là quốc trưởng hay chủ tịch nước nói chuyện với nhau, hoặc thủ tướng hai nước ngang vai nhau. Dưới nữa là hàng bộ trưởng hoặc cấp đại sứ.

Trường hợp Việt Nam thì lại khác, chức chủ tịch nhà nước do Nguyễn Xuân Phúc nắm giữ hiện nay chỉ là hư danh. Sự kiện này rõ nét nhất khi Tập Cận Bình đón Nguyễn Phú Trọng ở Bắc Kinh hôm 30/10/2022, khi họ Tập vừa được đảng CS Tàu tôn lên hàng lãnh tụ tuyệt đối, vừa là lãnh tụ đảng, vừa là chủ tịch nhà nước. Với tư cách ấy, họ Tập đã xem Trọng là người đồng cấp, hành động này cho thấy Tập coi VN là chư hầu, muốn nói chuyện với ai thì người ấy là đại diện chính thức cho VN.

Nhưng đối với người VN, Nguyễn Phú Trọng chỉ là đảng trưởng của đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng chỉ có thể đại diện cho 5 triệu đảng viên của ông ta, chứ không thể đại diện cho 95 triệu người VN được. Trên thực tế, từ nguyên thủy, kể từ năm 1945 đến nay, chưa bao giờ người dân VN bầu chọn một người CS nào làm quốc trưởng cả. Mà tất cả chỉ là những cuộc cướp đoạt chính quyền bằng mưu gian và vũ lực mà thôi.

Như vậy, với tư cách ấy, tất cả những thỏa thuận, những cam kết giữa Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình chỉ là thỏa thuận giữa đảng Việt Cộng với Tàu Cộng, không thể được xem là phản ảnh ý chí và nguyện vọng của người dân Việt Nam được, nên những thỏa thuận hay hiệp ước do Nguyễn Phú Trọng ký kết không có giá trị gì.

Sự kiện Nguyễn Phú Trọng là người đầu tiên được gặp Tập Cận Bình, không phải vì Nguyễn Phú Trọng là nhân vật quan trọng gì, mà là một sự dàn xếp có tính toán, có xắp đặt trước, có các điều kiện đổi chác sao cho có lợi về phía Tập thì mới được Tập chấp nhận tiếp đón như vậy. Chắc chắn Nguyễn Phú Trọng phải van xin Tập tiếp tục cho đảng CSVN có chỗ dựa. Đổi lại những vấn đề Biển Đông, vấn đề khai thác tài nguyên, vấn đề thương mại, đặc biệt là VN vẫn phải duy trì chính sách 4 không. Những điều ấy đều có lợi cho Tàu Cộng cả.

Đây là một vấn đề rất quan trọng của đất nước chúng ta hôm nay, người dân VN không có tiếng nói, không có quyền hạn gì để quyết định cho vận mệnh tương lai của chính mình, mọi quyền lực nằm trong tay đảng CS, đảng này đang đưa đất nước ta vào vòng nô lệ Tàu Cộng.

Về mặt đối nội, đảng CSVN càng ngày càng lộ rõ, đây chỉ là một tập đoàn tham nhũng thối nát, kết bè kết đảng để trục lợi, bòn rút tài sản quốc gia, làm giàu cá nhân. Cứ xem những vụ án liên tiếp diễn ra từ hơn 10 năm qua thì đủ biết thực chất đảng CSVN thế nào.

Chắc chắn trong số 5 triệu đảng viên CS hiện nay cũng có những người nhìn ra cái xấu, cái dở của đảng này. Cũng có thể nhận ra nguy cơ mất nước vào tay TQ,  nhưng vì quyền lợi, hoặc sợ hãi bị trừng phạt, bị trả thù mà không dám có động thái nào.

Khi Tập Cận Bình đã thâu tóm quyền hành trong tay, chắc chắn chính sách ngoại giao của VN sẽ có những thay đổi đáng kể để phù hợp với tham vọng của Bắc Kinh. Một trong những thay đổi có thể xẩy ra là hệ thống chính trị của VN sẽ đi theo sát những gì Tập Cận Bình muốn, có nghĩa là mọi quyền tự do sẽ bị xiết chặt hơn, sự đàn áp thanh trừng nội bộ sẽ sắt máu hơn, những người lãnh đạo trong đảng CSVN sẽ phải trung thành và thần phục Bắc Kinh hơn nữa.

Đứng trước những nguy cơ mới này, chúng ta – những người quan tâm tới tương lai của dân tộc – cần phài quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn và đoàn kết lại thì mới mong diệt được nội thù và ngăn được ngoại xâm.

Cảm ơn quí thinh giả đã nghe bài QD của chúng tôi.

 

LLCQ

You May Also Like