THẾ GIỚI TUẦN QUA ; TS LÊ Minh Nguyên – Hải Sơn

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Ts. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN24082019bis TGTQ

THẾ GIỚI TUẦN QUA
Hải Sơn xin kính chào tiến sĩ Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là việc Bắc Kinh cho biết họ sẽ áp các mức thuế đối với 75 tỉ đôla hàng hóa của Mỹ. Ngay sau đó, TT Trump trả đũa bằng cách loan báo thêm các mức thuế mới áp lên hàng của Trung cộng. Ông có nhận xét gì về việc leo thang trong cuộc thương chiến này, thưa ông Nguyên?
2.Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc Phòng HK đã thử nghiệm một phi đạn hành trình có khả năng bắn trúng mục tiêu sau khi bay hơn 500 km. Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên của HK kể từ khi chính thức rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân Tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh. TT Vladimir Putin đã ra lệnh đáp trả tương xứng. Câu hỏi đặt ra, liệu Nga sẽ phản ứng như thế nào nếu HK triển khai các phi đạn này ở Á Châu, thưa ông Nguyên?
3.Quay sang Việt Nam, trong cuộc họp báo hôm qua ở Hà Nội, tuy không nêu đích danh Trung cộng, nhưng cả hai thủ tướng Việt Nam và Úc đã bày tỏ những quan ngại về hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trước đó, hai đại tướng không quân HK viếng thăm VN với những phát biểu thuận lợi nghiêng về Hà Nội. Theo ông, Úc và Mỹ trên thực tế sẽ có giúp được gì cho VN hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like

Leave a Reply