BÀN NGANG TÁN DỌC: Nguyễn Phú Trọng đi chầu thiên tử họ Tập

 Ngày 30/10/2022 Nguyễn Phú Trọng đã được triệu sang Bắc Kinh nhận chỉ thị của thiên triều từ thiên tử Tập Cận Bình…..

      DLSN04112022bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS. Chắc hai anh rành lịch sử VN hơn MN, vậy cho MN hỏi “triều cống và sắc phong” có ý nghĩa là gì vậy?

BC- Chào MN, chào anh HS. Sao đang không MN lại hỏi về ý nghĩa của chữ “triều cống và sắc phong” vậy? Những chữ này đã lâu không ai còn muốn nhắc đến nữa rồi, vì nó nói đến thời kỳ nước ta bị Tàu đô hộ đó, biết không?

MN- Vậy bây giờ nước Tàu có còn đô hộ nước ta nữa hay không, mà sao nước ta vẫn phải triều cống và nhận sắc phong của Tàu vậy?

BC- MN nói sao? May mà cô nói câu ấy ở đây chứ cô mà ở Sài Gòn hay Hà Nội thì sẽ vào tù là chắc đấy. Ở xứ này có tai vách mạch rừng đó đó, ai nói dụng đến Tàu chệt thì không chết cũng bị thương.

MN- Chứ bộ anh không thấy bây giờ nước ta đang bị Tàu Cộng nó o ép hay sao, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, có cái gì không phải nhận lệnh từ Tàu cộng không?!

HS- MN nhận xét cũng có lý đấy, nhưng theo HS, muốn hiểu rõ hơn ý nghĩa của những chữ này thì phải mở lại lịch sử dựng nước và giữ nước của tổ tiên ta từ mấy ngàn năm trước. Nước ta nhỏ, nằm cạnh một nước lớn là Tàu, họ tự coi mình là thiên triều, còn các dân tộc khác đều là chư hầu là thuộc phiên cả, nên buộc các nước nhỏ phải triều cống, phải được sắc phong là vậy đó. Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh cũng là cách được thiên triều sắc phong vậy.

MN- Không phải chỉ có MN nói như vậy đâu, mà MN đọc được nhiều nhà nghiên cứu cũng bình luận về chuyện Nguyễn Phú Trọng được Tập Cận Bình triệu qua Bắc Kinh đấy. Thí dụ như nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn ở bên Pháp viết rằng: “Trọng vương tự đày đọa tấm thân (trong chuyến đi xa) chỉ để chứng minh rằng mình là một trong những người trung thành nhứt với Tập đại đế”. Thế có phải chức vương của Trọng là do đại đế Tập ban cho không?

BC- MN nói không sai, như anh HS nói ở trên, nước Tàu luôn thể hiện tư tưởng bá quyền, thôn tính nước khác bắt làm chư hầu, coi mình là trung tâm, tự cho mình có quyền sát phạt, buộc các nước nhỏ lệ thuộc vào mình.Từ xưa người Trung Hoa tự coi họ là trung tâm thế giới, vua Tàu là chúa tể thiên hạ, là con trời tức là thiên tử, chỉ họ có văn hóa, lễ nghĩa, còn dân tộc khác kém cỏi, lạc hậu. Nên họ tưởng rằng: “khắp dưới gầm trời đều là đất của vua, dân chúng trên mặt đất đều là bầy tôi của vua Tàu”; nên họ đòi các nước nhỏ phải triều cống của cải. Vua chúa các nước nhỏ phải sang xin thiên triều phong vương mới được. Từ đó mới có tục lệ “triều cống và sắc phong” đấy.

HS- Nhưng trong qua khứ, tổ tiên ta cũng không hoàn toàn thần phục Tàu đâu. Chắc anh chị còn nhớ bài tuyên ngôn độc lập của Lý Thường Kiệt chứ:

Nám Quốc sơn hà Nam Đế cư

Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạn

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Rồi các vua đời nhà Trần đâu có thèm xin sắc phong, chẳng những vậy mà còn đánh cho quân Tàu không còn manh giáp kìa. Dĩ nhiên trong chính sách ngoai giao mềm dẻo, không muốn dân chúng phải điêu đứng vì chiến tranh loạn lạc, nên muốn giữ hòa khi với hàng xóm, nhưng đừng hòng xâm phạm đến sự độc lập và chủ quyền dân tộc ta, sẽ không yên đâu.

MN- Như hai anh đã thấy đấy, cái lối tự cao tự đại ấy đã khiến dân Tàu nếm mùi cay đắng hàng thế kỷ trước, khi 8 nước nhỏ phương Tây xâu xé Tàu thành nhiều mảnh. Bây giờ cả thế giới văn minh vẫn nhìn dân Tàu là dân đói rách, tham ăn, gian dối, dơ bẩn, kém văn minh, chứ có gì đáng để thần phục như CSVN vẫn cúi đầu vâng lệnh đâu!

BC- Chính vì cái nhục trăm năm “bách niên quốc sỉ” ấy, mà Tập Cận Bình mới có lý do khơi dậy lòng tự ái dân tộc để rửa hận đó. Cho nên khi vừa nắm được quyền hành trong tay, thì Tập ra oai với VN ngay, vì biết đám lâu la ở Ba Đình vốn chịu ơn Tập, nên mới gọi Trọng sang triều yết đầu tiên, làm cho Trọng và đám lâu la CSVN hỉnh lỗ mũi, đây thật là nỗi nhục cho dân mình chứ có gì đáng hãnh diện đâu.

HS- Khổ nỗi đám CSVN thấy Tập chiêu đãi Trọng hậu hĩnh thì lấy đó làm vinh dự, có biết đâu đó chỉ là những màn trình diễn bề ngoài nhằm che đậy những chỉ thị, những kế hoạch thâu tóm VN rất nham hiểm của Tập thôi. Đừng tin vào những gì trong thông cáo chung cả, cứ chờ xem sẽ thấy mà.

MN- Đúng đấy, sao Tập không gọi Miến Điện, Lào, Cam Bốt hay Singapore sang triều yết, mà lại gọi VN trước tiên. Chẳng qua vì VN có vị trí chiến lược, có Biển Đông, có rừng vàng biển bạc, lại là cửa ngõ thông ra Thái Bình Dương, nếu để VN ngả theo Mỹ thì tham vọng bá quyền của Tập hỏng bét. Các anh có nghĩ vậy không?

BC- Dĩ nhiên đám CSVN ở Ba Đình đã do Tàu Cộng khống chế từ lâu rồi, tính mạng của bọn này cũng như cá nằm trên thớt, Tập muốn làm gì chẳng được, nhưng đừng quên rằng đại đa số người dân VN, nhất là mấy triệu người Việt sống ở nước ngoài đều không ưa gì Tàu, đó cũng là niềm hy vọng đấy.

MN- Kẻ thù bên ngoài thì mình dễ thấy, nhưng kẻ nội gián mới nguy hiểm hai anh à. Nếu không sớm dẹp được bọn tay sai ở Ba Đình đi, thì bọn này sẽ âm thầm đưa kẻ thù vào mọi ngõ ngách ở nước ta đấy. Hai anh thấy hiện nay Tàu chệt đã thâu tóm nhiều vùng đất đai chiến lược trên khắp lãnh thổ, kiểm soát Biển Đông, xây căn cứ quân sự ở đó, lại kiểm soát luôn nền kinh tế nữa, thì nguy cơ mất nước không còn xa đâu, nên MN rất lo hai anh ạ.

HS- Đó là mối lo chung của những người VN còn nghĩ đến tương lai của dân tộc, HS nghĩ rằng bổn phận của chúng ta là cố gắng nhắc cho mọi người, nhất là những thế hệ đã bị CSVN đầu độc, không nhận ra mối nguy này, chính họ sẽ là những người phải học hỏi lịch sử dựng nước và giữ nước của tổ tiên nếu không muốn làm kẻ nô lệ Tàu Cộng nay mai.

BC- Đúng thê, chính bọn CS Hà Nội đang đầu độc giới trẻ VN bằng cách hướng chúng về vui chơi, hưởng thụ, thay vì nung nấu lòng yêu nước, tinh thần tự chủ, tự cường, độc lập dân tộc. Khi người dân mất cảnh giác thì kẻ thù sẽ hành động ngay.

MN- Vì vậy phải diệt được nội thù thì mới ngăn được ngoai xâm. Đừng bao giờ sao lãng khầu hiệu này. Cảm ơn hai anh đã giúp MN hiểu thế nào là “triều cống và sắc phong” là gì rồi. Hẹn gặp hai anh lần tới.

HS…..

BC….

You May Also Like