Tin Tức thứ Hai, 13.02.2017

      Tintuc13022017

HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT HÀNG LOẠT LẠI DIỄN RA Ở HÀ TĨNH
Trong mấy ngày qua, tại tỉnh Hà Tĩnh lại diễn ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Quyền, nơi dẫn nguồn chất thải từ nhà máy gang thép Formosa ra biển.
Vào chiều Chủ nhật hôm qua, khoảng 20 người dân đã vớt một số cá chết và mang đến biểu tình trước trụ sở phường Kỳ Thịnh thuộc thị xã Kỳ Anh để phản đối việc nhà máy Formosa đang gây ô nhiễm con sông Quyền, nguồn nước sinh hoạt của nhiều xã thôn chung quanh nhà máy.
Tuy nhiên nhà cầm thị xã Kỳ Anh lên tiếng bênh vực cho nhà máy Formosa khi nói rằng cá chết trên sông Quyền là do nông dân tháo nước từ ruộng lúa ra sông, đồng thời khẳng định là nhà máy Formosa không có đường ống xả thải ra sông Quyền.
GẦN 4 NGÀN KÍP NỔ BỊ ĐÁNH CẮP TỪ MỎ ĐÁ PHÚ LỘC
Giới công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn cấp điều tra vụ đánh cắp 4 ngàn kíp nổ từ mỏ đá Khe Diều ở huyện Phú Lộc vào một tháng trước đây, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được thủ phạm.
Đây là số kíp nổ dùng trong việc nổ mìn lấy đá của công ty Vật liệu Xây dựng 368. Giới công an cho biết là vụ mất trộm diễn ra vào tháng trước khi kẻ trộm nửa đêm cạy cửa đột nhập vào kho chất nổ vào một tháng trước.
Cần nói thêm là kể từ năm 2015, sau khi được nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên giao hợp đồng khai thác mỏ đá Khe Diều, công ty 368 đã bị người dân ở thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy, nhiều lần than phiền vì nhà cửa và mồ mả bị hư hại trong các vụ nổ mìn lấy đá.
TRUNG CỘNG YÊU CẦU VN ĐIỀU TRA VỤ HÀNH HUNG MỘT CÔNG DÂN HOA LỤC
Tòa đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội vừa lên tiếng yêu cầu VN phải mở cuộc điều tra và bồi thường cho một công dân Hoa Lục bị các nhân viên cửa ải Móng Cái đánh đập sau khi không chịu chi tiền “lót tay” để làm thủ tục xuất cảnh.
Theo tường thuật của tờ Hoàn cầu Thời báo, cái loa tuyên truyền của Trung Cộng, vụ hành hung diễn ra vào hôm 7/2 vừa qua khi người đàn ông 28 tuổi cùng với người vợ chưa cưới và bà mẹ vợ làm thủ tục xuất cảnh tại ải Móng Cái sau hai tuần du lịch tại VN. Sau khi bị vòi tiền, người đàn ông này lập tức móc ra gọi điện thoại nhưng chưa kịp gọi cho ai đó thì bị các nhân viên VN nhào đến hành hung, khiến y bị rạn xương sườn và bầm tím nhiều nơi.
Cần nhắc lại là trong thời gian qua, một số du khách Tàu đã bị nhân viên VN hành hung hay sách nhiễu. Vào tháng 7 năm ngoái, một du khách Tàu bị đánh tại phi trường Cam Ranh. Trước đó thì một nữ du khách bị viết một câu mắng chửi lên sổ thông hành có hình “lưỡi bò chủ quyền” mà Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông.
HÀ NỘI LÊN TIẾNG MỚI TỔNG THỐNG MỸ SANG THĂM VN
Giới lãnh đạo VN đã lên tiếng mời Tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm VN nhân dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh khối APEC tại VN vào tháng 11 năm nay. Tin này do chính đại sứ VN tại Mỹ loan báo vào hôm thứ Sáu tuần qua, trong một buổi tiệc chiêu đãi các quan chức quốc hội Hoa Kỳ.
Cùng lúc đó thì Tổng cục Hải quan VN công bố các số liệu cho thấy VN tiếp tục có mức thặng dư trong cán cân mậu dịch với Hoa Kỳ, lên đến 2 tỷ 340 triệu Mỹ kim vào năm ngoái. Tuy nhiên trong khi đạt mức thặng dư khi giao dịch với Hoa Kỳ và Nhật Bản, VN lại thâm thủng trong cán cân mậu dịch với Trung Cộng, lên đến hàng chục tỷ Mỹ kim.
ÔNG SAM RAINSY TỪ CHỨC THỦ LÃNH PHE ĐỐI LẬP Ở CAMPUCHIA
Ông Sam Rainsy, một chính khách Campuchia hiện đang lưu vong tại Pháp, vào cuối tuần qua đã loan báo quyết định từ chức chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc mà ông sáng lập vào năm 2012.
Trong lời loan báo, ông Rainsy đưa ra lý do là vì “lợi ích của đảng”, và người thay thế ông sẽ là phó thủ lãnh Kem Sokha để chuẩn bị cho cuộc tuyển cử các hội đồng địa phương vào tháng sáu tới đây.
Theo nhận định của giới quan sát thì việc ông Rainsy từ chức sẽ gây suy yếu cho đảng Cứu nguy Dân tộc nói riêng, và phe đối lập tại Campuchia nói chung, vì phe này được xem là có nhiều triển vọng chiến thắng trong cuộc tuyển cử quốc hội vào năm tới.
BẮC HÀN THỬ NGHIỆM PHI ĐẠN TẦM XA NHẰM THÁCH THỨC HOA KỲ
Bất chấp các lời đe dọa từ Hoa Kỳ và Trung Cộng, vào hôm qua bạo quyền Bắc Hàn đã phóng lên một phi đạn xuyên qua bầu khí quyển.
Vụ thử nghiệm diễn ra vào sáng hôm qua tại căn cứ không quân Banghyon ở miền bắc. Một quan chức cao cấp Nam Hàn cho biết là phi đạn bay cao hơn 50 cây số và di chuyển được 500 cây số trước khi tự hủy.
Vụ thử nghiệm diễn ra trong lúc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang viếng thăm nước Mỹ và hội kiến Tổng thống Donald Trump. Ngay lập tức ông Abe tuyên bố đây là hành động không thể dung thứ được. Riêng ông Trump thì khẳng định là nước Mỹ sẽ tuyệt đối ủng hộ nước Nhật trong việc đối phó với Bắc Hàn.

You May Also Like

Leave a Reply