Tin Tức: Chủ Nhật 30.10.2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN30102022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 30.10.2022

1) HAI ANH EM BỊ BỎ TÙ VÌ THAM GIA TỔ CHỨC LƯU VONG CỦA ĐÀO MINH QUÂN

Hai anh em gồm Đinh Văn Hải và Đinh Văn Phong, cùng ngụ tại thị trấn Đức An, huyện Dak Song, tỉnh Dak Nong, vào ngày 28/10 bị tòa tuyên án tù theo cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Truyền thông nhà nước đưa tin ông Đinh Văn Hải bị tuyên 13,5 năm tù còn ông Đinh Văn Phong 13 năm tù. Cáo trạng nói rằng vào hai năm 2020 và 2021, hai anh em qua mạng xã hội có đơn gia nhập vào tổ chức “Chính phủ Việt Nam Lâm thời” ở Hoa Kỳ do ông Đào Minh Quân đứng đầu.

Hai anh em kêu gọi một số người khác cùng tham gia vào tổ chức và bỏ phiếu trưng cầu dân ý bầu cho ông Đào Minh Quân làm tổng thống. Họ bị khởi tố và bắt giam vào ngày 10/12/2021.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã kết án tù hơn 20 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

2) NHÀ CẦM QUYỀN ĐỒNG TÂM LẤY ĐẤT NHÀ THỜ ĐỂ XÂY NHÀ VĂN HOÁ XÃ

Hai năm sau biến cố Đồng Tâm, chính quyền xã thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội lại có kế hoạch xây dựng công trình công cộng trên mảnh đất thuộc sở hữu của nhà thờ Thượng Lâm cho dù vấp phải sự phản đối của giáo xứ.

Mảnh đất này có tên Song Bát, rộng hai mẫu Bắc Bộ thuộc Giáo xứ Thượng Lâm từ cách đây hơn 100 năm do Cha Loan (Hội thừa sai) mua để giúp việc dầu đèn nhà thờ. Chính quyền cộng sản cũng đã thừa nhận sở hữu của nhà thờ bằng Quyết Nghị ký bởi chủ tịch tỉnh Hà Đông năm 1956.

Tuy nhiên, tới năm 1972, chính quyền xã Đồng Tâm tự động chiếm dụng khu đất này, xây dựng lên đó nhà văn hoá và không cho giáo dân tổ chức các sự kiện tôn giáo trong nhiều năm gần đây.

Giáo chức của giáo xứ đã làm đơn đòi nhà cầm quyền trả đất Song Bát cho giáo dân từ năm 2012.

Chính nơi này là địa điểm người dân xã Đồng Tâm dùng để giữ 37 cảnh sát cơ động trong vụ bắt con tin giữa tháng tư năm 2017 khi nhà chức trách Hà Nội đưa lực lượng vào để trấn áp người dân trong xã trong vụ tranh chấp 59 hecta đất ở đồng Sênh.

3) VIỆT NAM CÓ HƠN 100 BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT TỬ VONG TỪ ĐẦU NĂM

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có 102 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết trong 10 tháng qua. Số người mắc bệnh và chết do sốt xuất huyết trong thời gian qua tăng gần gấp năm lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đỉnh dịch sốt xuất huyết năm nay tại nhiều tỉnh/thành trên cả nước dự báo sẽ vào hai tháng cuối năm nay.

Sài Gòn vẫn là điểm nóng dịch sốt xuất huyết hiện nay với gần 70.000 ca nhiễm và 29 trường hợp tử vong. Hà Nội có tám ngàn ca với 12 bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong.

Ngoài dịch sốt xuất huyết, một số dịch bệnh khác cũng được ghi nhận có diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây.

Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn cũng cảnh báo dịch cúm gia cầm hiện tồn tại một số nơi trên cả nước. Trong thời gian chuyển mùa và thời tiết thất thường sắp tới, nhất là trong mùa lễ tết, hoạt động vận chuyển gia cầm tăng, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

4) HOA KỲ SẼ TẤN CÔNG HẠT NHÂN ĐỂ TỰ VỆ VÀ BẢO VỆ ĐỒNG MINH

Hai tuần sau khi Tổng thống Hoa Kỳ công bố chiến lược an ninh quốc gia, hôm 27/10, Ngũ Giác Đài công bố chiến lược quốc phòng với nội dung Hoa Thịnh Đốn sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu “các lợi ích sống còn” của Mỹ và các đồng minh bị xâm phạm.

Trong chiến lược này, Nga bị xác định là “mối đe dọa cấp bách” còn Trung Cộng là thách thức duy nhất “mang tính hệ thống.”

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn 10 năm, chính quyền Hoa Kỳ cập nhật chiến lược quốc phòng. Lần gần nhất trước đó là vào đầu năm 2018, dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Mỹ cập nhật cùng lúc chiến lược quốc phòng và chiến lược liên quan đến vũ khí hạt nhân. Nâng cao uy lực răn đe hạt nhân để tự vệ và bảo vệ các đồng minh, đối tác là mục tiêu căn bản của chiến lược hạt nhân nói trên.

5) TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ ĐẠN PHÁO KHÔNG LÀM UKRAINE GỤC NGÃ

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, ngày 27/10 đứng giữa trời tối bên cạnh đống đổ nát của một máy bay không người lái bị bắn rơi và cam đoan rằng các cuộc tấn công trên diện rộng của Nga nhắm các nhà máy điện sẽ không làm suy sụp tinh thần Ukraine.

Ông cho biết Ukraine đã bắn hạ 23 máy bay không người lái trong hai ngày qua trong khi Nga đã nhắm hàng chục phi đạn và máy bay không người lái vào mạng lưới phát điện của Ukraine trong hai tuần qua, gây ra thiệt hại lớn và gây mất điện.

Kyiv và bốn khu vực khác có thể phải cắt nguồn cung cấp điện lâu hơn kế hoạch sau các cuộc tấn công của Nga.

Ông Zelenskyy cho biết tới nay Nga đã thực hiện hơn 8.000 cuộc không kích và bắn 4.500 phi đạn.

Ông bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của Nga rằng cuộc động viên một phần của họ đã hoàn tất. Theo ông, hiệu suất kém của các lực lượng thân Moscow có nghĩa là Nga có thể cần thêm người.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết việc triệu tập 300.000 quân trừ bị để sang Ukraine chiến đấu đã hoàn tất.

You May Also Like