Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 30.10.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN30102022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, Anh có suy nghĩ gì trước việc nhà báo Lê Mạnh Hà bị tuyên án 8 năm tù vì lên tiếng cho Dân Oan?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN.

Vào trưa ngày 25/10, bạo quyền tỉnh Tuyên Quang đã kết án ông Lê Mạnh Hà 8 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra sau 2 lần bị đình hoãn trong tháng 9, và được kéo dài từ sáng thứ Hai cho tới trưa thứ Ba.

Ông Hà đã được 4 luật sư bào chữa, gồm các ông Lê Văn Luân, Nguyễn Tiến Nghĩa, Lê Đình Việt và bà Lệ Quyên. Bà Ma Thị Thơ, vợ ông Hà, được vào phòng xử án với tư cách nhân chứng. Nhiều người thân và bạn bè của ông Hà cũng được theo dõi phiên tòa trong phòng bên cạnh.

Một luật sư cho biết là theo nhận định của nhóm bào chữa thì bản án không đúng người, không đúng tội. Các luật sư đã trình bày nhiều chứng cứ là ông Lê Mạnh Hà không vi phạm cáo buộc nói trên. Đại diện sở thông tin truyền thông của tỉnh Tuyên Quang cũng không có mặt trong phần xét hỏi.

Bảo Trân: Anh có thể nói rõ hơn là các cáo buộc chống nhà nước VN mà tòa án nêu lên đối với nhà báo Hà không?

Hướng Dương: Theo cáo trạng, ông Lê Mạnh Hà làm 21 cuốn video và 13 bài viết mà nhà cầm quyền csvn cáo buộc là có nội dung “tuyên truyền chống phá nhà nước”, đăng tải trên các trang “Dân oan và nhà báo”, “Dân oan Thuỷ điện” và “Tiếng Dân TV Lê Hà”. Ông Lê Mạnh Hà 52 tuổi bị bắt vào giữa tháng Giêng năm nay. Trước đây gia đình ông sống ở huyện Na Hang nhưng phải đến sống ở thành phố Tuyên Quang từ năm 2004 do việc xây dựng thuỷ điện Tuyên Quang.

Bà Ma Thị Thơ cho biết khi được nói những lời cuối cùng trong phiên toà, ông Lê Mạnh Hà khẳng định bản thân vô tội và chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận. Ông Hà cũng đề nghị xoá bỏ điều 117 của bộ luật hình sự và điều 16 của luật An ninh mạng ngay tại tòa.

Bảo Trân: Liên quan đến vụ kết án 8 năm tù đối với ông Lê Mạnh Hà. Tuần qua, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) kêu gọi bạo quyền VN hãy chấm dứt “đánh đồng báo chí độc lập với tội phạm!”. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Lời kêu gọi được đưa ra vào ngày hôm qua, ông Shawn Crispin, giám đốc chi nhánh CPJ ở Đông Nam Á, tuyên bố là bạo quyền Hà Nội phải trả tự do cho nhà báo Lê Mạnh Hà, người bị kết án oan uổng là 8 năm tù vì chỉ làm công việc của một nhà báo. Theo ông Crispin, bạo quyền VN phải chấm dứt việc đánh đồng báo chí độc lập với hành vi phạm tội và phải trả tự do mọi nhà báo đang bị giam giữ một cách sai trái sau song sắt.

Tổ chức ký giả nói trên cho biết chế độ độc đảng ở Việt Nam đang giam giữ 23 nhà báo tại thời điểm đầu tháng 12 năm ngoái. Từ đó đến nay, thêm 8 người bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Nếu tính theo tỷ lệ dân số thì VN vượt qua Trung Cộng về số lượng cầm tù nhiều nhà báo nhất thế giới.

Theo quan điểm của ông Crispin, VN là nước đàn áp báo chí nhất Á châu, với số lượng nhà báo đang bị đày đọa ở sau song sắt cao nhất thế giới. Chế độ độc tài cộng sản đang xử dụng nhiều điều luật mơ hồ để bịt miệng các nhà báo độc lập. Theo ông Crispin, chính phủ các nước dân chủ trên thế giới nên buộc VN ngưng đàn áp các nhà báo và cho phép tự do báo chí trước khi cung cấp viện trợ cho Hà Nội.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc gần 100 du khác việt bị mất tích ở Nam Hàn là sao anh?

Hướng Dương: Theo tôi được biết Gần 100 du khách Việt đã mất liên lạc sau khi đến phi trường Yangyang ở tỉnh Gangwon của Nam Hàn, theo lời xác nhận của bộ ngoại giao VN vào chiều ngày 25/10 sau nhiều ngày xuất hiện tin đồn trên mạng.

 

Đáng lưu ý là vụ này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Fly Gangwon mở những chuyến bay đầu tiên đưa khách Việt từ Hà Nội và Sài Gòn đến phi trường Yangyang vào ngày 14/10 theo chính sách miễn thị thực.

Hôm 22/10, hãng hàng không giá rẻ Fly Gangwon thông báo tạm ngừng cho người Việt nhập cảnh ở phi trường Yangyang đến hết tháng 10, với lý do là “để sắp xếp lại công tác quản lý và cấp thị thực cho người Việt sau hơn 4 tháng thử nghiệm đón khách Việt đến đây với chính sách miễn visa”.

Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, vừa xác nhận với báo chí thông tin về số du khách người Việt mất tích tại Gangwon.

Đươc biết là nhắm thu hút thêm du khách Việt, tỉnh Gangwon, tỉnh nhỏ nhất của Nam Hàn nằm cách thủ đô Seoul 110 cây số, vốn tham gia tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2018, đã quyết định miễn thị thực cho người Việt đi theo đoàn từ 5 người trở lên. Tuy nhiên phải đến giữa tháng 10/2022 mới thực hiện được khi FlyGangwon khai trương đường bay thẳng nối từ hai thành phố lớn nhất của Việt Nam.

FlyGangwon dự tính khai thác đường bay từ Hà Nội với 3 chuyến mỗi tuần, và từ Sài Gòn với 4 chuyến mỗi tuần. Hiện tại hãng máy bay này và các công ty du lịch được đã nhận được lệnh tạm dừng đưa du khách Việt đến Gwangwon cho đến hết ngày 31/10.

You May Also Like