TIN TỨC: Thứ Năm ngày 01 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN01072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 01 tháng 07 năm 2021

1)  THÊM MỘT VỤ KHÁNG CỰ LỰC LƯỢNG CƯỠNG CHIẾM ĐẤT ĐAI Ở HÀ NAM

Vào ngày 25/6 vừa qua, người dân ở làng Chương, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam, đã đứng lên kháng cự hàng trăm công an cơ động và quan chức kéo đến cưỡng đoạt khu ruộng của họ.

Theo tường thuật của các nông dân làng Chương, vụ tấn công chiếm ruộng diễn ra chỉ vài ngày sau khi họ vừa gieo mạ xong. Một cuộc xung đột dữ dội nổ ra sau đó với nhiều nông dân bị thương tích, trong số đó có một bà cụ 70 tuổi phải nhập viện để cứu chữa.

Cần biết là cánh đồng làng Chương nằm trong khu đất bị trưng thu để xây dựng khu công nghiệp Thái Hà. Dự án này được nhà cầm quyền csVN phê duyệt vào tháng 11 năm 2019, với tổng diện tích 100 mẫu của ba xã Bắc Lý, Chân Lý và Trần Hưng Đạo của huyện Lý Nhân.

Dự án này khiến gần 500 gia đình ở làng Chương sẽ bị mất ruộng đất, với giá bồi thường vô cùng rẻ mạt là 200 ngàn đồng cho mỗi thước vuông. Đáng nói hơn nữa là chủ nhân dự án nói trên muốn chiếm thêm 15 mẫu đất xung quanh mà người dân tin rằng là để phân lô bán nền xây dựng nhà cửa.

2)  MỘT BỘ ĐỘI BỊ CẤP CHỈ HUY TRA TẤN ĐẾN CHẾT TẠI QUÂN TRƯỜNG

Một thanh niên 19 tuổi, trở thành bộ đội dưới cái gọi là “nghĩa vụ quân sự”, đã bị cấp chỉ huy tra tấn đến chết tại quân trường vào hôm thứ Hai 28/6.

Nạn nhân là anh Trần Đức Đô, quê quán ở phường Châu Khê, thị xã Tứ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, bắt chước đám công an, bộ quốc phòng VN và quân khu 1 tuyên bố là anh Đô “tự tử” vì không chịu nổi sự gian khổ trong khi huấn luyện.

Ngay sau khi đến nhận thi hài con mình, gia đình nhận thấy thi thể đầy vết bầm tím, chân tay có dấu vết bị trói, sau gáy và trên đầu đều có vết lõm sâu. Một thân nhân cho biết là trước đó 3 ngày, anh Trần Đức Đô có gọi điện về nhà cho biết là bị cấp chỉ huy đánh đập, nhưng nói thêm là sẽ đi du ngoạn Đà Lạt một tháng. Chính vì thế gia đình không thể tin là anh Đô tự tử và cương quyết yêu cầu phải mở cuộc điều tra về cái chết này.

Vào hôm qua, bộ quốc phòng VN tuyên bố là các “thế lực thù địch” đang lợi dụng cái chết của anh Đô để tung lên mạng nhiều bài bình luận và phỏng vấn nhằm “bôi nhọ quân đội và chế độ CSVN”.

3)  VN XÓA BỎ SỔ HỘ KHẨU SAU 50 NĂM SIẾT CHẶT QUYỀN CƯ TRÚ CỦA NGƯỜI DÂN

Kể từ hôm nay, thứ Năm 1/7, cái gọi là sổ hộ khẩu ở VN sẽ bị huỷ bỏ theo đạo luật Cư trú mới, chấm dứt công cụ tước đoạt quyền tự do đi lại và cư trú của người dân trên toàn quốc mà chế độ CSVN đã áp dụng hơn 70 năm qua.

Báo chí lề đảng ca tụng là đạo luật tu chỉnh nói trên được quốc hội VN thông qua vào năm ngoái. Tuy nhiên sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú đã được cấp vẫn có giá trị cho đến ngày 31/12 năm tới.

Cần biết là sổ hộ khẩu được bạo quyền CSVN áp dụng suốt nhiều năm qua để kiểm soát người dân và phân phối lương thực. Trong bối cảnh hiện nay, công cụ kiểm soát này không còn mấy hiệu quả khi VN chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường.

Điều đáng nói là trong hiến pháp ban hành năm 2013, có điều khoản mang số 23, nội dung khẳng định “các công dân có quyền tự do đi lại và cư trú trong nước”. Có nghĩa là mất đến 8 năm sau, bạo quyền VN mới tu sửa đạo luật cư trú để trả lại các quyền tự do nói trên cho người dân.

4)  SÁU ĐẢNG VIÊN CAO CẤP TỈNH BÌNH DƯƠNG BỊ ĐƯA VÀO “LÒ ĐỐT “

Hai tuần sau khi Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thi hành kỷ luật một số quan chức tỉnh Bình Dương, bộ công an vào hôm qua đã ra tay bắt giam 6 đảng viên cao cấp của tỉnh này với cáo buộc “bán rẻ công sản”.

Vụ bắt giữ nói trên là kết quả của cuộc điều tra từ tháng 12 năm ngoái, liên quan đến một công ty mà tỉnh ủy Bình Dương là chủ nhân. Sáu người bị bắt giam là ông Phạm Văn Cảnh (phó bí thư tỉnh ủy kiêm chủ tịch hội đồng tỉnh), Trần Thanh Liêm (chủ tịch ủy ban tỉnh), Nguyễn Thanh Trúc (phó chủ tịch tỉnh), Trần Xuân Lâm (chánh thanh tra tỉnh), Võ Văn Lương (chánh văn phòng ủy ban tỉnh) và Ngô Dũng Phương (trưởng phòng tài chánh đảng ủy Bình Dương).

Theo cáo buộc, nhóm đảng viên quan chức nói trên đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát công ty xuất nhập cảng Bình Dương, đã bán gần 200 mẫu đất công với giá rẻ cho tư nhân, gây thiệt hại hơn 6 triệu Mỹ kim.

5)  HÀNG CHỤC NHÀ NGOẠI GIAO MIẾN ĐIỆN CHẤP NHẬN LƯU VONG

Khoảng 11 nhân viên ngoại giao Miến Điện ở Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đã từ chối hồi hương và tuyên bố thành lập một mặt trận đấu tranh chống lại tập đoàn quân phiệt.

Ông Kyaw Moe Tun, đại sứ Miến tại LHQ, cho biết 11 nhân viên nói trên chấp nhận sống lưu vong và gia nhập hàng ngũ đấu tranh phản đối chế độ quân sự tại Miến Điện. Tất cả đã đệ đơn xin Hoa Kỳ và Thụy Sĩ cấp quy chế cư trú tạm thời sau khi mãn thời hạn ngoại giao. Riêng ông Moe Tun cho biết là ông cũng đang xin gia hạn cư trú tại Mỹ sau khi cương quyết không về nước theo lệnh của tập đoàn quân phiệt.

Trong khi đó, phong trào biểu tình tại Miến Điện vẫn tiếp tục gia tăng cường độ, bất chấp các vụ đàn áp đẫm máu của quân đội và đại dịch Vũ Hán. Theo lời kêu gọi của “chính phủ thống nhất quốc gia”, một cơ chế trong bóng tối, nhiều nhóm dân quân tiếp tục ra đời với mục đích là thành lập một quân đội liên bang, thay thế lực lượng quân đội của tập đoàn quân phiệt.

You May Also Like