BÀN NGANG TÁN DỌC: Quan Chức CSVN với Đồng Tiền … Rác

Hôm 2/10, một viên chức sở Tài Nguyên Môi Trường  ở Đà Nẵng đã ném tiền tung tóe trong một quán bún bò vẫn đang được bà con bình luận….

      DLSN07102022bis BNTD

HS- Chào anh BC và chị MN, anh chị có nhận xét gì về việc một quan chức đã ném tiền vung vãi trong một quán bún ở Đà Nẵng hôm 2 tháng 10 vừa qua không?

BC- Chào anh HS và chị MN. Theo các thông tin và đoạn video clip trên mạng thì người có hành vi  hống hách này chính là ông Đ.C.P, Phó trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên & Môi Trường Đà Nẵng. Câu chuyện xẩy ra ở quán Bún Bò nằm trên đường Chương Dương, quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Theo chính đương sự tường trình thì sáng ngáy 1/10 ông P đưa 2 con đến ăn sáng, ăn xong, ông đi làm để 2 người con ngồi lại chờ nhân tiền thối. Qua ngày hôm sau (2/10) ông cầm nắm tiền lẻ quay lại la hét và ném vung vãi trong quán, bạt tai nhân viên vì đưa tiền “rác” cho con ông, vì cho rằng quán đã đối xử tệ với con ông. Đại khái là như vậy.

MN- Đó là về phìa ông P. Còn chủ quán thì cho biết, chẳng những ông P la hét chửi mắng, đến chiều ngày 2/10 còn đem một nhóm người đến đe dọa và một người đã hành hung nhân viên của tiệm nữa. Qua câu chuyện này, MN thấy có 2 khía cạnh  chúng ta nên bàn đến, một là hành vi của quan chức nhà nước CSVN, hai là đồng bạc Việt Nam, mà bà con ta gọi cách châm biếm là “tiền Hồ”. Hai anh nghĩ sao?

HS- HS tán đồng nhận định của MN. Về điểm thứ nhất, thái độ hống hách trịch thượng, khinh miệt và coi thường người dân của quan chức nhà nướx CSVN thì khỏi cần nói. Miệng thì họ bô bô rằng cán bộ phải học hỏi đạo đức theo gương Bác, nào là cán bộ là đầy tớ của nhân dân, nhưng hành vi thì hoàn toàn ngược lại. Quan chức thì cư xử với nhau bằng cách “đội trên đạp dưới”, bằng mánh mung lừa đảo, còn với dân thì tìm mọi cơ hội để bóc lột chèn ép, không được thì vu oan giá họa, bốc lửa bỏ tay người, cứ nhìn cảnh hàng triệu người bị cướp mất nhà cửa đất đai, hàng chục năm đi kiện đòi công lý mà chẳng được gì, thì quárõ.

BC- Đúng thế, cái chế độ độc tài phi nhân tính CS, đã được hiến định hóa bằng điều 4 Hiến Pháp, thì chúng nó làm gì chẳng được. Chúng nó dùng quân đội, công an, nuôi béo bằng tiền thuế của người dân, để đàn áp dân, nhằm bảo vệ đảng thì người dân chỉ có từ bị thương đến chết chứ làm gì được bây giờ! Thật buồn cho người dân mình, không biết sẽ phải chịu đựng cảnh này cho đến khi nào nữa đây?

MN- Qui luật bất biến của lịch sử là chế độ nào sớm muộn gì rồi cũng phải đổi thay thôi hai anh à. Càng bị đàn áp thì sức kháng cự càng mạnh lên dần. Đấy, hai anh thấy vụ việc vừa qua, có người dân nào bênh vực cho tên P đâu, rút cuộc rồi chúng nó cũng không dám công khai bao che cho những hành vi ấy nữa, đó là sự thắng thế của quần chúng chứ còn gì nữa.

HS- Hy vọng là ngươi dân càng ngày càng mạnh mẽ hơn nữa, không để cho đám ruồi nhặng ấy quấy phá tiếp. Còn vụ tiền Hồ thì ôi thôi, chẳng hơn gì giấy lộn, tên P đánh giá những tờ bạc có mệnh giá 1000, 2000 là rác cũng đúng thôi, vì ở trong nước bây giờ người ta chỉ xài bạc tỷ, chứ có ai nói đến tiền nghìn tiền vạn nữa đâu. Đúng không?

BC- Theo tỷ giá hiện nay thì Đồng Việt Nam bằng 0.000042  Dollar Mỹ. Có nghĩa là 1 đồng đô la Mỹ bằng 23,417 đồng tiền hồ. Cho nên những tờ giấy bạc VN có mệnh giá 1000, 2000, kể cả 5000 cũng chẳng khác gì giây lộn cả. Nhưng trên mặt công pháp quốc tế, nó vẫn là biểu tượng của quốc gia VN. Hầu như quốc gia nào cũng có luật buộc người dân phải tôn trọng đồng tiền của quốc gia mình, không được hủy hoại nó. Vì vậy hành vi ném tiền vung vãi của cán bộ P là phạm luật rồi, không thể lấy lý do này nọ để bào chữa chạy tôi được.

MN- Nhưng cứ tiếp tục cho lưu hành những tờ bạc như thế thì rất bất tiện cho việc kinh doanh, sao họ không chịu sửa đổi sự bất tiện ấy đi. Có cáii gì khó trong việc này hả hai anh?

HS- Có chứ, MN có nhớ những lần đổi tiền do CS thực hiện sau khi họ chiếm được Miền Nam năm 1975 không? Đó là những lần họ muốn san bằng xã hội để bần cùng hóa ngươi dân Miền Nam cho ngang với người dân Miền Bắc đấy.

BC- Đúng vậy, lúc ấy họ giới hạn mỗi người chỉ được đổi bao nhiêu nhất định thôi, nên những người có nhiều tiền đành mất trắng. Nếu bây giờ họ cho phát hành loại tiền mới để thay tiền hiện tại, giả tỷ 10,000 đồng cũ đổi được 1 đồng mới, thì không thể áp dụng cách giới hạn như xưa nữa nữa, vì các quan chức có rất nhiều tiền, chức càng cao thì càng có nhiều tiền hơn, nên họ cứ đế vậy, vì chỉ có dân ngheo mới xài tiền lẻ, chứ quan to thì xài bạc tỷ, hoặc đô la Mỹ hay xài thẻ tín dụng chứ, họ chẳng thiệt hại gì cả. Đúng không?

MN- Thật là một xã hội bất công. Đã như thế, nghe đâu trạm thu phí BOT Cai Lậy đã mở cửa trở lại, các tài xế cứ trả bằng các tờ bạc có mệnh giá nhỏ, vì đó vẫn là tiền thật chứ có phải là giấy lộn đâu mà không nhận chứ!

HS- Đúng vậy. Trò chơi này các tài xế đã sử dụng từ hơn hai năm trước rồi, chắc chắn lần này họ sẽ tái diễn cho mà xem, thế nào giao thông cũng tắc nghẽn, ai bảo nhà nước quá tham lam, thì người dân đáp trả cũng là cách phản kháng hợp lý thôi.

BC- Ôi, chuyện CSVN thì còn phải nói dài dài, chỉ khi nào cái đảng ấy tiêu vong thì mới hết chuyện thôi anh chị ạ.

MN- Muốn vậy thì bà con ta phải xăn tay áo, xúm nhau đẩy cho nó xuống hố ngay đi, chứ còn chờ đến bao giờ nữa.

HS- Thì bà con ta cũng đang làm đấy, nhưng để lần tới chúng ta nói tiếp chuyện này nha.

You May Also Like