QUAN ĐIỂM: Putin Bị Vô Thế “Chó Cùng Cắn Giậu

Nga đã chính thức sáp nhập 4 vùng đất của Ukraine bị Nga chiếm đóng và tuyên bố các khu vực này “mãi mãi” là phần đất của Nga. Hành động này đã bị Cộng đồng Quốc tế lên án. Ukraine lập tức phản ứng bằng cách đệ đơn xin gia nhập vào khối Nato. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: Putin Bị Vô Thế “Chó Cùng Cắn Giậu sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN07102022bis QD

QUAN ĐIỂM: Putin Bị Vô Thế “Chó Cùng Cắn Giậu

Lực Lượng Cứu Quốc

07.10.2922

Thưa quý thính giả,

Ngày 30/9 vừa qua, Tổng thống Nga, Vladimir Putin công khai tuyên bố 4 vùng đất của Ukraine thuộc về Nga và ký “Hiệp ước” với các quan chức do Mạc Tư Khoa bổ nhiệm trong một buổi lễ tại sảnh đường St George ở Điện Cẩm Linh.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden cáo buộc Putin có “âm mưu lừa đảo” nhằm tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Ukraine, và cho rằng hành động này là “chà đạp lên Hiến chương Liên Hiệp Quốc, xem thường các quốc gia trên khắp thế giới”.

Chủ tịch Ủy ban Âu châu, bà Ursula Von Der Leyen cho biết: “Việc sáp nhập bất hợp pháp do Putin tuyên bố sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì. Tất cả các vùng lãnh thổ bị quân xâm lược Nga chiếm đóng trái phép đều là đất của Ukraine và sẽ luôn là một phần của quốc gia có chủ quyền này”.

Và Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron cam kết sẽ “sát cánh với Ukraine để đối phó với sự xâm lược của Nga và giúp Ukraine khôi phục chủ quyền lãnh thổ”.

Dù vậy, Putin vẫn không hề lay chuyển ý đồ trước những lời chỉ trích này. Trong bài phát biểu dài 37 phút, ông hứa sẽ bằng mọi cách “bảo vệ” các khu vực mới vừa được sáp nhập.

Thật ra, Nga không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ khu vực nào trong số 4 vùng đất mà họ đã quyết định sáp nhập, mặc dù phần lớn vùng Luhansk vẫn nằm trong tay quân Nga, nhưng Nga chỉ kiểm soát được 60% ở Donetsk.

Mấy tháng sau khi các lực lượng Nga xâm lược Ukraine từ phía Bắc, Đông và Nam, Thủ phủ của khu vực miền Nam Zaporizhzhia vẫn còn nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine và cuộc phản công của quân Ukraine đang diễn ra ở Kherson.

Trong khi đó Putin lại lừa dối dư luận, ông nói rằng, các công dân ở Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk và Donetsk đã bỏ phiếu để “người dân Nga về với quê hương của họ”. Và “Đây là ý nguyện của hàng triệu người”.

Truyền thông Nga xem sự kiện này là lịch sử, nhưng bài phát biểu của Putin đưa ra rất ít chi tiết mới về phạm vi lãnh thổ mà Nga tuyên bố chủ quyền.

Mặc dù, những ngày gần đây Ukraine và Tây phương đã lên án sự kiện này là một trò giả dối, các nước Tây phương đã nhanh chóng phản ứng trước lời tuyên bố của Putin bằng một loạt các biện pháp trừng phạt mới và đã công bố vào chiều cùng ngày:

-Mỹ nhắm mục tiêu vào Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc bà Nabiullina là chủ chốt trong việc bảo vệ nền kinh tế Nga. Hơn 1.000 công ty, chính trị gia và doanh nhân khác cũng bị nhắm tới.

-Anh cấm xuất khẩu gần 700 mặt hàng quan trọng sang Nga.

-Ủy ban EU đã công bố các đề xuất áp dụng mức giá dầu cho Nga, đồng thời trừng phạt công dân Âu châu làm việc trong Hội đồng Quản trị của các công ty Nga.

Chính Putin đã đích thân dẫn đám đông cổ vũ cho 4 khu vực được sáp nhập, trình diễn quốc ca và ông phát biểu: “Chiến thắng sẽ là của chúng ta”. Hàng ngàn người tập trung tại nơi đây, trong tay vẫy lá cờ Nga, nhưng phóng viên BBC tại Mạc Tư Khoa, Will Vernon, cho biết nhiều người trong số này nói, họ được đưa lên xe buýt một cách có tổ chức.

Tiếp theo, Nga phủ quyết Nghị Quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án việc sáp nhập 4 khu vực bị chiếm đóng. Đại sứ Nga, Vasily Nebenzia phàn nàn rằng, việc kết án một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ là chưa từng có.

Đúng theo dự đoán của thế giới, khi Nga phủ quyết Nghị Quyết này thì cả Ấn Độ và Trung Cộng đều bỏ phiếu trắng.

Cần nhắc lại trước đây, Putin cùng giới lãnh đạo Nga đều nghĩ rằng, cuộc xâm lăng toàn diện với gần 200 ngàn quân với phi cơ, pháo binh, thiết giáp và các chiến hạm, Nga sẽ chiếm trọn lãnh thổ Ukraine trong vòng vài ngày và sát nhập Ukraine vào Liên bang Nga. Nhưng sự thật nằm ngoài dự đoán, Nga bị thiệt hại nặng nề về vũ khí và nhân mạng, trước tinh thần quyết chiến của Tổng thống Zelensky và sự kiên cường của quân dân Ukraine. Do đó, chẳng những quân Nga bị thất trận mà còn bị sa lầy, chính Putin cũng đã thừa nhận.

Khi thất bại về mặt quân sự, quân Nga bị quân Ukraine đuổi chạy tán loạn, bỏ lại nhiều vũ khí và chiến cụ. Biết không thể dùng quân sự để chiếm các vùng đất miền Đông Ukraine, nên Putin một mặt ra lệnh động viên thêm 300 ngàn quân trừ bị – lệnh này đã làm mất lòng dân, tạo ra nhiều cuộc biểu tình chống đối, lan rộng khắp 38 tỉnh thành với hàng ngàn người bị bắt và hàng trăm ngàn thanh niên tìm đường ra nước ngoài – mặt khác dở trò “trưng cầu dân ý” lấy cớ dân chúng các vùng đất này muốn sáp nhập vào Nga và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các khu vực mới sáp nhập bị tấn công. Điều này cho thấy Putin bị kẹt thế nên phải “Chó cùng cắn giậu”. Hành động điên cuồng của Putin đưa thế giới tới hiểm họa Thế Chiến thứ III, mà vũ khí nguyên tử có nhiều phần chắc là được sử dụng.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like