TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN01102022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 1 tháng 10 năm 2022

LUẬT SƯ YÊU CẦU CÔNG AN LÀM ĐÚNG LUẬT TRONG VIỆC LẤY MẪU ADN Ở TỊNH THẤT BỒNG LAI

Nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) nói họ không phản đối việc công an tỉnh Long An lấy mẫu tóc và niêm mạc miệng của những người thuộc cơ sở tu tại gia để xét nghiệm ADN mà chỉ đấu tranh đòi nhà chức trách phải làm đúng luật.

Đó là tinh thần của nhóm năm luật sư Đào Kim Lân, Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, và Ngô Thị Hoàng Anh đối với sự việc vừa qua khi cơ quan công an tỉnh xông vào nhà ở của bà Cao Thị Cúc, cưỡng chế lấy mẫu để xét nghiệm ADN đối với những người sống ở đây, kể cả những trẻ nhỏ.

Các luật sư cho rằng việc thu thập mẫu của Công an Long An không hợp pháp vì không có sự đồng ý của người bị lấy mẫu và không đúng đối tượng. Quyền nhân thân của một người là bất khả xâm phạm và nhà chức trách không được lấy mẫu ADN trừ phi được sự đồng ý của người đó.

Công an không được phép lấy mẫu ADN của tất cả người sống trong Tịnh thất bồng lai, họ chỉ có thể làm việc này đối với những người có liên quan đến tin tố giác.

Trong ngày 24/9, nhiều người sống ở Thiền am không liên quan đến tin tố giác, không đồng ý để lấy mẫu nhưng cũng bị ba bốn nhân viên công vụ ôm chặt người, rồi bóp họng họ ra để thu thập mẫu. Đặc biệt, có 10 trẻ em bị lấy mẫu mà không có mặt của người người giám hộ,  dù các cháu này đòi hỏi.

Trong phiên sơ thẩm cuối tháng 7 vừa qua, các ông Lê Tùng Vân và 5 thành viên của Tịnh thất bồng lai bị kết tội với mức án từ ba năm rưỡi tới năm năm rưỡi tù giam về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

BA CÔNG AN ĐÁNH DÂN Ở SÓC TRĂNG BỊ ĐUỔI KHỎI NGÀNH

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ba cán bộ là những người đã tham gia đánh hai thiếu niên hôm 25/9 gây phẫn nộ3 trong dư luận. Hai người khác cũng bị kỷ luật ở mức nhẹ hơn vì liên đới.

Vào chiều thứ Sáu ngày 30/9, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã ra quyết định kỷ luật này đối với ba người gồm: Đại uý Châu Minh Trung, Trung uý Nguyễn Quang Thái, và Thượng uý Đoàn Tấn Phong.

Đại uý Trần Minh Đời bị kỷ luật cảnh cáo vì không có hành vi can ngăn, khuyên can khi đồng đội đánh dân còn Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Tuần tra Tổ trưởng Tổ tuần tra là Đại úy Hứa Trường An bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức vì không quán xuyến được cấp dưới.

Trước đó, vào ngày 28/9, một video chiếu cảnh hai công an đánh dã man hai thiếu niên đi xe máy được lan truyền trên mạng xã hội. Trong đoạn video dài khoảng năm phút, người xem có thể thấy hai viên công an mặc đồng phục dùng tay chân, mũ bảo hiểm đánh hai thiếu niên. Gần cuối video, hai cảnh sát khác đến hiện trường và một trong hai người cũng tham gia đánh các thiếu niên này.

Sau khi có tin kỷ luật bốn viên công an đánh dân, nhiều người dân nói trên mạng xã hội rằng họ mong chờ sẽ có biện pháp xử lý hình sự sau đó đối với những công an này.

VIỆT NAM PHÁT HIỆN 7 THI THỂ SAU VỤ CHÌM THUYỀN Ở CAMPUCHIA

Nhà chức trách Việt Nam tìm thấy 7 thi thể dạt vào bờ biển ở Phú Quốc, một tuần sau khi một chiếc thuyền với hơn 40 người trên tàu bị chìm ngoài khơi thị trấn ven biển Sihanoukville của Campuchia.

Các thi thể được tìm thấy ở bờ biển Bãi Trường, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, gần biên giới giữa hai nước, Bộ Công an Việt Nam cho biết trong một thông cáo báo chí. Hai trong số các thi thể mang theo giấy tờ của Trung Quốc.

Theo giới hữu trách Campuchia, con thuyền bị chìm vào sáng sớm thứ Năm tuần trước, với 30 người sống sót đã được chính quyền Campuchia và Việt Nam cứu.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 24/9, ngư dân Phú Quốc đã cứu sống được 9 người mang quốc tịch Trung Cộng khi những người này đang trôi dạt vào gần bờ biển địa phương.

PUTIN TUYÊN BỐ SÁP NHẬP 4 VÙNG ĐẤT CỦA UKRAINE

Vào thứ Sáu ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi lễ sáp nhập 4 khu vực của Ukraine bị lực lượng của ông ta chiếm đóng một phần, động thái này khiến cuộc chiến kéo dài 7 tháng của ông ta leo thang thêm và bước sang một giai đoạn mới khó lường.

Buổi lễ diễn ra ba ngày sau khi cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện gấp gáp đã kết thúc, trong đó các thế lực ủy nhiệm của Moscow tại các khu vực bị chiếm đóng tuyên bố đa số dân, lên tới 99%, ủng hộ việc gia nhập Nga.

Các chính phủ của Ukraine và phương Tây nói rằng các cuộc bỏ phiếu, được công bố chỉ cách đây 10 ngày, đã được tiến hành dưới họng súng và là giả hiệu, bất hợp pháp.

Ukraine, Mỹ và người đứng đầu Liên Hiệp Quốc đều cho rằng buổi lễ sáp nhập không có giá trị pháp lý, riêng Kyiv mô tả đây là một “màn trình diễn quái đản của Điện Kremlin.”

Putin hối thúc Ukraine ngừng hành động quân sự và quay trở lại bàn đàm phán trong khi Kyiv tuyên bố sẽ giành lại tất cả các vùng đất bị Nga chiếm giữ và nói rằng quyết định của Nga về sáp nhập các vùng lãnh thổ đã hủy hoại bất kỳ triển vọng đàm phán nào.

Việc sáp nhập vội vã này đồng nghĩa là tiền tuyến của cuộc chiến hiện nay sẽ đi qua lãnh thổ mà Nga tuyên bố là của họ và ông Putin đã nói rằng ông ta sẵn sàng phòng thủ bằng vũ khí hạt nhân nếu cần.

Một số chính trị gia phương Tây gọi đó là lời lẽ lừa bịp. Hoa Kỳ cho biết họ đã cảnh báo Nga về hậu quả thảm khốc nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

You May Also Like