QUAN ĐIỂM: Việt Nam Có Xứng Đáng Ngồi Vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Không?

Nói đến nhân quyền ở VN thì đó là điều cấm kỵ, một thứ xa xí phẩm, nhưng nhà cầm quyền VN lại dùng nó như một lá bùa để lường gạt thế giới, khiến người ta tưởng rằng người dân VN được nhà nước tôn trọng. Vì thế, VN đã nộp đơn ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhiệm kỳ 2023-2025. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc về sự trái ngược này với tựa đề: “Việt Nam Có Xứng Đáng Ngồi Vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Không?” sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN30092022bis(1.1) QD

Việt Nam có xứng đáng ngồi vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc không?

Lực Lượng Cứu Quốc

30.09.2022

Thưa quí thính giả,

Ngày 11 tháng 10 tới đây, LHQ sẽ bầu chọn 14 thành viên vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ cho nhiệm kỳ 2023-2025.  Hội đồng này có 47 thành viên, được phân bổ theo địa dư, vùng Á Châu Thái Bình Dương được 13 ghế, chia làm 3 nhóm, kỳ bầu chọn này sẽ thay thế 4 quốc gia hết nhiệm kỳ. Cho đến hôm nay đã có 7 quốc gia nộp đơn ưng cử là: Afganistan, Bahrain, Bangladesh, Kyrgyzstan, Maldives, Nam Hàn (Republic of Korea) và Việt Nam.

Hội Đồng NQ có trách nhiệm theo dõi, thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên toàn cầu, giải quyết các tình huống vi phạm nhân quyền và đưa ra các khuyến nghị cần thiết, để cải thiện nhân quyền.

Việt Nam đã một lần được bầu vào hội đồng này năm 2014-2016, tuy nhiên trong thời gian ấy, VN chẳng những không cải thiện nhân quyền ở trong nước, mà còn lấy đó làm bình phong che đậy cho những vi phạm NQ nghiêm trọng hơn. Lần nay VN lại dùng lại những thủ đoạn gian dối, lừa bịp và hứa hẹn cũ, để mong ngồi lại vị trí này một lần nữa.

Những ai đã theo dõi các cuộc kiểm định NQ của VN trong  HĐNQ/LHQ,  sẽ nhận ra những vi phạm, những khuyến nghị được lặp đi lặp lại, với những hứa hẹn cải thiện, nhưng đã chẳng có sự tiến bộ nào. Chính vì thế mà gần đây 8 tổ chức bảo vệ NQ quốc tế đã đồng thanh lên tiếng cảnh báo về việc VN tái ứng cử lần này.

Cộng đồng Việt Nam ở Hải Ngoại, đặc biệt là Mạng Lưới Nhân Quyền VN, được sự hỗ trợ của Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi và nhiều tổ chức khác, cùng với  người dân trong nước, những ai quan tâm đến NQVN, đã gửi thỉnh nguyện thư đến văn phòng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, để chuyển đến tất cả thành viên trong Đại Hội Đồng, yêu cầu họ không bỏ phiếu chọn VN vào HD này, vì nhà cầm quyền nước này không tôn trọng những gì họ đã cam kết..

Riêng ông Claudio Francavilla, đại diện của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền  tại Liên Minh Châu Âu, đã bình luận trên Twitter hôm 22/2/2021 như sau:

“Việt Nam là một trong những quốc gia đàn áp nhân quyền nhất trên thế giới, với hàng trăm người chỉ trích ôn hòa bị bỏ tù, đàn áp có hệ thống những người bất đồng chính kiến, người dân không được thực hiện các quyền tự do cơ bản.Làm sao những điều này lại phù hợp để Việt Nam trở thành thành viên của HDNQ được.

Là công dân của bất cứ quốc gia nào, ai chẳng muốn dân tộc và đất nước mình được thế giới ngưỡng mộ, và khi nhắc đến tên  nước mình, người nghe hiển lộ nét vui tươi thay vì nhăn mặt, lắc đầu. Sự biểu hiện thái độ tự nhiên ấy là kết quả của sự hợp tác xây dựng giữa nhà cầm quyền và người dân của quốc gia đó.!

Riêng Ở VN, nhà nước đã coi người dân là thù địch, là kẻ dối lập, luôn phải cảnh giác và sẵn sàng đàn áp. Còn các hệ thống cầm quyền đều nằm trọn trong tay đảng CS, một đảng độc tài và độc ác, chẳng những họ độc ác với những người bất đồng chính kiến, mà ngay cả với người dân hiền lành chất phác nữa. Sự độc ác thể hiện qua nhiều hình thức, kéo dài từ khi họ kiểm soát được mọi sinh hoạt, ở Miền Bắc từ năm 1954, và toàn cõi VN từ năm 1975 đến nay.

Một cách tổng quát, họ chủ trương kiểm soát từ tư tưởng, lời nói đến hành động của con người;  họ uốn nắn người dân thành công cụ sản xuất, dìm con người xuống ngang hàng với dụng cụ máy móc và thú vật. Do dó nói đến hai chữ nhân quyền ở VN, là một điều xa lạ và là một thứ xa xỉ phẩm, không ai được nhắc đến.

Trong thập niên 2000, giới trẻ ở VN chỉ bảo nhau tìm đọc và phổ biến bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, thế mà đã bị nhà nước CS truy bức, đàn áp bằng đủ mọi hình thức. Hiện nay đang có hàng trăm người phải ngồi tù, chỉ vì nói lên những nhận xét xây dựng của mình, nhằm làm đẹp cho xã hội, nhưng trái với ý hướng của đảng CS. Còn chính cái đảng này lại chà đạp ngay trên hiến pháp và luật pháp mà họ viết ra.

Chưa hết, CSVN còn thuê đăng quảng cáo láo về thành tích NQ của VN trên tờ Washington Times ngày 21/9/2022, rồi hô lên là được báo Mỹ viết bài ca ngợi thành tich NQ của VN. Một việc làm lố bịch hạ cấp không xứng tầm của của một nhà nước, thật đáng xấu hổ!

Vậy mà nhà nước CSVN lại huênh hoang ứng cử vào làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, để ngồi phán xử những vụ vi phạm nhân quyền của quốc gia này, tổ chức nọ,  đó chính là trò lường gạt thế giới và là nỗi nhục cho người dân Việt Nam trên trường quốc tế..

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức nhân quyền và bất cứ ai có cơ hội, hãy cùng chúng tôi tạo thêm áp lực, để buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả lại những quyền căn bản cho người dân, và trả tự do cho những tù nhân đang bị giam giữ một cách oan ức. Và chúng tôi cũng mong đại diện các quốc gia, hãy cân nhắc khi bầu các thành viên vào Hội Đồng Nhân Quyền. Không thể để cho một quốc gia có thành tích đàn áp nhân quyền tồi tệ bậc nhất thế giới, ngồi vào vị trí phán xử nước khác, trong khi họ vẫn đang đàn áp chính người dân của họ như làViệt Nam.

Cảm ơn quí thính giả đã theo dõi bài QD của chúng tôi.

You May Also Like