Tin Tức, Thứ Sáu 18.11.2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh & Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN18112022bis-TT
Tin Tức, Thứ Sáu 18.11.2022

1/ ĐÒI VINPEARL TRẢ NHÀ ĐẤT, NHIỀU NGƯỜI BỊ HÀNH HUNG

Nhiều chủ nhân các căn chung cư của công ty Vinpearl đã bị hành hung khi tụ tập trước trụ sở chính của tập đoàn này để đòi quyền lợi vào sáng ngày 15/11 tại Hà Nội.

Một chứng nhân cho biết là hàng chục chủ nhân đã tập trung tại tòa nhà Vincom Plaza ở quận Long Biên – Hà Nội để đòi hỏi sổ đất và sổ hồng. Nhiều nhân viên an ninh trong trang phục rằn ri đã được điều đến trấn áp, một số chủ nhân đã bị đánh đập và cướp mất thùng áo thun màu đỏ của đoàn người.

Một người nước ngoài, có vợ là người Việt và sở hữu căn chung cư của Vinpearl Nha Trang, cướp lại được một chiếc áo thì bị hai nhân viên mặc áo rằn ri xúm vào bẻ tay ông và lấy lại chiếc áo. Một người đàn ông bị đánh chảy máu mũi, phải nhập viện để điều trị vết thương.

Những người này sau đó được vào trong trụ sở và gặp giám đốc Hồ Thị Thanh Thuỷ của Vinpearl. Khi một nữ khách hàng lấy chiếc áo đỏ không có chữ in từ trong túi ra để chất vấn về việc bị hành hung ở ngoài cổng, thì một số nhân viên bảo vệ xông vào cướp chiếc áo của người này.

Giải thích về chuyện này, bà Thanh Thuỷ cho biết đây là trụ sở của Vinpearl, quý vị tự nhiên nhào vào nhà của người ta thì đương nhiên người ta phải đánh các anh!”.

Cần biết là Vinpearl có một khu chung cư sang trọng ở Đà Nẵng và hai chung cư khác ở Nha Trang, với tổng cộng hơn 2 ngàn căn. Nhưng đến nay có cả ngàn người vẫn chưa nhận được sổ hồng, tức giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, theo luật pháp VN.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/asking-vinpearl-to-return-condotel-apartments-many-investors-attacked-11172022073606.html

2/ BỘ NGOẠI GIAO CHO BIẾT SẼ ĐƯA ẤN “HOÀNG ĐẾ CHI BẢO” VỀ NƯỚC

Trong buổi họp báo vào sáng thứ Năm 17/11, bộ ngoại giao VN cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức trách để đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” về nước trong thời gia sớm nhất.

Theo tiết lộ thì ấn vàng triều Nguyễn này vừa được nhà nước Việt Nam đàm phán mua lại từ công ty đấu giá Millon của Pháp trước khi bảo vật này được dự định đem đấu giá vào ngày 18/11.

Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm là trong thờ gian tới, bộ ngoại giao sẽ chỉ thị tòa đại sứ VN tại Pháp và phái đoàn VN ở cơ quan UNESCO phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để đưa ấn này sớm về VN.

Cần biết là ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được công ty đấu giá Millon dự trù mang ra đấu giá công khai với giá khoảng 3 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên công ty này đã phải đình hoãn đấu giá hai lần do yêu cầu đàm phán từ phía nhà nước Việt Nam.

Dự trù bảo vật sẽ được đem bán đấu giá vào ngày hôm nay, nhưng vào ngày 15/11, công ty Millon thông báo chính thức việc huỷ bỏ đấu giá do đàm phán xong với phía Việt Nam. Hiện không rõ giá đàm phán mua lại bảo vật này của phía Việt Nam là bao nhiêu.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/mofa-said-nguyen-dynasty-relic-to-return-home-soon-11172022070710.html

3/ NHÀ MÁY KHÍ ĐỐT CỦA UKRAINE TRÚNG PHÁO KÍCH CỦA QUÂN NGA

Trong vài ngày qua, quân Nga đã ồ ạt pháo kích vào các mục tiêu lớn nhỏ trên đất Ukraine khiến một nhà máy khí đốt và một nhà máy chế tạo phi đạn ở Dnipro trúng pháo kích với ít nhất 4 người thiệt mạng.

Trong những tuần qua, Nga đã nỗ lực oanh kích vào các cơ sở năng lượng quan trọng của Ukraine sau một loạt thất bại trên chiến trường. Hiện Moscow vẫn chưa bình luận gì về cuộc oanh kích bị cáo buộc vào hôm qua, thứ Năm 17/11.

Bốn người đã thiệt mạng do một cuộc pháo kích trong đêm nhằm vào các tòa nhà dân cư ở vùng Zaporizhzhia. Trong khi đó, các phi đạn đã đánh trúng một trong những thành phố lớn nhất là Dnipro, gây ra hỏa hoạn tại một nhà máy phi đạn và làm 14 người bị thương.

Gần 70 quả đạn pháo đã rơi xuống xung quanh thành phố Nikopol, làm hư hại cơ sở hạ tầng và khiến hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện nước. Nhiều cơ sở hạ tầng khác đã bị oanh kích ở khu vực Odesa và Kharkiv khiến ba người bị thương.

Phản ứng trước các cuộc pháo kích vào hôm qua trên khắp cả nước, người đứng đầu văn phòng tổng thống cáo buộc Nga đang nỗ lực “tấn công sau lưng”.

Tuy nhiên người dân Ukraine đang thực hiện các cảnh báo không kích một cách nghiêm túc hơn sau đợt tấn công vào hôm thứ Ba 15/11. Hàng chục phi đạn tầm xa đã tấn công Ukraine vào ngày hôm đó, trong cuộc tấn công được cho là dữ dội nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Nhiều phi đạn của Nga đã bị đánh chặn. Đây là một chiến thuật gần đây của Nga sau một loạt thất bại trên chiến trường và tác động của nó đang bắt đầu được cảm nhận rõ rệt hơn. Người dân Kiev thức dậy với một lớp tuyết dày vào sáng hôm qua. Việc cắt điện khẩn cấp có nghĩa là nhiều người không thể sưởi ấm nhà của họ.

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c1vepgn93reo

4/ TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN ÂN XÁ CHO 6 NGÀN TÙ NHÂN

Nhân lễ quốc khánh vào hôm qua, thứ Năm 17/11, tập đoàn quân phiệt Miến Điện đã ân xá cho gần 6 ngàn tù nhân, trong số đó cố vấn người Úc cho bà Aung San Suu Kyi.

Ba chiếc xe buýt đã chở tù nhân vừa được ân xá rời khỏi nhà tù Insein ở Rangoon, vào lúc 3 giờ chiều hôm qua. Tổng cộng có 5774 tù nhân, trong đó có 600 người là phụ nữ, đã được phóng thích.

Tập đoàn quân phiệt Miến Điện cũng thông báo phóng thích và trục xuất 3 công dân nước ngoài, gồm cựu đại sứ Anh Vicky Bowman, nhà báo Nhật Toru Kubota và nhà kinh tế người Úc Sean Turnell, từng là cố vấn cho bà Aung San Suu Kyi. Máy bay chở bà Vicky Bowman đã rời phi trường Rangoon để bay sang Bangkok. Riêng nhà báo Toru Kubota và nhà kinh tế Sean Turnell cũng lên máy bay rời khỏi Rangoon vào chiều tối hôm qua.

Theo Ân xá Quốc tế (Amnesty International), đây là một dấu hiệu tích cực nhưng tổ chức này cho rằng một cuộc ân xá hàng loạt như vậy không thể xóa đi được những tội ác mà tập đoàn quân phiệt Miến Điện đã gây ra từ sau cuộc đảo chánh. Tổ chức này nhắc lại là hàng ngàn người đã bị bỏ tù kể từ sau cuộc đảo chánh một cách tàn nhẫn và phi lý.

Theo số liệu của các tổ chức phi chính phủ ở Miến Điện, các cuộc đàn áp của quân đội Miến Điện đã khiến hơn 2 ngàn người thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính vào tháng 2/2021. Hàng ngàn người đã bị bắt giam, trong đó có rất nhiều nhà báo.

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20221117-mi%E1%BA%BFn-%C4%91i%E1%BB%87n-%C3%A2n-x%C3%A1-6000-t%C3%B9-nh%C3%A2n-tr%E1%BB%A5c-xu%E1%BA%A5t-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngo%C3%A0i

You May Also Like