THẾ GIỚI TUẦN QUA: Thứ Bảy, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Ts. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN01102022bis TGTQ

Hải Sơn: Vâng. Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, trong buổi trao đổi hôm nay, chúng tôi ghi nhận có ba sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua. Sự kiện thứ nhất là hôm qua 30/9 Nga đã chính thức ký kết một hiệp định về việc ‘‘gia nhập Liên Bang Nga của các vùng lãnh thổ mới’’. “Các vùng lãnh thổ mới’’ nói trên bao gồm bốn khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraine với khoảng 15% diện tích của quốc gia này. Theo ông, Nga có dám sử dụng vũ khí nguyên tử nếu Ukraine đánh chiếm lại hay không, thưa ông Nguyên?

  1. Vâng. Sự kiện thứ hai là Bắc Hàn vừa cho thực hiện một vụ thử hỏa tiễn lần thứ ba trong vòng một tuần, chỉ vài giờ sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới khu phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên. Giới quan sát cho rằng vụ thử mới nhất này nhằm gửi đi một thông điệp. Theo ông, thông điệp của Bắc Hàn là gì và nó có hiệu quả hay không, thưa ông Nguyên?
  2. Sau cùng, Bốn công an trong đoạn video đã đánh dã man hai thiếu niên bằng dùi cui và mũ bảo hiểm ở Sóc Trăng vừa bị kỷ luật, trong đó 3 người bị tước danh hiệu “Công an nhân dân” và 1 người khác bị cách chức. Việc công an đánh dân và việc nạn nhân bị chết trong đồn công an thường xuyên xảy ra ở VN. Theo ông, những kỷ luật như vừa nêu trên có giải quyết được tệ nạn này hay không, thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết ba trong số những diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like