BÀN NGANG TÁN DỌC: Putin khuấy động, khiến cả thế giới không yên

Cuộc xâm lược Ukraine do Putin phát động có thể làm thay đổi cục diện thế giới, nếu một kẻ mất trí đầy tham vọng không bị  trừng phạt, thì hậu quả đau thương sẽ đến với hàng tỷ ngươ2i khác…..

      DLSN30092022bis(1.1) BNTD

HD- Chào anh TH và chị ML. Anh chị vẫn khỏe mạnh luôn chứ. Đã lâu chúng ta không trở lại câu chuyện nước Nga xâm lược Ukraine, vậy hôm nay anh chị có muốn thảo luận về đề tài này không?

ML- Chào anh HD và anh TH. ML rất muốn biết diễn tiến cuộc xâm lược của Putin đi đến đâu rồi, vậy chúng ta nên thảo luận về đề tài này đi?  Ý anh TH thế nào? Chắc anh theo dõi thời sự thế giới nhiều, nên nắm vững các thông tin chính xác  hơn ML chứ?

TH- Chào chị ML và anh HD. Quả thật cuộc xâm lăng Ukraine của Putin vẫn là chủ đề chiếm nhiều chỗ nhất trên các cơ quan truyền thông đại chúng của cả thế giới, trong ấy không ít các bản tin và bình luận do người VN thực hiện, vì vậy chúng ta không lạ gì thấy cảnh “ông nói gà, bà nói vịt” xuất hiện nhan nhản trên các mạng truyền thông  như anh chị thấy đấy.

HD- Đúng vậy, những người VN đã từng xem Nga là thần thánh, xem vũ khí của Nga là vô địch, thì vẫn ủng hộ cuộc xâm lược của Nga, vẫn cố đưa ra những thông tin có lợi cho Putin, rồi tiên đoán Ukraine sẽ thảm bại trước sức mạnh quân sự của Nga trong ngày một ngày hai đấy.

ML- Chắc thành phần này gồm các đảng viên CSVN, những quan chức mua vũ khí của Nga, được hưởng các món “lại quả” rất hậu hĩnh. Rồi những người được qua Nga học trước đây, như Nguyễn Phú Trọng chẳng hạn, hay là đi lao động rồi ở lại Nga làm ăn, nên họ như những  con “ếch ngồi đấy giếng”, nên “ăn cây nào, rào đây đó” thì mới bênh vực cuộc xâm lược của Nga thôi.

TH- Chị ML nhận xét đúng đấy. Nhưng chẳng mấy ai tin vào các thông tin và lập luận của các thành phần này đâu, vì hàng loạt các nguồn tin độc lập rất chính xác và bình luận khách quan cho thấy Putin của Nga hoàn toàn mất chính nghĩa trong cuộc xâm lược này. Những hình ảnh và bằng chứng cho thấy Nga đang sa lầy nghiêm trọng. Vũ khí của Nga thua xa độ chính xác của vũ khi do Hoa Kỳ và các nước Phương Tây cung cấp cho Ukraine. Trên thực địa từ cuối tháng 8/2022 đến nay, quân đội Ukraine đã phản công, dồn quân của Putin vào những vùng tử địa, nhiều đơn vị thiện chiến của Nga đã bị xóa sổ. Nhiều thiết bị quân sự đã trở thành đống sắt vụn. Nhiều vùng Nga tạm chiếm đã được Ukraine dành lại quyền kiểm soát. Tóm lại trên mặt quân sự, Ukraine đang làm chủ chiến trường, chứ không phải Nga như 6 tháng trước nữa.

HD- Chính vì sự thất bại trên mặt quân sự, nên Putin như con chó điên đã bị thương nặng, nên đang lồng lộn phản công điên cuồng trên cả mặt đối nội và đối ngoại. Đối ngoại thì Putin dọa sẽ dùng đến vũ khí nguyên tử, với con số hơn 6000 đầu đạn hạt nhân có sẵn, nếu khai hỏa vũ khí này, chắc chắn thế chiến thừ 3 sẽ xầy ra. Nói đến đây, HD  nhớ đến câu sấm mà các cụ nhà ta thương nhắc đến là: “Mười phần chết bảy còn ba, đến khi vua ra, chết hai còn một”. Lúc ấy quả đất này sẽ là vùng đất chết, con người lại trở về thời đồ đá  chứ chẳng còn gì là văn minh nữa đâu.

ML- Nhưng dễ gì các tướng lãnh Nga nghe lệnh của Putin, vì phải có 3 người đồng thuận thì mới kích hoạt được lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân chứ.

TH- Thì người ta cũng hy vọng như thế, chẳng lẽ đám tướng lãnh ấy không biết được phản ứng của Phương Tây sao, một khi đã sử dụng đến hạt nhân thì liệu chính họ có tồn tại hay không chứ?

HD- Chắc chắn đây phải là một quyết định cực kỳ quan trọng, nều Putin trở nên điên loạn thì mới liều lĩnh, nhưng nếu diên loạn thì biết đâu chính những tướng lãnh Nga sẽ lật đổ ông ta thôi.

ML- Đó là nói đến khả năng quân sự, mặt khác, Putin vẫn sử dụng lá bài năng lượng để áp lực các nước lệ thuộc vào Nga, đặc biệt là Âu Châu. Nếu các nước này phải nhượng bộ Nga, họ sẽ cằt giảm  lượng vũ khí cung cấp cho Ukraine, như thế Nga có thể đạt được phần nào tham vọng, như thế Ukraine sẽ chịu thiệt hại rất lớn về cả lãnh thổ và kinh tết nữa.

TH- TH thấy mặt đối nội còn quan trọng hơn, đó là để bù đắp vào con số từ 50 đến 80 ngàn quân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến trong 6 tháng qua, nay buộc Putin phải động viên để có ít là 300 ngàn quân tung vào chiến trường. Động thái này đang bị dân Nga phản đối dữ dội, hiện đã có nhiều vạn thanh niên Nga bỏ trốn sang các nước láng giềng. Hậu quả là làm rối loạn xã hội, kinh tề đình trệ, tham nhũng gia tăng. Chưa nói đến số quân mới ấy sẽ là mồi ngon cho vũ khí của Ukraine nữa.

HD- Trước khi động viên, Putin đã cho hàng vạn tù nhân hình sự vào quân đội với lời hứa hẹn được trả lương cao và được xóa án, thế mà vẫn không đủ, nên phải động viên để có 300 ngàn quân. Nhưng HD theo dõi các cuộc biểu tình ở Nga, thấy người ta hô to các lời chống chiến tranh, và hàng ngàn người bị bắt giam. Những cuộc biểu tình phản đối này sẽ còn lan rộng, nhất là khi hàng loạt quan tài lính Nga tử trận được đưa về quê hương, đây là dấu chỉ báo hiệu sự bất ổn chính trị có thể xẩy ra chứ chẳng chơi đâu.

ML- ML không hiểu được, giữa một thế giới văn minh như hiện nay mà Putin lại muốn đưa thế giới trở về thời trung cố, nước mạnh hiếp nước yếu, xâm chiến lãnh thổ của nhau. Bài học nhà độc Hitler gây ra thế chiến thứ II đã bị thảm bại thế nào, sao người ta mau quên thế.

HD- Ôi tham vọng của con người thì vô cùng, chẳng những Putin và cả Tập Cận Bình Nữa. Putin thì muốn thế chỗ của Sha Hoàng, còn Tập Cận Bình thì phải ngồii trên cả Mao Xếnh Xáng mới yên. Nếu Putin thắng ở Ukraine thì chưa chắc Tập sẽ đánh Đài Loan, vì Đài Loan có Mỹ bảo vệ, còn đánh VN thì đâu có ai bảo vệ chứ.

TH- Đấy cũng là vấn đề chúng ta cần phải bàn thảo, vì nếu Tập không đánh VN bằng quân sự, thì chúng đã và đang xâm lấn nước ta bằng con đường văn hóa, kinh tế và chính trị, tuy âm thầm mà chắc ăn lắm đấy, đó chỉ còn là vấn đề thời gian thôi.

ML- Đề tài này coi hộ hấp dẫn hai anh ơi, nhưng hôm nay ML có hẹn, nên xin để lần tới chúng ta thảo luận tiếp. Vậy ML xin lỗi hai anh.

HD…..

TH…..

 

You May Also Like