Tin tức ngày thứ Hai, 09.10.2017

      Tintuc09102017

THÊM MỘT PHỤ NỮ SẼ MẤT GHẾ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VN
Trong khi dư luận vẫn còn xôn xao về vụ chạy ghế đại biểu quốc hội với giá 1 triệu rưởi Mỹ kim thì vào cuối tuần qua, một phụ nữ khác cũng đang bị áp lực phải từ chức vì cáo buộc tham nhũng.
Nạn nhân mới nhất trong chiến dịch thanh trừng của Tổng bi thư CSVN Nguyễn Phú Trọng là bà Phan Thị Mỹ Thanh, đang nắm ghế phó bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai kiêm đại biểu quốc hội. Theo cáo buộc của cái gọi là Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN thì bà Thanh đã có những hành vi tham nhũng và vi phạm nội quy của đảng.
Tờ báo Tuổi Trẻ dẫn chứng là đang nắm chức giám đốc sở công thương Đồng Nai, kiêm bí thư huyện Nhơn Trạch, bà Thanh đã phụ tá cho người chồng để điều hành một công ty mua bán bất động sản. Thế nhưng sau mấy năm làm ăn, bà Thanh lại được thăng chức phó bí thư tỉnh Đồng Nai, kiêm trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh này.
CẤM BỔ NHIỆM QUAN CHỨC BỊ KỶ LUẬT VÀO CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG
Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng vào cuối tuần qua đã ký ban hành quy định mới của bộ chính trị, nội dung cấm thuyên chuyển các quan chức bị kỷ luật về cấp trung ương hay các địa phương khác. Quy định này cũng áp dụng đối với các quan chức bị xem là thiếu năng lực hay thiếu uy tín .
Tuy nhiên không hiểu là quy định này có hiệu lực hồi tố hay không, vì mấy tháng trước đây ông Đinh La Thăng, bí thư thành uỷ Sài Gòn, đã bị kỷ luật nhưng lại được đưa sang nắm ghế phó ban kinh tế trung ương.
Ngoài quy định nói trên còn có một số quy định lằng nhằng khác, chẳng hạn như qui định các quan chức được thuyên chuyển phải trẻ tuổi, có phẩm chất chính trị và có đạo đức.
RÁC CHẤT THÀNH NÚI, MÙI HÔI THỐI TRÙM PHỦ THỊ XÃ SƠN TÂY
Tình trạng rác rưởi chất thành núi, dài mấy cây số trên quốc lộ 32, khiến mùi hôi thối bao trùm thị xã Sơn Tây gần hai tháng qua.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác thải tràn ngập thị xã Sơn Tây là vì người dân sống chung quanh bãi rác ở xã Xuân Sơn mở cuộc phong tỏa, không cho xe rác vào đổ suốt 2 tháng qua, vì bãi rác này gây ra ô nhiễm trầm trọng môi trường sinh sống của họ. Nhà cầm quyền Sơn Tây thuyết phục di dời sang nơi khác sinh sống nhưng người dân Xuân Sơn không đồng ý vì số tiền bồi thường quá thấp.
Các hình ảnh quay được cho thấy, các núi rác cao hơn hai thước trải dài trên các con đường, có nơi chiếm đến một phần ba lòng đường và được trùm bạt để ngăn chận bới mùi hôi thối. Được biết là mỗi ngày người dân Sơn Tây thải ra khoảng 80 đến 90 tấn rác.
TỔNG THỐNG DONAL TRUMP MUỐN XỬ DỤNG VŨ LỰC ĐỐI VỚI BẮC HÀN
Trong một tuyên bố vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết là mọi nỗ lực ngoai giao đã thất bại và ám chỉ là Hoa Kỳ sẽ xử dụng biện pháp vũ lực để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.
Tuyên bố của ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un lại đe dọa sẽ dùng vũ khí nguyên tử để “dạy cho nước Mỹ một bài học”. Trong đoản văn trên mạng Twitter vào hôm qua, ông Trump nói rằng các vị tiền nhiệm của ông đã liên tục thương thuyết với Bắc Hàn suốt 25 năm qua nhưng đều thất bại, vì Bắc Hàn liên tục xé bỏ hiệp ước khi chữ ký vẫn chưa ráo mực.
Ngay lập tức, bạo quyền Bắc Hàn đã lập tức phản pháo và lặp lại lời đe dọa sẽ “dằn mặt nước Mỹ” bằng vủ khí nguyên tử.
TRUNG CỘNG TRỪNG PHẠT HƠN MỘT TRIỆU QUAN CHỨC THAM NHŨNG
Ủy ban bài trừ tham nhũng Trung Cộng vào hôm qua lên tiếng khoe khoang là kể từ năm 2013 đến nay, ủy ban này đã trừng phạt 1 triệu 340 ngàn quan chức ăn hối lộ.
Các khoe khoang này được đưa ra chỉ vài tuần trước khi diễn ra đại hội đảng cộng sản Trung Hoa, nhằm đánh bóng uy tín cho lãnh tụ tối cao Tập Cận Bình, người đề ra chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” sau khi lên nắm ghế chủ tịch Trung Cộng vào 5 năm trước.
Theo báo cáo của ủy ban bài trừ tham nhũng thì trong số hàng triệu quan chức nói trên, có 700 ngàn quan chức cấp xã, đa số là dính líu đến các vụ hối lộ và tham nhũng lớn. Những người còn lại là các quan chức cao, trong đó có cả người đứng cầm đầu cơ quan bài trừ tham nhũng của bộ tài chánh.
TỔNG THỐNG NGA BỊ CHỐNG ĐỐI NGAY TẠI QUÊ QUÁN CỦA MÌNH
Phe đối lập đã mở cuộc xuống đường qui mô vào hôm thứ Bảy 7/10 để bày tỏ sự bất tín nhiệm đối với Tổng thống Vladimir Putin. Ngay chính quê nhà của ông Putin, thành phố Sanit Petersbourg, cũng diễn ra một biểu tình rầm rộ, đúng vào ngày sinh nhật ông Putin.
Tuy nhiên tại thủ đô Moscow, vì bị cảnh sát ra lệnh cấm biểu tình, người dân Nga đã rủ nhau xuống đường “đi dạo”, theo lời kêu gọi của thủ lãnh đối lập Alexei Navalny. Theo ghi nhận thì có hàng ngàn người bị cảnh sát câu lưu trên toàn quốc, đặc biệt là tại quê nhà ông Putin, với các cáo buộc ấm ớ như “gây rối loạn trật tự công cộng”.

You May Also Like

Leave a Reply