Tin Tức: Chủ Nhật 25.09.2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN25092022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 25.09.2022

1) LONG AN: CÔNG AN XÂM NHẬP TỊNH THẤT BỒNG LAI ĐỂ LẤY MẪU XÉT NGHIỆM ADN

Sáng 24/9, hàng chục công an ập đến Tịnh Thất Bồng Lai, dùng vũ lực với những người tu tập gồm cả trẻ em để lấy mẫu ADN. Đây là lần thứ 3 công an lấy mẫu ADN của những người trong TTBL để củng cố cho cái gọi là cáo buộc tội danh “loạn luân” mà họ nhắm vào ông Lê Tùng Vân, ngoài 90 tuổi, chủ nhân căn Tịnh thất và đã bị kết án tù vào tháng trước. Ông Lê Tùng Vân và 5 người khác của TTBL bị kết án tù theo điều 331 “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước…”, hoàn toàn khác với cáo buộc “loạn luân”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà công an tung tin trước đó.

Những người trong TTBL công an bị bẻ tay, bẻ chân, giật ngược tóc ra sau, bị bóp miệng để lấy mẫu niêm mạc miệng. Trên đường đến TTBL để trợ giúp pháp lý cho thân chủ, các luật sư đều bị công an ngăn lại qua nhiều chốt chặn. Công an thậm chí ra lệnh các hãng taxi, dịch vụ Grab không phục vụ các luật sư khi họ gọi xe.

Luật sư Đặng Đình Mạnh khẳng định hành vi này của cơ quan công an là “vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

2) VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT VÀ TRỪNG PHẠT QUYỀN TỰ DO BIỂU ĐẠT

Đích thân Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm sẽ thực hiện việc đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động hệ thống thông tin, thu hồi tên miền mà bộ này cho rằng vi phạm luật An ninh mạng, bắt đầu từ ngày 1/10 tới. Quyết định này căn cứ vào Nghị định 53, mới được ban hành hôm 25/8 vừa qua. Nghị định và trừng phạt này đặc biệt nhấn mạnh đến mục đích “bảo vệ an ninh quốc gia”, nghĩa là tăng cường thủ tiêu tự do ngôn luận và tạo cớ để bắt bớ, giam cầm những người đối kháng. Luật An ninh mạng và Nghị định 53, do vậy đã vấp phải những chỉ trích dữ dội từ giới hoạt động nhân quyền và các tổ chức quốc tế. Nghị định 53 quy định, trong vòng 24 giờ khi có yêu cầu, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phải gửi văn bản yêu cầu đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin.

3) MỘT NGƯỜI LẠI CHẾT TRONG TRẠI GIAM Ở KON TUM

Ông Rcơm Jack bị phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại phòng Trại tạm giam của Công an Huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Tin do truyền thông lề đảng loan đi, dẫn thông báo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Rẫy Võ Văn Lương vào ngày 22/9 về báo cáo của Công an Huyện đối với sự việc vừa nêu.

Báo cáo nói ông Rcơm Jack, 27 tuổi, người xã Dak Tờ Re, vào ngày 18/9 bị phát hiện chết trong tư thế treo cổ trong phòng giam. Công an điện thoại thông báo cho gia đình đến bàn giao thi thể, trao cho gia đình 15 triệu đồng để đưa xác về mai táng.

4) VIỆT NAM THÚC GIỤC TRUNG CỘNG GIẢI QUYẾT CÁC DỰ ÁN THUA LỖ

Trong cuộc điện đàm vào ngày 20/9, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính thúc giục người đồng cấp phía Trung Cộng, Lý Khắc Cường giải quyết các vấn đề tồn đọng tại các dự án do các nhà thầu Trung Cộng thực hiện ở Việt Nam và có vốn vay từ Trung Cộng.

Đó là các dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Nhà máy Phân đạm Ninh Bình, Nhà máy Phân đạm Hà Bắc. Đây là các dự án nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cũng tại cuộc điện đàm này, phía Việt Nam đề nghị Trung Cộng tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu qua biên giới trong tình hình Bắc Kinh gia tăng kiểm soát biên giới vì tình trạng lây lan của dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

5) PHÓ TỔNG THỐNG HOA KỲ SẮP ĐI CHÂU Á, BÀN VỀ AN NINH ĐÀI LOAN

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thảo luận về an ninh Đài Loan trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn khi bà sang thăm khu vực vào tuần tới, một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết ngày 23/9.

Các cuộc thảo luận giữa bà Harris với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida diễn ra vài ngày sau khi các quan chức Trung Cộng nổi đóa vì Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cam kết rõ ràng là sẽ bảo vệ hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền.

Quan chức này cho biết chuyến đi của bà Harris sẽ bao gồm các điểm dừng chân ở Tokyo và Seoul, nơi các nhà lãnh đạo đã thận trọng theo dõi căng thẳng gia tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu xem xét các lựa chọn cho một gói trừng phạt chống lại Trung Cộng và các lựa chọn khác để ngăn chặn Bắc Kinh xâm lược Đài Loan, các nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận nói với Reuters vào đầu tháng này.

You May Also Like