Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 25.09.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN25092022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh,  Cám ơn anh Quang Nam

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc một công dân bị bắt với cáo buộc vi phạm điều 331?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Vụ bắt giam mới nhất xảy ra hôm 22/9 nhằm vào anh Võ Thanh Thời, 33 tuổi, cư trú tại thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Anh Thời bị khởi tố theo điều 331-BLHS: “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháo của tổ chức, cá nhân”.

Cơ quan An ninh Điều tra – công an tỉnh Quảng Ngãi cáo buộc anh Võ Thanh Thời sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung xuyên tạc, chống phá đảng và nhà nước, xúc phạm ông Hồ Chí Minh và các lãnh đạo Việt cộng khác.

Như vậy, chỉ trong tháng 9, ít nhất có 4 người bị bắt chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận và các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền một cách ôn hòa.

Không chỉ bắt bớ, CSVN đang gia tăng đàn áp đối với những nhà hoạt động nhân quyền đang bị cầm tù. Mới đây nhất là vụ TNLT Trịnh Bá Tư bị cai tù đánh đập và bị biệt giam trong buồng kỷ luật.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, báo chí lề đảng VN loan tin đã có 92 nạn nhân VN được thả về nước. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói!

Tổng cộng có đến 92 người Việt bị lừa bán sang Campuchia vào ngày 21/9 đã được trao trả cho biên phòng tỉnh Tây Ninh ở cửa ải Mộc Bài.

Báo chí lề đảng cho biết là trong số 92 người Việt này, có 56 người chạy thoát khỏi sòng bạc Lucky 88 ở thành phố Bavet, tỉnh Savy Rieng, vào hôm 17/9 vừa qua. Những người còn lại được cảnh sát Campuchia phát giác và buộc chủ nhân sòng bạc giao trả cho nhà chức trách.

Vào chiều ngày 17/9, có 60 người Việt tháo chạy từ một nơi được xem là cơ sở kinh doanh tại ấp Bavet Kandal, phường Bavet. Có bốn người bị phía sòng bạc bắt lại được. Vào chiều tối, cảnh sát Campuchia yêu cầu sòng bạc này giao nộp thêm 11 công dân Việt Nam.

Trong diễn biến liên quan, vào ngày 21/9 công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã truy tố và bắt tạm giam hai người gồm Vương Chí Thành và Trịnh Phú Quốc ngụ tại xã Phú Lợi, huyện Định Quán đề điều tra việc buôn người bất hợp pháp sang Campuchia. Công an tỉnh Bình Định cũng đang điều tra lời kêu cứu của một gia đình ở huyện Tuy Phước về việc con trai bị lừa sang Campuchia và gọi điện về nói phải chuyển 120 triệu đồng tiền chuộc để được trả về.

Bảo Trân: Trong tuần qua hơn 30 luật sư đã cùng nhau ký tên vào Đơn Kiến Nghị, yêu cầu Nhà nước bãi bỏ hình thức cùm chân đối với các tù nhân trong quá trình bị giam giữ. Anh có thể nói rõ hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói, Hơn 30 luật sư đã cùng nhau ký tên vào Đơn Kiến Nghị, yêu cầu Nhà nước bãi bỏ hình thức cùm chân đối với các tù nhân trong quá trình bị giam giữ. Lá đơn do luật sư Ngô Ngọc Trai chấp bút, được công khai đăng trên mạng xã hội ngày 21/9/2022 và sẽ có 1 ngày để tiếp nhận ý kiến đóng góp của các luật sư khác. Dự kiến, Đơn Kiến Nghị sẽ được gửi cho “tứ trụ triều đình” gồm Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ và Phạm Minh Chính vào sáng 23/9/2022.

Bản Kiến nghị nêu lý do xuất phát từ “Ý thức trách nhiệm trước cộng đồng và mong muốn thúc đẩy sự tiến bộ của nền tư pháp”.

Những người ký tên cho rằng “đây là biện pháp giam giữ đã lạc hậu, không còn phù hợp với tinh thần nhân đạo của hệ thống pháp luật hiện nay”. Đơn Kiến nghị cũng viện dẫn một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (năm 2015), Luật Thi hành án hình sự (năm 2019), Luật thi hành tạm giữ, tạm giam (năm 2015) trong đó quy định nội dung bảo vệ quyền con người.

Phần cuối Đơn Kiến nghị viết rằng: “Những phòng giam tử tù nhỏ hẹp với những bệ xi măng làm chỗ nằm cùng biện pháp cùm chân vệ sinh ăn uống tại chỗ, những biện pháp giam giữ như vậy không phù hợp với tính nhân đạo của pháp luật nhà nước hiện nay”. Vì vậy, cần bãi bỏ biện pháp cùm chân trong hoạt động giam giữ.

Bảo Trân: Thưa anh HD việc tổ chức theo rõi nhân quyền kêu goi điều tra vụ đánh đập tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Sau lời kêu cứu của gia đình tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư, tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) vào hôm qua ra thông cáo, nội dung kêu gọi bạo quyền VN phải mở cuộc điều tra về đám cai tù đã đánh đập và cùm chân trong trại giam số 6 huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Thông cáo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi khi ông Trịnh Bá Khiêm, cha ông Tư, đưa tin về vụ bức hại này. Thông cáo trích dẫn ông Phil Robertson, phó giám đốc chi nhánh Á châu, kêu gọi phải có một cuộc điều tra khẩn cấp và minh bạch về cáo buộc của ông Trịnh Văn Tư là bị đánh đập. Ông Robertson nói rằng đây là hành động quá đáng và không thể chấp nhận được.

Thông cáo của tổ chức nói trên cũng kêu gọi LHQ và giới chức ngoại giao các nước hãy yêu cầu bạo quyền VN cho phép họ được tiếp xúc với ông Tư trong trại giam.

Vào ngày 21/9, bà Đỗ Thị Thu, vợ của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương, đã gửi đơn kêu cứu đến các cấp trung ương về vụ hành hung này. Như tin đã loan, trong cuộc thăm gặp con trai vào ngày 20/9, ông Khiêm được biết về vụ đánh đập này vào ngày 6/9. Ngay sau đó ông Tư 33 tuổi bị cùm chân trong trại biệt giam suốt 10 ngày qua.

You May Also Like