Chân Dung Tù Nhân: NHÀ BÁO TỰ DO LÊ VĂN DŨNG- LÊ DŨNG VOVA

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi Chân Dung Tù Nhân Nhà Báo Tự Do Lê Văn Dũng – Lê Dũng VOVA qua giọng đọc của Bảo Trân.

      xDLSN14092022 Chan dung

NHÀ BÁO TỰ DO LÊ VĂN DŨNG- LÊ DŨNG VOVA

Ông Lê Văn Dũng, người được công luận biết đến qua bút hiệu Lê Dũng Vova, sinh ngày 10/10/1970 tại Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc thành phố Hà Nội. Ông Dũng xuất thân trong một gia đình công chức, theo học trường Đại học Bách khoa Hà Nội và tốt nghiệp với tấm bằng Kỹ sư ngành điện.

Lê Dũng Vova từng bộc bạch rằng ông không hiểu biết nhiều về các giá trị nhân quyền, dân chủ cho đến tháng 12/2007 xảy ra sự kiện Trung cộng xây dựng khu hành chính Tam Sa để quản lý hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những cuộc biểu tình chống Tàu diễn ra cuối năm 2007, đặc biệt là năm 2011 đã khiến Lê Dũng Vova, khi ấy đang là một kỹ sư thành đạt, làm việc trong guồng máy nhà nước, hiểu rõ hơn về quá khứ lịch sử dân tộc, đặc biệt về hiện tình bi đát của đất nước. Mùa hè năm 2011 nổ ra nhiều cuộc biểu tình chống Tàu do người dân tổ chức, ông Dũng đã góp mặt trong những thời khắc lịch sử ấy. Ông và đại đa số người dân Hà Nội thời bấy giờ đều đơn giản nghĩ rằng, đất nước lâm nguy thì mình phải lên tiếng, phải làm một điều gì đó có ích cho dân tộc. Và khi mình làm điều đúng đắn, chính nghĩa, ắt sẽ được nhà nước ủng hộ và đồng hành. Nhưng sự thật đã hoàn toàn ngược lại, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không những không ủng hộ, mà còn đàn áp thẳng tay mọi tiếng nói yêu nước bằng bạo lực và nhà tù. Đê hèn hơn, báo chí quốc doanh còn tuyên truyền những cuộc biểu tình của dân chúng là do thế lực thù địch xúi giục, kích động. Rằng những người đi biểu tình đều là các phần tử xấu, có động cơ mưu lợi cá nhân và được trả tiền để gây rối an ninh trật tự, chống lại tổ quốc. Chính hành động của nhà cầm quyền đã cho Lê Dũng Vova và những người như ông nhận thức một cách rõ ràng và chân thực nhất, nhanh và chính xác nhất về bản chất của cộng sản. Trong bài viết nhân sự kiện ông Lê Dũng Vova bị bắt, blogger Nguyễn Lân Thắng đã có một đoạn bộc bạch, như một sự lý giải về hành trình nhận thức của những người xuống đường thời điểm hơn chục năm về trước. Có thể hiểu, đó là lý do chính để sau này xuất hiện thêm nhiều gương mặt đấu tranh, nhiều nhà hoạt động nhân quyền mà ban đầu, họ chỉ đơn thuần là bày tỏ lòng yêu nước khởi đi từ những cuộc biểu tình chống Tàu cộng:

Chúng tôi quyết định với nhau là sẽ không chỉ biểu tình chống Trung Quốc nữa, mà mở rộng sang các hoạt động khác nhằm thúc đẩy nhận thức và vận động xã hội. Trung Quốc ngang ngược trên biển Đông chẳng qua do nước mình yếu. Nước mình yếu chẳng qua do mô hình chính trị lạc hậu. Mô hình chính trị lạc hậu chẳng qua do dân hèn. Dân hèn chẳng qua do bị đàn áp quá lâu, lại không có lực lượng nào bênh vực, chỉ lối… Cứ thế, chúng tôi dần dần mở rộng phạm vi hoạt động sang các lĩnh vực khác như bênh vực dân oan, chống cướp bóc đất đai, bảo vệ tự do tôn giáo, bảo vệ quyền con người, phổ biến pháp luật…” (Hết trích). Ở đây, chúng tôi xin mở một ghi chú nhỏ, blogger Nguyễn Lân Thắng cũng đã bị bắt hôm 5/7/2022 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”, như tội danh nhà cầm quyền đã gán ghép cho ông Lê Dũng Vova.

Những anh em biểu tình ở Hà Nội kể rằng, ông Dũng là người đặc biệt hào phóng, điều kiện kinh tế khá giả, nên nhiều chi phí cho các cuộc xuống đường thời đó như xe cộ, đi lại, in cờ, in băng rôn, khẩu hiệu v.v… hầu hết là từ tiền túi của ông Dũng bỏ ra. Các “chi phí yêu nước” kéo dài trong vài năm ước tính ngốn của ông Dũng hàng trăm triệu đồng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của ông rạn nứt. Công an không chỉ trả thù ông bằng cách gây khó khăn trong công việc làm ăn, mà còn gây sức ép đến người thân, gia đình ông. Không chịu nổi sức ép từ nhà cầm quyền, lại thêm những khó khăn kinh tế mỗi ngày một đè nặng, hệ lụy từ việc chồng lơ là việc nhà để lo việc xã hội, vợ ông Dũng quyết định ly hôn.

Sau này, ông Dũng bước vào cuộc hôn nhân thứ hai với một người phụ nữ trẻ. Họ gặp nhau trong các cuộc biểu tình chống Tàu, những chuyến đi tới vùng xa nghèo khó, hẻo lánh để làm từ thiện. Chị là người hết lòng ủng hộ và đồng hành với ông trong mọi công việc, trên bước đường thỏa chí làm trai của chồng.

Vào khoảng giữa năm 2018 trở lại đây, kể từ khi cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu và Luật An ninh mạng bị dập tắt, phong trào đấu tranh đường phố gần như không thể diễn ra. Để hạn chế tổn thất, tránh việc bắt bớ, tù đày, một số bloggers, chiến sĩ dân chủ phải chuyển sang hoạt động thầm lặng, hoặc viết bài ẩn danh thay vì đối đầu trực tiếp với nhà cầm quyền, Lê Dũng Vova là một trong số rất ít người vẫn trung thành với cách tranh đấu của riêng mình. Bền bỉ, kiên trì, quả cảm, lạc quan và có chút hài hước là những điều người ta nhìn thấy từ nhà báo “lề dân” này. Năm 2017, ông Dũng và một số người bạn lập ra kênh YouTube có tên Chấn Hưng Tivi (CHTV) để phổ biến kiến thức pháp luật, điều tra sai phạm của quan chức, nhất là liên quan đến những vụ cướp đất, bênh vực dân oan và bình luận về các đề tài chính trị, xã hội Việt Nam.

Đầu năm 2021, Lê Dũng Vova đã dự cảm được việc mình có thể bị bắt. Ông liên tục bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập, nhưng ông từ chối không đi vì cho rằng các lệnh triệu tập có dấu hiệu sai phạm. Cuối tháng 4/2021, công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố ông theo điều 117- BLHS “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Ngày 25/5, công an Hà Nội xông vào nhà riêng của Lê Dũng với mục đích bắt ông, nhưng ông đã rời khỏi nhà trước đó. Ngày 1-6, cơ quan an ninh điều tra đã ra lệnh truy nã đặc biệt đối với ông Lê Văn Dũng. Ngày 30/6/2021, ông Dũng bị bắt khi đang ở nhà người chú họ tại Ứng Hòa, Hà Nội.

Nhà báo tự do Lê Văn Dũng bị đưa ra tòa ngày 23/3/2022 và bị tuyên án 05 năm tù giam, 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. Người chú họ của ông Dũng là ông Nguyễn Văn Son (sinh năm 1956), bị tuyên 18 tháng tù treo và 36 tháng thử thách với cáo buộc “che giấu tội phạm”.

Ngoài việc ghi nhận ông Dũng là một nhà hoạt động nhân quyền dũng cảm, tham gia nhiều sự kiện như biểu tình chống xâm lược, đấu tranh cho quyền lợi của dân oan, Thông cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) mô tả ông Lê Văn Dũng đã cùng với một số nhà hoạt động khác thực hiện việc điều tra độc lập hiện tượng sinh vật biển chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung hồi tháng Tư/2016 do công ty Thép Formosa gây ra sau khi thải chất độc xuống biển. Ông Dũng còn tham gia các chương trình vận động hỗ trợ nạn nhân thiên tai ở miền Trung. Những người từng tiếp xúc với Lê Dũng Vova đều nhận xét ông là người cởi mở, gần gũi, nhiệt thành và hài hước.

Ông Dũng đã đánh đổi cuộc sống khá giả, bình yên, khước từ cơ hội thăng tiến và địa vị xã hội nhiều người mơ ước để đổi lấy những gian nan, sóng gió, chấp nhận tù đày, mất mát. Nhưng ông biết, đó là con đường duy nhất để sau này ông không phải hổ thẹn với non sông, với con cháu và nhất là với chính lương tâm của mình. Người như Lê Dũng Vova, quả thật hiếm lắm.

You May Also Like