Tin Tức: Thứ Tư, ngày 25/05/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN25052022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 25/05/2022
1) TNLT TRẦN HUỲNH DUY THỨC VẪN ĐẤU TRANH TRONG TÙ
Dù bị ở tù suốt 13 năm qua, tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức vẫn rất quan tâm đến hiện tình nước Việt qua những lá thư gửi về cho gia đình.
Là một kỹ sư và là một doanh gia rất thành công trên thương trường, ông Thức đã bị bạo quyền CSVN kết án 16 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Tuy nhiên suốt 13 năm trong tù, ông vẫn kiên trì đấu tranh bằng các cuộc tuyệt thực yêu cầu cải thiện điều kiện sinh sống trong trại giam, đòi trả tự do sớm cho ông theo đúng quy định của pháp luật. Ông cũng từ chối đề nghị của bạo quyền là sang Mỹ tỵ nạn vì muốn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại VN.
Trong chuyến đi thăm mới nhất vào ngày 7/5 tại trại giam số 6 tỉnh Nghệ An, chị ông và con gái lớn của ông Thức nhận thấy tinh thần của ông vẫn kiên cường. Đây là chuyến thăm nuôi đầu tiên của gia đình sau gần 2 năm bị cấm đoán vì đại dịch Vũ Hán.
Trong nhận định mới nhất về cuộc chiến Ukraine, ông Trần Huỳnh Duy Thức kêu gọi VN phải dũng cảm đứng lên để bảo vệ lẽ phải và lên án bất cứ hành động xâm lăng nào. Ông tuyên bố là đất nước bé nhỏ Singapore luôn chọn lẽ phải nên có được sự thịnh vượng và văn minh, và lần này họ cũng chọn lên án và trừng phạt nước Nga.
2) NHẬT BUỘC TỘI CÔNG TY TENMA ĐÃ HỐI LỘ CÁC QUAN CHỨC VN
Công tố viện Nhật Bản vào hôm thứ Hai 23/5 đã cáo buộc 3 thành viên cao cấp của công ty nhựa Tenma đã hối lộ cho các quan chức hải quan và thuế vụ VN để giảm bớt tiền thuế.
Dựa trên kết quả điều tra, công tố viện Tokyo quyết định truy tố tội hối lộ đối với ông Kaneto Fujino 69 tuổi, cựu chủ tịch công ty Tenma, ông Tsuomu Hosogoe 57 tuổi, cựu giám đốc kế hoạch, và ông Haruhiko Yoshida 51 tuổi, giám đốc chi nhánh Tenma tại VN.
Theo cáo trạng, vào năm 2017, chi nhánh Tenma tại VN đã hối lộ cho các quan chức hải quan hơn 200 ngàn Mỹ kim để khỏi đóng số tiền truy thu thuế má lên đến 14 triệu Mỹ kim.
Sau khi nổ ra vụ tai tiếng nói trên vào năm 2020, Bộ trưởng công an Tô Lâm đã phối hợp điều tra với phía Nhật. 11 quan chức hải quan và thuế vụ ở tỉnh Bắc Ninh đã bị ngưng chức để điều tra, nhưng chỉ hai tuần sau thì các quan chức này đã khôi phục chức vụ và quyền hạn.
Theo luật pháp Nhật Bản, các công dân hối lộ quan chức nước ngoài có thể lãnh án tù lên đến 5 năm và phat vạ 50 ngàn Mỹ kim.
3) MƯA LỚN GÂY NGẬP LỤT NẶNG NỀ Ở MIỀN BẮC VN
Các trận mưa lớn và dai dẳng trong mấy ngày qua đã khiến nhiều tỉnh thành ở miền bắc như Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc bị ngập sâu và tắc nghẽn giao thông suốt nhiều giờ.
Báo chí lề đảng cho biết cơn mưa lớn vào sáng thứ Ba 24/5 khiến hệ thống giao thông ở Hà Nội trở nên hỗn loạn. Các tuyến đường chính yếu ở quận Long Biên ngập sâu cả thước nước, nhiều xe hơi và xe gắn máy bị chết máy giữa đường.
Hai tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh cũng lâm vào tình trạng tương tự khi mưa lớn trút xuống trong 3 ngày qua, lực lượng công an và quân đội đã phải tham gia việc di tản người dân và gia súc ra khỏi các khu vực bị ngập lụt.
Trong khi đó, trung tâm khí tượng VN dự báo là trong vài tháng tới, thiên tai sẽ diễn ra dồn dập và khó dự đoán hơn năm 2021. Theo đó thì từ nay cho đến cuối năm, VN có thể hứng chịu ít nhất 7 cơn bão lớn.
4) VIETNAM AIRLINES CÓ THỂ BỊ XÓA TÊN TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN
Vì thua lỗ suốt 27 tháng qua, tập đoàn Vietnam Airlines có nguy cơ bị xóa tên trên thị trường chứng khoán VN.
Trong 3 tháng đầu năm nay, Vietnam Airlines đã lỗ hơn 100 triệu Mỹ kim mặc dù đã khôi phục nhiều đường bay sau đại dịch Vũ Hán. Theo quy định của sở chứng khoán Sài Gòn, bất cứ công ty nào bị thua lỗ suốt 3 năm, hoặc có mức thua lỗ cao hơn số vốn điều hành, sẽ bị xóa tên khỏi thị trường chứng khoán.
Tính đến ngày 31/3 vừa qua, mức lỗ lã của Vietnam Airlines đã vượt qua vốn điều hành là 1 tỷ Mỹ kim. Điều đáng nói là tập đoàn này lại chẫm trễ nộp báo cáo quý 1 năm nay với lý do là các nhân viên kế toán bị cách ly vì nhiễm dịch. Báo cáo này được công bố vào ngày 20/5, tức chậm trễ hơn 3 tuần khiến dư luận càng thêm hoài nghi về các số liệu trong báo cáo.
Vào tháng 9 năm ngoái, tập đoàn quốc doanh này đã phát hành thêm 800 triệu cổ phiếu để có được 400 triệu Mỹ kim trang trải các chi phí điều hành.

    1.  

You May Also Like