Tin Tức: Thứ Tư, ngày 14/09/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      xDLSN14092022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 14/09/2022

1/ CAO ỦY NHÂN QUYỀN LHQ CÁO BUỘC VN ĐÀN ÁP QUYỀN DÂN SỰ

Trong báo cáo về tình hình nhân quyền trên thế giới, bà Nada Al-Nash, quyền Cao ủy Nhân quyền LHQ, tuyên bố là bạo quyền CSVN đang thu hẹp không gian dân sự và nhân quyền của công dân.

Báo cáo được công bố vào ngày 12/9 vừa qua, trong đó bà Al-Nash nêu lên mối quan ngại về việc bạo quyền Hà Nội đang tăng cường kết án nhiều công dân vì các hoạt động nhân quyền và các nỗ lực thúc đẩy môi trường trong lành tại VN. Bà kêu gọi bạo quyền VN phải bảo đảm sự tham gia đa dạng của xã hội dân sự, bao gồm cả những người đấu tranh cho nhân quyền và phải trả tự do cho những người bị bắt giữ vì những hoạt động này.

Bình luận về việc bạo quyền CSVN khống chế không gian hoạt động của xã hội dân sự, tổ chức Liên minh Xã hội Dân sự Toàn cầu cho biết là không gian này đã “đóng cửa” với việc bao gồm hình sự hóa có hệ thống và thẳng thừng bỏ tù những người đấu tranh cho nhân quyền và đàn áp các phương tiện truyền thông.

Chuyên gia nghiên cứu về khu vực Á châu – Thái Bình Dương cho tổ chức nói trên, cho biết hồ sơ nhân quyền của Việt Nam được chú ý nhiều hơn trong chương trình nghị sự của phiên họp này. Việt Nam không thể tiếp tục che giấu hoặc cố gắng che đậy những hành vi vi phạm nhân quyền như vậy.

Từ đầu năm đến nay, bạo quyền Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 14 người hoạt động nhân quyền và xã hội, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” hay  “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

2/ VN LẠM DỤNG HỆ THỐNG TƯ PHÁP QUA VỤ KẾT ÁN NHÀ BÁO LÊ ANH HÙNG

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vào hôm qua lên án bạo quyền CSVN đã lạm dụng hệ thống tư pháp khi kết án nhà báo tự do Lê Anh Hùng 5 năm tù.

Trong thông cáo đưa ra vào ngày 13/9, tổ chức này lên án VN tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề đối với giới bất đồng chính kiến. Điển hình là vụ kết án nhà báo Lê Anh Hùng 5 năm tù trong phiên xử âm thầm vào ngày 30/8 vừa qua, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đảng và nhà nước”.

Thông cáo lên án viêt rõ là sự ác độc và tàn bạo của giới quan chức VN dường như không có giới hạn. Sau khi bị giam giữ và không cho gia đình thăm gặp, bạo quyền CSVN đã kết án ôn Hùng một cách âm thầm. Thông cáo kêu gọi các đặc sứ LHQ phải có hành động ngay để bảo vệ tính mạng của 38 nhà báo độc lập đang bị bỏ tù ở VN.

Ông Lê Anh Hùng 49 tuổi bị tuyên án 5 năm tù vào ngày 30/8, nhưng đến một tuần sau gia đình ông mới biết tin này khi gọi điện thoại cho công an. Ông bị kết án hơn 4 năm sau bị tạm giam tại bệnh viện tâm thần trung ương Hà Nội. Ông là cộng tác viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ và cũng là thành viên của hai tổ chức Hội Nhà báo Độc lập VN và Hội Anh em Dân chủ.

3/ HÀNG CHỤC QUAN CHỨC VN BỊ BẮT GIAM VÌ VỤ SÁCH GIÁO KHOA GIẢ

Viện kiểm sát tối cao VN vào hôm qua đã truy tố hàng chục quan chức bị cho là thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng trong vụ sản xuất hàng triệu sách giáo khoa giả, trong số đó có một quan chức bộ công thương bị tội nhận hối lộ để chạy án cho “bà trùm” đường dây này.

Theo quyết định nói trên, ông Trần Hùng và 33 quan chức khác đã bị bắt giam vì tình nghi dính líu đến vụ án xảy ra tại công ty sản xuất sách giáo khoa và nhận hối lộ để chạy án. Ông Hùng bị truy tố về tội nhận hối lộ, trong khi 33 quan chức khác bị truy tố về tội sản xuất hàng giả và môi giới hối lộ. Trong số này, nhóm quan chức thuộc đội “quản lý thị trường số 17” bị truy tố thêm tội “lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Riêng bị can Cao Thị Minh Thuận, giám đốc công ty Phú Hưng Phát, được cho là người “chủ mưu” và bị truy tố tội sản xuất hàng giả. Theo cáo trạng, trong 6 tháng đầu năm 2021, bà Thuận cùng đồng phạm đã sản xuất gần 10 triệu cuốn sách giáo khoa của nhà xuất bản giáo dục VN, với tổng trị giá hơn 260 tỷ đồng. Đường dây này đã thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng.

You May Also Like