TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 09 tháng 09 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN09092022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 09 tháng 09 năm 2022

NỮ HOÀNG ANH ELIZABETH ĐỆ NHỊ BĂNG HÀ, HƯỞNG THỌ 96 TUỔI

Nữ hoàng Anh Quốc Elizabeth Đệ Nhị, người trị vì quốc vương Anh lâu nhất với thời gian kéo dài 7 thập niên, đã qua đời hôm thứ Năm ở tuổi 96, theo thông báo của Cung điện Buckingham.

Người con trai trưởng của Nữ hoàng, Thái tử Charles đã trở thành Quốc vương.

Nữ hoàng đã qua đời một cách thanh thản tại Lâu đài Balmoral ở Scottland vào chiều thứ Năm 8 tháng 9, sau khi các bác sĩ cho biết họ đã rất lo lắng về sức khỏe của bà.

Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi vào năm 1952, sau cái chết của cha bà, Vua George Đệ lục (VI). Bà đã giám sát các triều đại cuối cùng của đế chế Anh, vượt qua những biến động toàn cầu và bê bối trong nước, và hiện đại hóa đáng kể chế độ quân chủ.  Bà đã trở thành một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới.

Nữ hoàng Elizabeth II chứng kiến thời hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh Lạnh và cả việc nước Anh rút khỏi  khối Liên minh Âu châu. Triều đại của bà kéo dài qua 15 thủ tướng, bắt đầu từ ông Winston Churchill đến bà Liz Truss, được Nữ hoàng bổ nhiệm vào đầu tuần này.

Nữ hoàng được sinh ra với tên Elizabeth Alexandra Mary Windsor, tại Mayfair, London, vào ngày 21 tháng 4 năm 1926. Bà đăng quang vào ngày 2/6/1953 trước một lượng khán giả kỷ lục thời ây là 20 triệu người. Chồng của bà, Công tước Edinburgh, qua đời vào năm 2021, hưởng thọ 99 tuổi.

ĐĂK LĂK: MỘT GIẢNG VIÊN ÂM NHẠC BỊ BẮT VÌ CÁO BUỘC CHỐNG NHÀ NƯỚC

Sáng ngày 8/9, cơ quan An ninh điều tra – công an tỉnh Đăk Lăk đã bắt tạm giam ông Đặng Đăng Phước (59 tuổi, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đăk Lăk) với cáo buộc vi phạm điều 117 BLHS “Tuyên truyền chống nhà nước”. Ông Phước bị bắt chỉ vài giờ sau khi nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm (Đà Nẵng) bị bắt cùng với cáo buộc trên.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, từ năm 2019, ông Đặng Đăng Phước thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc, chống Nhà nước lên Facebook.

Cuối tháng 7/2022, ông Phước bị Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Đăk Lăk lập biên bản về hai bài viết mà cơ quan này cho rằng “có nội dung gây ảnh hưởng uy tín, xúc phạm danh dự cá nhân”.

Theo tìm hiểu của phóng viên ĐLSN, từ năm 2013, 2014, giảng viên Đặng Văn Phước từng ủng hộ nhiều chiến dịch nhân quyền và công khai ghi danh vào các bản tuyên bố của các hội nhóm XHDS độc lập. Ông bị sách nhiễu, khủng bố, triệu tập nhiều năm trước khi bị bắt.

CỰU BỘ TRƯỞNG PHÙNG XUÂN NHẠ BỊ ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT

Từ ngày 6 – 8/9/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã tổ chức kỳ họp thứ 19 tại Hà Nội. Theo nội dung thông báo của UB này, Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo mà đứng đầu là cựu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có nhiều sai phạm cần phải bị kỷ luật.

UB này liệt kê một số sai phạm như “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số tập thể, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ; xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; thực hiện một số dự án đầu tư công; trong biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và năm 2021, một số cán bộ, đảng viên trong ngành bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự”.

Phùng Xuân Nhạ, hỗn danh “Nhạ ngọng” là một trong những kẻ bất tài nhất được chỉ định làm Bộ trưởng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong ngàng Giáo dục thời gian y tại nhiệm.

CÔNG AN IM LẶNG VỀ CÁI CHẾT CỦA MỘT THƯỜNG DÂN Ở AN GIANG

Công an tỉnh An Giang hoàn toàn im lặng trước lời yêu cầu của gia đình ông Nguyễn Văn Khá là mở cuộc điều tra về cái chết của ông này vào cuối tháng 12.

Ông Nguyễn Văn Khá 56 tuổi, trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh Anh Giang, đã tử vong sau khi bị áp giải về đồn công an xã vào đêm 28/12 năm ngoái. Theo khẳng định của công an thì ông Khá chết vì bệnh tim mạch nhưng gia đình không tin vào điều này. Trong đêm đó, cùng bị áp giải lên đồn công an là người con trai Nguyễn Văn Tuấn Em 34 tuổi, cả hai đã bị đánh đập ngay trước cửa nhà.

Gia đình từ chối nhận thi thể của ông Khá, sau đó có một người từ công an tỉnh An Giang và đại diện công an huyện Chợ Mới thuyết phục gia đình nhận xác về mai táng, hứa hẹn sẽ điều tra về cái chết. Nguyện vọng của gia đình là nhà chức trách phải điều tra về cái chết của ông Khá và trừng phạt những kẻ thủ ác.

Cần biết là cha con ông Khá bị áp giải về đồn công an xã Nhơn Mỹ trong cuộc đột kích vào tụ điểm cờ bạc tại địa phương. Cả hai cha con đều bị đánh đập, còng tay và đưa lên xe gắn máy để áp giải về đồn. Sau đó công an thông báo là ông Khá bị đột quỵ và tử vong.

You May Also Like