Tin Tức: Thứ Hai 04.01.2021

Mở đầu chương trình, Vân HàNguyên Khải mời quý thính gỉa theo dõi chi tiết của bản tin hôm nay:

      TinTuc04012021bis

1)  LÀN SÓNG NHẬP LẬU VÀO VIỆT NAM TIẾP TỤC TĂNG CAO

Chỉ trong 3 ngày đầu năm mới, VN đã bắt giữ gần 450 người đã nhập lậu bằng đường bộ và đường biển.

Theo tường trình vào tối Chủ nhật 3/1, giới chức biên phòng đã phát giác thêm 254 công dân VN từ Hoa Lục, đã băng qua các đường mòn ở biên giới để trở về VN. Một ngày trước đó, 184 người khác cũng quay trở về nước bằng cách xuyên biên giới Việt – Hoa.

Trong khi đó tại phía nam, lực lượng biên phòng tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ một nhóm người nhập cảnh từ Campuchia bằng đường biển. Nhóm này gồm 2 công dân Campuchia và 4 phụ nữ VN, đã dùng xuồng máy để đổ bộ lên bờ biển thành phố Hà Tiên. Theo lời khai ban đầu, 4 phụ nữ VN là những người đã sang làm việc ở Campuchia, nhưng trước tình hình gia tăng kiểm soát dịch Vũ Hán tại đây đã tìm đường trở về VN. Bốn phụ nữ này đã chi 350 Mỹ kim mỗi người, để được 2 công dân Campuchia dùng xuồng máy chở về Hà Tiên bằng đường biển.

Cũng vào hôm qua, Bộ Y tế VN ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm mới, tất cả  là những người nhập cảnh bằng đường hành không, nâng tổng số nhiễm dịch Vũ Hán ở VN là 1.494 người, trong số đó có 35 người tử vong.

2)  TRỜI KHÔNG MƯA NHƯNG ĐƯỜNG PHỐ THỦ ĐỨC VẪN BIẾN THÀNH SÔNG

Dù trời không mưa trong mấy ngày qua, thậm chí là thủy triều ở mức thấp, nhưng con đường số 38 ở phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, vẫn bị ngập sâu cả thước nước.

Nguyên nhân do nước từ ống cống của một con rạch trào lên, gây ngập cả tuyến đường làm xe cộ chết máy nằm la liệt. Nhiều xe tải có gầm cao cũng bị chết máy khi cố băng qua đoạn đường nói trên. Nước bẩn cũng tràn vào các cửa tiệm và nhà dân hai bên đường, khiến đời sống của cả khu vực bị đảo lộn.

Các cư dân cho biết là, tình trạng ngập lụt bắt đầu từ chiều thứ Bảy 2/1, mặc dù trời không có mưa.

3)  MỘT BINH SĨ PHÁP GỐC VIỆT TỬ TRẬN Ở XỨ MALI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm qua lên tiếng chia buồn về vụ tử trận của 2 binh sĩ Pháp, trong đó có một nữ binh sĩ gốc Việt 33 tuổi.

Theo loan báo của quân đội Pháp, vào hôm thứ Bảy 2/1, Trung sĩ Yvonne Huỳnh và Hạ sĩ Loic Risser 24 tuổi, đã thiệt mạng khi chiếc xe của họ dẫm trúng mìn trong chuyến tuần tra tại khu vực Menaka ở miền đông bắc Mali, một nước nhỏ đang bị nội chiến ở Phi châu.

Bà Yvonne Huỳnh trở thành nữ binh sĩ đầu tiên của Pháp bị tử trận, kể từ khi Pháp đưa quân sang Mali vào năm 2013 để tiêu diệt các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan. Báo chí Pháp cho biết là bà Huỳnh có một đứa con trai dưới 10 tuổi.

Hai cái chết nói trên đã nâng tổng số quân Pháp tử trận tại Mali là 50 người trong vòng 7 năm qua. Một tuần trước đây, một chiếc công-voa của quân Pháp cũng cán trúng mìn trên đường, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng.

4)  THẢM SÁT Ở NIGER, CẢ 100 DÂN LÀNG BỊ THIỆT MẠNG

Giới chức Niger, một quốc gia ở Tây Phi, cho biết có khoảng 100 người thuộc 2 ngôi làng ở vùng Tillaberi đã bị một nhóm phiến quân tàn sát, vào hôm thứ Bảy 2/1.

Một quan chức địa phương cho biết khoảng 100 tay súng lái xe gắn máy đã tấn công vào 2 ngôi làng, và bắn chết bất cứ ai mà chúng thấy được. Hai vụ thảm sát này xảy ra, sau khi ủy ban tuyển cử loan báo về kết quả bỏ phiếu vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống.

Cần biết là khu vực Tillaberi rất rộng lớn, giáp giới với hai nước Mali và Burkina Faso, nên trở thành căn cứ địa của nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là lực lượng Boko Haram đã thảm sát hàng chục ngàn người dân suốt nhiều năm qua.

5)  THÁI LAN KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ CÁC CỬA NGÕ RA VÀO THỦ ĐÔ BANGKOK

Trước tình hình dịch bệnh Vũ Hán bộc phát mạnh trên toàn quốc, chính phủ Thái Lan đã thiết lập các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào thủ đô Bangkok.

Quyết định này được vội vã đưa ra, sau khi có tin là siêu vi biến thể mới đã xuất hiện ở Thái Lan. Tính đến chiều Chủ nhật, Thái Lan có thêm 315 ca nhiễm mới, trong đó có một ca nhiễm loại siêu vi mới, có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Bệnh nhân này là một người Thái Lan vừa trở về từ nước Anh, đã bị cách ly nên không có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Theo giải thích của chính phủ Thái, biện pháp lập chốt kiểm soát là nhằm ngăn chận dịch bệnh, trong bối cảnh dân Bangkok trở về từ các tỉnh sau mùa nghỉ tết Dương lịch.

You May Also Like