BÀN NGANG TÁN DỌC: chuyện giáo dục ở Việt Nam

Ngân sách dành cho ngành giáo dục quá thấp, làm sao có được người giỏi, có lao động năng xuất cao để phát triển đất nước?

      DLSN09092022bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS. MN có một câu hỏi liên quan đến một bài viết về ngành giáo dục của VN mà đài ĐLSN đã phát cách đây mấy ngày, không rõ hai anh có để ý nghe không?

BC- Đài ĐLSN đã phát nhiều bài về giáo dục tại VN, BC không biết MN muốn nói đến nội dung của bài nào, cô có thể nhắc lại được không?

MN- Bài có tựa đề là: “nền giáo dục đạo tặc” của Đỗ Ngà, anh có nhớ ra không?

BC- Thú thật với MN, BC nhớ loáng thoáng thôi chứ nội dung rõ ràng thì chịu thua, nhưng nghe cái tựa của bài cũng thấy có điều gì đó đáng cho thính giả chú ý đấy, không rõ anh HS có ý kiến gì về câu hỏi của MN không?

HS- Lúc này đang mùa tựu trường, nên bàn tới giáo dục là rất cần thiết. MN nhắc lại bài của tác giả Đỗ Ngà mà đài PT/ĐLSN mới cho phát cách đây mấy ngày, quả thật bài này rất đáng cho những ai có con cái đang đi học phải quan tâm. Hy vọng nhiều thính giả ở VN nghe được những ý kiến ấy.

MN- Như hai anh biết đấy, để chứng minh cho luận điểm của mình, tác giả đã dựa vào những nguồn thông tin đáng tin cậy để đưa đến kết luận rằng nền GD của VN là đạo tặc, tức là vừa trộm mà vừa cướp nữa đấy. MN thắc mắc về những con số rất ấn tượng mà tác giả nêu ra, nếu đúng như thế thì quả thật VN đã đến thời mạt vận rồi hai anh à.

BC- BC có nghe nhiều bài của tác giả Đỗ Ngà rồi, rõ ràng ông này là người luôn đưa ra những ý kiến xây dựng, nên những dữ kiện ông ấy nêu ra phải chắc chắn chứ, nếu không thì rất phiền với nhà nước độc tài CS đấy.

HS- Để HS đọc lại mấy dòng của bài viết để anh BC nghe, ông viết: “Việt Nam có Bộ Giáo dục và Đào Tạo. Giáo dục là từ cấp mầm non đến hết phổ thông, đào tạo là phần từ đại học đến bậc nghiên cứu sinh. Tuy gộp hai cấp giáo dục lại chung một bộ nhưng ngân sách Trung ương được cấp cho bộ này là 6.521 tỷ đồng, tương đương 255 triệu USD.

Ngân sách cho Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đứng sau bảy bộ khác gồm: Bộ Quốc Phòng 171.502 tỷ đồng; Bộ Công An 95.598 tỷ đồng; Bộ Giao thông Vận tải 69.053 tỷ; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội 33.839 tỷ; Bộ tài Chính 22.422 tỷ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 11.962 tỷ; Bộ Y Tế 11.282 tỷ đồng.”

MN- Đấy, ngân sách bộ Quốc Phòng gấp 26 lần bộ Giáo Dục, còn ngân sách bộ Công An gấp gần 15 lần bộ GD, thế mà đòi đất nước phát triển, tiến bộ, là đỉnh cao trị tuệ của loài người thì thật là mỉa mai quá đỗi, nói mà không biết ngượng miệng gì hết.

BC- CS là tổ cha nói láo thì làm gì biết ngượng miệng chứ. Nhưng với gần 100 triệu dân mà ngân sách GD chỉ có 255 triệu Mỹ Kim một năm, thì quả là quá ít ỏi. Tính ra chỉ có hơn 2 đô cho một đầu người thôi. Trong khi ấy một bà tỷ phú của VN, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tặng cho trường đại học Oxford của Anh số tiền 155 triệu Bảng Anh, tương đương 180 triệu Đô La Mỹ, nghe sao nó nhức tai quá anh chị ơi.

HS- Các con số  đã được tác giả so sánh với các nước láng giềng như Mã Lai và Thái Lan đấy. Dân số của Thái Lan chỉ khoảng 70 triệu mà ngân sách GD tổng cộng 12.53 tỷ USD, tức gần bằng 50 lần ngân sách GD của VN. Còn Mã Lai chỉ có 31.5 triệu dân mà ngân sách GD tổng cộng lá 14.77 tỷ USD, tức là gấp 58 lần ngân sách GD của VN. Nghe có lạ không chứ?

MN- Như anh HS vừa nêu ra, một câu hỏi cần được trả lời là ngân sách chỉ có 255 triệu USD một năm, như vậy các chi phí GD lấy đâu ra để nuôi thầy cô, xây dựng trường sở, điều hành guồng máy GD đây?

BC- Thì cha me học sinh, sinh viên phải è cổ ra mà chịu chứ lấy ở đâu bây giờ. Đó là chính sách móc túi người dân, vì nhà nước CS biết rằng ai cũng muốn cho con cái được học hành thì phải đầu tư bằng mọi giá. Đó là một chính sách khốn nạn có một không hai trên thế giới này. Cái chính sách khôn nạn này đã đẩy bao nhiêu gia đình nghèo không đủ khả năng cho con ăn học, trong khi ấy tạo điều kiện cho đám quan chức CS tham nhũng, dư tiền nhiều của gửi con ra nước ngoài học rồi về đè đầu cưỡi cổ người dân. Còn gì bất công hơn nữa?!

HS- Đấy, cứ đến mùa tựu trường thì cha mẹ phải lo hàng trăm thứ phí cho con, có những thứ phí hết sức phi lý do nhà trường đẻ ra để móc túi phụ huynh, không có tiền thì con phải nghỉ học thôi. Trẻ em không đi học thì phải lao động kiếm sống, thế mà có nạn buôn người, đẩy trẻ em nhà nghèo vào vòng nô lệ. Đó là nguyên nhân giới trẻ bị lừa, bị bán làm nô lệ ngay cho những nước bên cạnh VN thôi. Nghỉ mà nhục cho dân tộc mình.

MN- Còn những người làm giáo dục thì đồng lương rẻ bèo, không đủ sống, phải làm thêm các việc khác, nếu không bỏ nghề vì nghèo đói, vì bị coi rẻ, thì lại bon chen, kèn kựa phe đảng và tham nhũng, làm cho nền giáo dục trở thành một ngành làm hư con người chứ không xây dựng nên con người tốt hơn. Rõ ràng tác giả Đỗ Ngà có lý khi ông gọi ngành giáo dục ở VN là ngành đạo tặc, không sai chút nào.

BC- Phải nói rằng đây là một tội ác của CSVN, hy vọng những thông tin này đến với mọi người còn quan tâm đến tương lai dân tộc và có những hành động mạnh mẽ để thay đổi chế độ mới được. Cảm ơn MN đã nêu ra vấn đề này. Hính như chúng ta cũng hết giờ rồi.

HS- Hoan hô MN

MN…..

You May Also Like