Tin Tức ngày 10 tháng 4, 2018

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh và Bá Cơ.

      DLSN10042018 Tintuc


THÊM MỘT THÀNH VIÊN ANH EM DÂN CHỦ SẼ BỊ KẾT ÁN TÙ

Theo thông báo thì vào sáng hôm nay, tòa án Hải Phòng mở phiên xét xử cựu tù nhân chính trị Nguyễn Văn Túc với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”.
Là một thành viên của hội Anh em Dân chủ, ông Túc bị bắt vào đầu tháng 9 năm ngoái khi đến trụ sở huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, theo giấy mời lên làm việc về một vụ tranh chấp đất đai. Sau khi bắt giam ông Túc, công an Thái Bình đã ập vào tư gia để lục soát và đọc lệnh truy tố với cáo buộc nói trên.
Cần nói thêm là ông Nguyễn Văn Túc bị bắt lần đầu tiên vào năm 2008 sau khi ông đi treo một số khẩu hiệu trên đường phố Hải Phòng, nội dung kêu gọi đa nguyên, đa đảng và phản đối giặc Tàu xâm lược VN. Ông bị tuyên án 4 năm tù và 3 năm quản chế trong phiên tòa xét xử ông và một số nhà đấu tranh khác, gồm có các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Kim Nhân và Ngô Quỳnh.
Ngoài vụ xử ông Túc thì vào thứ Năm 12/4 tới đây, hai nhà đấu tranh Nguyễn Viết Dũng ở Nghệ An và thầy giáo Vũ Văn Hùng cũng sẽ ra tòa phúc thẩm về cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

XÀI ĐIỆN THOẠI PHẢI NỘP HÌNH CHÂN DUNG

Trong một chỉ thị vi phạm đời sống riêng tư, bộ thông tin và truyền thông VN ra lệnh cho các công ty điện thoại phải ép buộc khách hàng phải nạp hình chân dung và cập nhật các dữ liệu cá nhân. Chỉ thị này cũng đưa ra thời hạn chót là ngày 24/4, nếu ai không nạp hình sẽ bị cắt điện thoại.
Trong thông báo gửi cho thân chủ suốt mấy ngày qua, các công ty viễn thông cho biết là họ phải tuân theo chỉ thị của nhà nước, vì thế yêu cầu các khách hàng xử dụng điện thoại di động phải cung cấp một bức chân dung và danh tính chính xác, gồm cả số “chứng minh nhân dân” và nơi cấp phát thẻ này.
Theo Nghị định mang số 49 của bộ 4T thì kể từ khi nhận được tin nhắn, nếu không nộp ảnh và cập nhật thông tin cá nhân trong vòng 15 ngày thì bị khóa máy một chiều , đến 15 ngày sau đó thì sẽ bị cắt đứt hoàn toàn và hủy bỏ hợp đồng thuê mướn.

ĐẢNG VIÊN CSVN DÙ ĐÃ QUA ĐỜI VẪN CÓ THỂ BỊ KỶ LUẬT
Theo hướng dẫn mới nhất của bộ chính trị CSVN thì các đảng viên đã về hưu, hay đã qua đời, vẫn có thể bị trừng phạt kỷ luật nếu có những hành vi sai trái trong thời gian nắm quyền.
Hướng dẫn nói trên do ông Trần Quốc Vượng, chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng, ký ban hành vào ngày 22/3 vừa qua. Hướng dẫn này nhằm cụ thể hóa một số nội dung mờ ảo trong quy định số 102 của bộ chính trị CSVN, được ban hành vào cuối năm ngoái. Theo qui định này thì bất cứ đảng viên nào bị phát giác ra những sai lầm trong quá khứ thì vẫn bị thi hành kỷ luật cho dù đã về hưu hay qua đời. Tuy nhiên văn bản hướng dẫn không nói rõ về hình thức kỷ luật đối với những người đã chết.

HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT LẠI DIỄN RA Ở VÙNG BIỂN QUANH NHÀ MÁY FORMOSA

Các hình ảnh vừa đưa lên mạng cho thấy là trong mấy ngày qua, rất nhiều cá biển nằm chết la liệt trên bãi biển gần nhà máy gang thép Formosa, trong đó có nhiều con cá khá lớn.
Khi bị báo chí chất vấn, một quan chức Hà Tĩnh khẳng định rằng, đây là các loài cá không đáng tiền bị dính lưới ngư dân, bị ném xuống biển và trôi dạt vào bờ. Thế nhưng một số ngư dân cho biết rất nhiều con là cá nục hay cá mú, có giá bán cả trăm ngàn đồng một ký ở chợ. Bộ tài nguyên và môi trường VN hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về hiện tượng cá chết nói trên.
Trong khi đó thì người dân tỉnh Hậu Giang lại lên tiếng than phiền về mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ nhà máy giấy Lee & Man, khiến nhiều cư dân bị các chứng bệnh như viêm họng, chóng mặt và đau đầu thường xuyên. Theo lời kể thì mùi hôi thối này bộc phát từ Tết Mậu Tuất đến nay nhưng nhà cầm quyền thị trấn Mái Dầm vẫn giữ im lặng sau khi cư dân kéo lên trụ sở để than phiền.

TIỂU THƯƠNG CHỢ ĐỒNG XUÂN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI VIỆC XÂY CHỢ MỚI

Hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân – Hà Nội vào sáng hôm qua đã giăng biểu ngữ trước cổng chợ để phản đối kế hoạch “đập chợ cũ xây chợ mới” của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội.
Theo lời kể của các tiểu thương thì giới chức quận Hoàn Kiếm đã thảo luận việc phá bỏ ngôi chợ Đồng Xuân mà họ cho là quá cũ kỹ để xây dựng một trung tâm thương mại cao tầng. Tuy nhiên khi đối thoại với giới tiểu thương vào hôm qua, giới chức quận Hoàn Kiếm phủ nhận là không có kế hoạch xây dựng nói trên.

VÂY TRỤ SỞ XÃ ĐỂ PHẢN ĐỐI TỆ NẠN CÁT TẶC GÂY XÓI LỞ BỜ SÔNG
Vào sáng hôm qua, thứ Hai 9/4, hàng trăm người dân đã kéo đến bao vây trụ sở xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh Hóa, để yêu cầu chấm dứt tệ nạn khai thác cát sỏi trên sông đã gây xói lở, khiến ruộng đồng của xã bị trôi xuống sông
Theo lời kể của người dân thì tình trạng hút cát trên sông Chu suốt nhiều năm qua đã gây tác hại nặng nề cho ruộng đồng ở xã Thiệu Đô, với hàng chục mẫu hoa màu chưa kịp thu hoạch đã bị sạt lở xuống sông. Tại một số nơi, tình trạng xói lở đã ăn sâu vào bên trong vài chục thước, tạo thành những vách đất dựng đứng. Người dân xã Thiệu Đô nhiều lần xua đuổi các tàu hút cát nhưng không thành, thậm chí còn bị tấn công.
Cho đến chiều hôm qua, một số quan chức xã mới miển cưỡng ra tiếp dân nhưng vẫn né tránh trả lời câu hỏi là có hay không có tình việc bao che và tiếp tay cho bọn cát tặc lộng hành trên sông Chu.

TẬP ĐOÀN EXXON-MOBIL LÊN TIẾNG VỀ DỰ ÁN DẦU KHÍ TẠI MỎ CÁ VOI XANH

Tập đoàn ExxonMobil của Hoa Kỳ cho biết là đang tiến hành đàm phán với nhà cầm quyền VN sau khi có tin đồn là tập đoàn này phải hủy bỏ dự án khai thác dầu khí tại mỏ Cá Voi Xanh vì bị áp lực từ Trung Quốc.
Cần biết là mỏ Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền trung VN khoảng 80 cây số, tức nằm trong vùng đặc quyền kinh tế VN. Trong mấy năm qua, tập đoàn ExxonMobil đã chi ra khoảng 600 triệu Mỹ kim để thăm dò trữ lượng tại mỏ này và dự trù sẽ tiến hành khai thác trong năm nay nhưng bị khựng lại sau khi Hà Nội ra lệnh cho tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha ngưng khai thác tại mỏ Cá Rồng Đỏ.
TRUNG QUỐC XÂY ĐÀI PHÁ SÓNG VIỄN THÔNG Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ vào hôm qua tiết lộ là Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống phá sóng viễn thông trên hai hòn đảo Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.
Tiết lộ trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông, với sự tham gia của mẫu hạm Liêu Ninh. Theo bộ quốc phòng Hoa Kỳ thì các hệ thống nói trên là nhằm phục vụ cho mục đích quân sự, có khả năng gây nhiễu loạn các tần số liên lạc giữa các chiến hạm hay các chiến đấu cơ hoạt động tại Biển Đông.

You May Also Like

Leave a Reply