BÀN NGANG TÁN DỌC: CSVN chuẩn bị trấn áp biểu tình!

Nhà cầm quyền CSVN đang cho thành lập các lực lượng  cấp Trung Đoàn hoặc Tiểu Đoàn cơ động chiến đấu để trấn áp biểu tình…..

      DLSN12082022bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS, hai anh vẫn khỏe mạnh chứ. MN có đọc một bản tin từ VN, nhưng chưa nắm vững, nên muốn hỏi ý kiến hai anh, được không?

HS- Được chứ, nếu HS  biết. Mà MN hỏi về vụ gì vậy?

MN- Bản tin này cũng có trên đài Á Châu Tự Do RFA, cho biết hiện nay nhà cầm quyền CSVN đang cho thành lập thêm nhiều đơn vị cấp Trung Đoàn hoặc Tiểu Đoàn Cảnh Sát cơ động dự bị chiến đấu, có nhiệm vụ trấn áp những người “gây rối trật tự công cộng” và “biểu tình trái pháp luật”. Hai anh có nghe đến chưa?

HS- Thật sự có chuyện ấy sao? Thế thì hơn một triệu lưc lương công an cảnh sát  hiện có để làm gì, chẳng lẽ số lượng khổng lồ ấy không đủ giữ an ninh trật tự hay sao mà phải thành lập thêm để tốn công quĩ nhà nước vậy? Anh BC có biết chuyện này không?

BC- Tin ấy là chính xác đấy. Theo BC nghĩ thì CS có nhiều lý do để làm việc này. Thứ nhất họ gọi đây là lực lượng “dự bị”, có nghĩa là thành lập huấn luyện xong rồi để đó, khi nào cần đến thì lôi ra sử dụng. Chủ yếu là dùng người ngay tại đia phương để những lực lượng ấy biết rõ từng hộ gia đình, từng tổ dân phố, ai là kẻ có thể gây nguy hiểm cho chế độ để hịp thời triệt hạ ngay đấy.

MN-. Bản tin còn cho biết lực lượng dự bị này được thành lập theo Quyết định số 1984/QĐ-BCA  và thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên website của Bộ Công An cho biết thì các Trung đoàn, Tiểu đoàn này phải sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống khi có lệnh điều động của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, thành đấy.

HS- Như vậy chắc Bắc Bộ Phủ đã đánh mùi thấy có điều gì đó rục rịch trong dân chúng, khiến sự bất mãn gia tăng, có thể sẽ dẫn đến các cuộc phản kháng lơn nên họ phải đề phòng đấy. Anh chị còn nhớ từ cuộc tổng biểu tình ngày 10/6/2018 để phản đối luật an ninh mạng và cho Tàu thuê 3 đặc khu kinh tế tính đến nay đã 5 năm mà có cuộc biểu tình nào đáng kể nữa đâu.

BC- Ngoại trừ những cuộc đình công lẻ tẻ ở các công ty thì có. Anh HS nhắc lại việc này, đó chính là điểm chúng ta cần phải để ý, vì theo Hiến Pháp thì biểu tình là quyền của công dân, nhưng ở VN, CS chúng nó nói ngược ngạo lắm, chúng bảo rằng có Hiến Pháp mà không có luật thì cũng không được làm. Nghe có được không chứ?!

MN- Đấy, thế Hiến Pháp viết ra để làm gì chứ? Còn luật biểu tình thì từ 6, 7 năm qua có thấy ông bà đại biểu quốc hội bù nhìn nào nhắc đến nữa không. Đã không có luật mà lại bảo rằng biểu tình là phạm luật, thế là thế nào? Rõ ràng chúng nó coi gần 100 triệu dân mình như lũ bò lũ heo cả sao. Nói đến là MN muốn điên tiết lên vậy đó.

HS- Nếu lực lượng dự bị này chủ yếu là để trấn áp các cuộc biểi tình thì ở những nơi thường dễ xẩy ra, một là chỗ có nhiều hãng xưởng lớn, hai là những nơi có các cuộc đàn áp tôn giáo, nhất là các vùng có sắc tộc thiểu số, và thứ ba là những nơi cưỡng chiếm đất đai. Anh chị có nghĩ vậy không?

BC- Đúng vậy, riêng vấn đề cưỡng chiếm đất đai thì không còn qui mô lớn như trước nữa, nhưng trong các hãng xưởng thì luôn luôn có, vì đó là quyền lợi của người lao động. Còn vấn đề đàn áp tôn giáo ở những vùng sâu vùng xa thì dường như mỗi lúc một gia tăng, có lẽ đây là điểm mà CS nhắm tới, vì một khi các tôn giáo bị dồn vào chân tường, thì không có thế lực nào ngăn cản được đâu.

MN- MN cũng nghĩ vậy, nếu các tôn giáo đã phải xuống đường thì có bị bắn bị giết họ cũng chẳng sợ chết đâu. Chính vì thế mà CS đã tìm cách phân hóa nội bộ các tôn giáo và tạo mối nghi kỵ giữa các tôn giáo với nhau để họ dễ dàng mua chuộc hoặc khống chế khi cần đấy.

HS- Rõ ràng “gậy ông lại đập lưng ông” đấy. Các tôn giáo cũng dựa vào chính sách “vừa o bế vừa phân hóa” đó mà tùy cơ ứng biến để phát triển tín đồ đấy chứ, cứ nhìn vào những sinh hoạt tôn giáo rất rầm rộ hiện nay ở VN thì đủ biết, Chỉ tội nghiệp những nhóm thiểu số ở các nơi xa xôi vẫn bị đàn áp rất mạnh như những thông tin gần đây cho biết như vậy.

BC- Hồi nãy anh HS dùng chữ “CS đánh mùi” là rất chính xác. BC nghĩ rằng với những chính sách ngu dân, bám chân Tàu Cộng, tham nhũng thôi nát, làm cho đất nước tan hoang như hiện nay, thì chế độ này sẽ không thể tồn tại lâu được, một khi lòng dân đã đổi, với sự hỗ trợ của các tôn giáo nữa, có thể dẫn đến những chuyển biến chính trị. Lúc ấy CS chưa vội sử dụng đến công an cảnh sát chính qui đâu, mà chúng sẽ sử dụng đám lực lượng dự bị này để đàn áp, rồi chúng hô lên rằng đó là chính nhân dân chống lại chứ nhà nước không đàn áp để che mắt thế giới bên ngoài đấy. Chúng nó quỉ quyệt lắm đấy!

MN- Có thể chúng tính toán như thế, theo thông tin chính thức thì nhiệm vụ của lực lượng này được liệt kê gồm “ngăn chặn, trấn áp các vụ gây rối trật tự công cộng; biểu tình trái pháp luật; cứu nạn cứu hộ; tham gia bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và các ngày lễ lớn; đảm bảo vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu”. Tức là quyền hạn rất rộng đấy hai anh à. .

HS- Tóm lại CSVN quyết gia tăng đàn áp từ trong trứng nước tất cả những gì mà chúng cho rằng có nguy cơ dẫn đến  sự phản kháng cách cai trị hà khắc và ngu xuẩn hiện nay, để chúng vĩnh viễn ngổi trên đầu dân tộc mãi mãi. Nhưng HS tin rằng một qui luật bất biến là càng đàn áp mạnh thì sự phản kháng sẽ mạnh hơn, cho nên sẽ không có một cuộc chuyển đổi thể chế êm thắm trong hoàn cảnh VN đâu.

BC- BC tán đồng nhận đinh của anh HS, không có hy sinh, sẽ không có tự do dân chủ cho VN được đâu. Ngoại trừ có một biến động quốc tế như Tàu Cộng xâm lăng VN, hay Tàu Cộng bị thế giới xé ra từng mảnh như thời “bách niên quốc xỉ” ở thế kỷ trước mới được.

MN- MN cũng mong như thế, nhưng hai anh có đi quá xa không đấy? Công cuộc đấu tranh cho dân chủ  phải cần đến sức mạnh của toàn dân, nhất là giới trẻ, nếu họ không chủ động thì khó mà thay đổi được vận mệnh đất nước, cho nên cần giúp họ nhìn rõ vấn đề tương lai của chính họ mới được.

HS- Đúng, nhưng vấ đề này cần nhiều thời gian thảo luậnhơn, HS đề nghị chúng ta sẽ bàn rõ hơn vào lần tới đi.

BC….. OK, vậy hẹn lần tới.

MN…..

You May Also Like