QUAN ĐIỂM: LOA PHƯỜNG – LẠI THÊM MỘT NỖI NHỤC CỦA DÂN TỘC VIỆT

Đảng CSVN đang đặt kế hoạch làm sống lại “Hệ Thống Loa Phường” ngay tại thủ đô Hà Nội. Để biết nguyên nhân và hậu quả của kế hoạch này, mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: “Loa Phường – Lại Thêm Một Nỗi Nhục Của Dân Tộc Việt” sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay

      DLSN12082022bis QD

LOA PHƯỜNG – LẠI THÊM MỘT NỖI NHỤCCỦA DÂN TỘC VIỆT

Lực Lượng Cứu Quốc

12.08,2022

Thưa quý thính giả,

Ngày 21 tháng 7 vừa qua, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội công bố kế hoạch tái lập hệ thống “Loa Phường”. Theo kế hoạch này thì đến năm 2025 tất cả xã, phường, thị trấn đều có hệ thống loa phường để gọi là “nâng hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội.

Nói đến “loa phường”, dân chúng, nhất là những người cao tuổi, đều rợn người nhớ lại loại dụng cụ phát thanh này. Đây là phương tiện tuyên truyền, nhồi sọ xuất hiện tại Việt Nam cùng với chủ nghĩa Cộng Sản.

Đối với dân chúng miền Bắc thì biểu tượng cho “loa phường” là những giọng đọc chát chúa, nhàm chán, phát lên vào sáng sớm, giữa trưa, và chiều tối. Đã có lúc, đây là âm thanh mang tính cách ghê rợn, mỗi khi phát lên đều báo hiệu cho sự tra khảo, chết chóc như trong thời kỳ “Cải Cách Ruộng Đất”.

Dân chúng trong Nam nếm mùi “loa phường” kể từ ngày 30 tháng 4, 1975. Từ thành thị đến thôn quê, mỗi ngày ra rả 3 lần phải nghe những lời chỉ dạy về đạo đức của Bác, về công ơn của Đảng, về hy sinh, thắt lưng buộc bụng để chuẩn bị cho một ngày đất nước quang vinh, vượt mặt Tây, Mỹ!

Nhưng khi đảng phải đổi mới, chấp nhận mở cửa về kinh tế, giao thương với bên ngoài, cùng lúc với sự du nhập các phương tiện truyền thông tân tiến như internet, email, rồi YouTube, Facebook, vân vân, thì vai trò loa phường ngày càng lu mờ. Thay vào đó, Đảng tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền thanh, truyền hình. Đồng thời, đảng CSVN đã hình thành những “phương tiện” mới, như “Lực Lượng 47” với hàng chục nghìn “dư luận viên” để điều hướng, chế ngự dư luận quần chúng. Thêm vào đó, Đảng CS còn đặt ra những luật lệ khắt khe để bỏ tù những ai giám nói sự thật như luật “An Ninh Mạng” ban hành năm 2018.

Trước những biến chuyển đó, cộng thêm với sự dè bỉu của dân chúng, hệ thống “loa phường” hầu như không còn hiện hữu nữa. Riêng tại Hà Nôi, hệ thống “loa phường” đã chính thức được hủy bỏ năm 2017, thời Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố, với lý do “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh!”.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao bây giờ Đảng CS lại làm sống lại “hệ thống Loa Phường”?

Trước hết, cần biết “tuyên truyền bịp bợm” và “tận dụng bạo lực” là hai phương cách chính yếu mà Đảng CS sử dụng để cướp chính quyền và sau đó, để duy trì ngôi vị độc tôn thống trị. Trong thời gian qua, ngôi vị độc tôn này đang bị đe dọa vì ngoài sự chán ghét của người dân, nguy cơ suy thoái tư tưởng trong hàng ngũ đảng viên ngày càng trầm trọng, như Tổng bí thư Nguyễn Phụ Trọng thường cảnh báo. Chính vì vậy, song song với việc gia tăng đàn áp, bắt bớ, bỏ tù những người bất đồng chính kiến, đảng CSVN dự tính sẽ sử dụng trở lại hệ thống Loa Phường nhằm đẩy mạnh nỗ lực tuyên truyền phỉnh gạt nhân dân.

Nhưng bên cạnh lý do có tính cách nội tại này còn một lý do “ngoại lai” khác quan trọng không kém. Đó là đảng CSVN đã theo chân đàn anh phương Bắc trong việc tái lập “hệ thống Loa Phường”.

Khi đảng CSTH chiếm trọn Hoa Lục năm 1949, loa phường là phương tiện chính yếu được Mao Trạch Đông tận dụng để truyền bá “tư tưởng cách mạng” đến dân chúng, cũng như để phát động và thúc đẩy các chiến dịch “Đại Nhẩy Vọt”, “Trăm Hoa Đua Nở – Trăm Nhà Đua Tiếng”, “Cách Mạng Văn Hóa”, vv…

Khi Mao qua đời, dưới thời Đặng tiểu Bình, loa phường phần nào bị lãng quên. Nhưng nó đã sống lại dưới thời Tập Cập Bình, đặc biệt khi Tập sửa lại Hiến Pháp vào năm 2018 để có thể nắm quyền Chủ tịch nước và Tổng Bí Thư đảng trọn đời. Hơn cả Mao, Tập không chỉ khôi phục lại hệ thống Loa Phương để dân chúng ngày đêm “thấm nhuần tư tưởng và chủ trương” của Tập, mà còn chế ra các ứng dụng cài đặt vào điện thoại thông minh, bắt buộc dân chúng phải sử dụng để bất cứ lúc nào cũng phải theo dõi những huấn thị của Tập.

Chính những chiêu trò củng cố quyền lực triệt để này của Tập Cập Bình đã thúc đẩy đàn em ở Hà Nội rập khuôn theo mà bước đầu là tái lập “hệ thống loa phường” tại 20 địa điểm, trong đó thành phố Hà Nội là một!

Trong khi nhiều nước trên thế giới đang nỗ lực áp dụng các kỹ thuật tân tiến để nhanh chóng chuyển tải các dữ kiện truyền thông điện tử, như trang bị hệ thống 5G, kể cả tại những vùng hẻo lánh, thưa thớt dân cư, thì đảng CSVN lại đặt kế hoạch làm sống lại “hệ thống Loa Phường” ngay tại thủ đô Hà Nội!

Hành động này của Đảng CSVN không những đã thể hiện tâm thức phản tiến hóa, mà còn nói lên tinh thần khiếp nhược, luôn nhắm mắt theo chân đàn anh dù là đang bước xuống hố.

Chừng nào dân tộc Việt còn bị một tập đoàn phản tiến hóa và hèn nhược như đảng CSVN cai trị thì chừng đó cả dân tộc đều phải cúi đầu chịu nhục đối với cộng đồng thế giới.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi./.

You May Also Like