Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN26062022 VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh.

Bảo Trân: Thưa anh HD, vào tuần qua, tin tức cho hay trùm cướp đất của anh bị thanh trừng, xin anh nói thêm về việc này.

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN. Sau gần 03 tháng khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Nhơn Trạch trong việc thực hiện Dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, hôm 21/6, công an Đồng Nai đã bắt bắt giam Quách Văn Đức – Nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Tín Nghĩa về hành vi “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Lưu ý, Cty Cổ phần Nhơn Trạch là một trong 30 doanh nghiệp thuộc Tổng Cty Tín Nghĩa do Quách Văn Đức lãnh đạo

Quách Văn Đức ( sinh năm 1959) được mệnh danh là “ông vua đất” khi sở hữu tới 22 triệu mét vuông đất khắp Đồng Nai. Trong đó, diện tích đất quản lý, sử dụng là hơn 8,1 triệu m2; đất triển khai thực hiện dự án đầu tư là gần 14 triệu m2. Ngoài ra, cty này còn được cấp phép sử dụng khoảng 55 ha đất ở Lâm Đồng.

Đồng Nai và Lâm Đồng là hai trong số những địa phương có số lượng dân oan thuộc tốp đầu cả nước do các vụ cướp đất của quan chức, doanh nghiệp ngày một gia tăng hàng năm. Giống nhiều quan tham khác, Quách Văn Đức bị bắt vì nằm trong danh sách bị thanh trừng của đảng.

Bảo Trân: Và cũng có tin là Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Hà Nội, lại được Nguyễn Phú Trọng xử một cách rất nhẹ nhàng phải không thưa anh?

Hướng Dương: Đúng vậy thưa chị, Chiều 22/6, TAND Cấp cao Hà Nội tuyên án cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thủ đô. Hình phạt đã được giảm 3 năm so với bản án tòa sơ thẩm đã tuyên trước đó. Sở dĩ Nguyễn Đức Chung được giảm nhẹ vì đã “ăn năn hối cải” và tình nguyện bồi thường thiệt hại 25 tỉ đồng. Số tiền bồi thường được giải thích gồm 10 tỉ chị gái cho, 15 tỉ là vợ Chung đi vay mượn họ hàng. Tuy nhiên, người dân đều tin rằng số tiền này không đáng là bao và nó nằm trong khối tài sản kếch xù mà Nguyễn Đức Chung đã vơ vét được trong nhiều năm làm quan. Điều đáng quan tâm là tại sao Nguyễn Phú Trọng lại có vẻ “nhẹ tay” với Chung hơn trong khi nhiều cựu lãnh đạo khác khi đứng trước vành móng ngựa cũng “ăn năn”, thậm chí khóc lóc van xin như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh mà vẫn bị phớt lờ.

Trong một vụ án khác được tuyên trước đó, ông Chung bị xử 5 năm tù vì “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Như vậy, tổng hình phạt mà tướng công an, cựu chủ tịch Hà Nội nhận là 10 năm tù giam cho hai vụ án.

Bảo Trân: Ngược lại, một người khác vô tội thì lại bị tòa án csvn xử rất nặng nề, việc này ra sao thưa anh?

Hướng Dương: Thưa chị, vì có thể nói đây là một hành động trả thù của đảng CSVN. Tòa án huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, vào hôm qua đã tuyên án đại úy Lê Chí Thành thêm 3 năm tù với cáo buộc theo điều 331, “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Vào ngày 13/4, tòa án thành Hồ đã tuyên án 2 năm tù đối với ông Thành với cáo buộc theo điều 331 “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Tính tổng cộng, ông Thành đã bị kết án 5 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020, ông Thành đã đăng tải trên mạng nhiều video và bài viết xuyên tạc thứ trưởng công an, lãnh đạo trại giam Z30D, ngành công an và tòa án tại VN. Trong nhiều cuốn video đăng tải, ông Thành đã kèm những chú thích thách thức công an. Ông Lê Chí Thành bị bắt vào ngày 14/4/2021.

Ông Lê Chí Thành 39 tuổi từng là đại úy công an trại giam Z30D. Vào tháng 7 năm 2020, ông bị tước quân hàm, quân tịch và bị đuổi việc. Sau khi ra khỏi ngành công an, ông trở thành người hoạt động tích cực cho việc chống các sai phạm trong ngành.

Bảo Trân: Trong khi cựu chủ tịch Hà Nội được Nguyễn Phú Trọng ban ân huệ, thì cựu chủ tịch thành Hồ cũng đang bị đề nghị kỷ luật, anh thấy việc này ra sao ạ?

Hướng Dương: Thưa chị, đó là việc Cựu chủ tịch thành Hồ Nguyễn Thành Phong vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương CSVN đề nghị bộ chính trị thi hành kỷ luật.

Đề nghị này vừa được nêu lên tại kỳ họp thứ 16 của ủy ban nói trên và được báo chí lề đảng loan tin vào ngày hôm qua, thứ Tư 22/6. Theo cáo trạng của ủy ban, ban cán sự thành Hồ trong 5 năm qua đã có những vi phạm về nguyên tắc dân chủ, quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo dẫn đến nhiều sai phạm tại thành phố.

Ủy ban này quyết định cảnh cáo ban thường vụ đảng ủy sở xây dựng và ban thường vụ đảng ủy văn phòng thành Hồ. Ông Phong hiện nắm ghế phó ban kinh tế trung ương ở Hà Nội.

You May Also Like