Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN26062022 TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

1) DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT TĂNG NHANH TẠI 20 TỈNH PHÍA NAM

Theo Sở Y tế thành Hồ, hiện có hơn 55 ngàn trường hợp bị mắc sốt xuất huyết tại 20 tỉnh, thành phía Nam tính từ đầu năm đến nay, tăng 117% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ trong tuần qua, Sài Gòn ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nâng số người tử vong vì bệnh dịch này từ đầu năm đến nay là chín người.

Cơ quan chức năng ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Sóc Trăng đồng thông báo số người bị bịnh nặng tăng nhanh. Đồng Tháp là một trong tám tỉnh có số cao nhất tại khu vực phía Nam, với hai trường hợp tử vong.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 62.955 trường hợp sốt xuất huyết, 29 người tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

2) ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHOE ĐƯỢC QUAN CHỨC THAM NHŨNG XIN LỖI NGAY SAU KHI CHÚNG BỊ BẮT

Báo chí lề đảng hôm 24/ 6 đưa tin, trong cuộc tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội trên cương vị đại biểu quốc hội, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khoe rằng đã được hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long “xin lỗi” và cho rằng việc phải kỷ luật hai quan chức trên là “không thích thú gì” nhưng phải làm để răn đe.

Ông Trọng cho biết là việc xử lý những đồng chí tham nhũng diễn ra một cách “bài bản, nghiêm túc, nhân văn, và nhân đạo” bất chấp tình hình dịch bệnh.

Với tư cách là người nắm vị trí cao nhất trong Đảng Cộng sản, lại hết lần này tới lần khác hô hào quyết tâm chống tham nhũng, do đó theo lẽ thường thì ông Trọng phải chịu trách nhiệm trước các hành vi tham nhũng mà đảng viên của đảng mình gây ra. Nhưng thay vì xin lỗi nhân dân, thì ông này lại khoe khoang là được các đồng chí của mình cầu xin tha thứ. Thái độ trên đã vấp phải sự chỉ trích và chế giễu trên mạng xã hội.

3) HOA KỲ VÀ ĐỒNG MINH TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỚI KHU VỰC THÁI BÌNH DƯƠNG

Toà Bạch ốc hôm 24/06 thông báo Mỹ cùng với Nhật Bản, Úc, Anh Quốc và Tân Tây Lan thành lập một nhóm công tác nhằm tăng cường hợp tác kinht tế, ngoại giao với các đảo quốc ở Thái Bình Dương.

Nhóm này mang tên Partners in the Blue Pacific – Các đối tác tại Thái Bình Dương Xanh. Quyết định được đưa ra trong lúc Trung Cộng gia tăng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương.

Theo thông cáo từ Toà Bạch ốc, mục tiêu  của Hoa Thịnh Đốn và các nước đồng minh là nhằm mở rộng quan hệ trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến ngoại giao, giữa các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương với 5 quốc gia vừa nêu và với phần còn lại của thế giới. Chính quyền Biden nhấn mạnh đến quyết tâm hỗ trợ khu vực Nam Thái Bình Dương, đặc biệt là trên các vấn đề bảo vệ chủ quyền, quyền tự chủ của khu vực này.

Theo giới quan sát, lời lẽ trên gián tiếp nhắm vào Trung Cộng vốn đang thúc đẩy quan hệ với các đảo quốc trong vùng. Ngoài ra, Hoa Kỳ đã cam kết sẽ hỗ trợ các đối tác ở Ấn Độ -Thái Bình Dương nhiều hơn nữa, để làm đối trọng với những nỗ lực mở rộng ảnh hưởng cả về kinh tế, quân sự, lẫn an ninh với các quốc gia trong khu vực của Bắc Kinh.

4) KIEV TỐ NGA LÔI KÉO BELARUS VÀO CUỘC CHIẾN VỚI UKRAINE

Sau khi loan báo hàng chục hỏa tiễn đã bắn xuống các khu vực ở miền tây và nhất là miền bắc Ukraine trong ngày hôm nay 25/06, Kiev khẳng định các đợt tấn công nói trên xuất phát từ Belarus. Ukraine trực tiếp lên án Moscow lôi kéo Minsk vào vòng xoáy chiến tranh.

Ukraine cho biết vào lúc 5 giờ sáng nay, hỏa tiễn đã dồn dập trút xuống tỉnh Tcherniguiv. Một phần lớn trong số 20 quả rocket nhắm vào làng Desna được bắn đi từ lãnh thổ Belarus. Desna cách thủ đô Kiev hơn 70 cây số về phía bắc và cũng cách biên giới với Belarus khoảng 70 km.

Theo thông tin từ quân đội Ukraine, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại. Tình báo Ukraine cho rằng sáu chiến đấu cơ Tu-22M3 đã phóng đi 12 hỏa tiễn hành trình từ thành phố Petrykaw, miền nam Belarus. Một nguồn tin khác được AFP trích dẫn cho biết thêm “nhiều máy bay ném bom của Nga đã cất cánh từ phi trường Chaïkovka trong khu vực Kalouga, miền tây nước Nga, cách biên giới phía bắc Ukraine 270 cây số. Máy bay ném bom của Nga đã sử dụng không phận của Belarus.

Trên mạng Telegram, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định đợt tấn công hôm nay trực tiếp liên quan đến những nỗ lực của Nga lôi kéo Belarus vào chiến tranh.

5) LIÊN ÂU CHẤP NHẬN QUY CHẾ ỨNG VIÊN CỦA UKRAINE VÀ MOLDOVA

Vào thứ Năm ngày 23/6, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên Liên hiệp Châu Âu (EU) đã chấp nhận tư cách ứng viên của Ukraine và Moldova. Khi thông báo quyết định này, chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đánh giá đây là”một thời khắc lịch sử.” Về phần mình, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người dân nước này đã hoan nghênh quyết định này.

Nhiều người dân ở Ukraine nói rằng họ mong cuộc chiến Nga-Ukraine kết thúc sớm và quốc gia của họ nhanh chống gia nhập EU. Họ tin rằng việc gia nhập khối này sẽ giúp Ukraine có nhiều đồng minh mới từ châu Âu và EU để có thể hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn nhất.

Dân Ukraine cũng tuyên bố họ bảo vệ tất cả các giá trị châu Âu như tự do, độc lập, biên giới. Họ hiểu rằng nếu Ukraine thất bại trong cuộc chiến tranh chống Nga xâm lược thì an ninh của nhiều quốc gia khác ở châu Âu sẽ bị đe doạ.

 

You May Also Like