Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 13.03.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN13032022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc công an đánh đập người dân trước cổng ủy ban thị xã điện bàn tỉnh Quảng Ninh?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết hôm mùng 5 tháng 3, khi hơn một trăm người dân kéo đến trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, dựng lều và căng băng rôn để yêu cầu Thanh tra Chính phủ điều tra vụ mua đất nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những người dân này tức giận và lo âu vì đã trả tiền mua đất cho công ty Cổ phần Bách Đạt An, chủ đầu tư của dự án khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc trên địa bàn huyện Điện Bàn, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ dù đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương, thậm chí sự việc đã được đưa ra toà và được Toà án Nhân dân TP. Đà Nẵng phán quyết là chủ đầu tư phải trao sổ đỏ cho người dân. Nhưng đã năm năm trôi qua mà người dân vẫn chưa có được giấy tờ hợp pháp. Tức giận trước sự tráo trở của chính quyền và chủ đầu tư, khoảng hơn 100 người dân đã kéo đến trụ sở uỷ ban thị xã Điện Bàn để gây sức ép, và sau đó bị tấn công.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, một thành viên trong nhóm người mua đất đòi quyền lợi ở trước trụ sở chính quyền, thì khi người dân mới dựng trại xong được một lúc thì xuất hiện một nhóm người mặc thường phục, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm xông vào giật băng rôn của người dân. Khi người dân chống trả thì những người này đã xịt bình bột cứu hỏa và đuổi đánh những người chống cự.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc hai sĩ quan cấp cao VN bị bắt là sao?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết Ngày 8/3, Bộ Quốc phòng thông báo đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự- Học viện Quân Y với tội danh “Tham ô tài sản”. Bị khởi tố và cùng bị bắt giam với ông Sơn là đại tá Nguyễn Văn Hiệu, trưởng phòng trang bị – vật tư Học viện Quân y, về tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ kít xét nghiệm của Cty Việt Á, ít nhất 20 người đã bị bắt giữ, khởi tố bao gồm lãnh đạo công ty, các quan chức của Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ và Học viện Quân y. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 05 giám đốc CDC của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bình Dương, Nghệ An và Thừa Thiên Huế bị bắt.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có suy nghĩ gì trước việc TNLT Cấm Thị Thêu và con trai bị chuyển trại?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Thông tin được loan ra hôm 6/3 rằng bà Cấn Thị Thêu đã bị chuyển đến Trại giam số 5- Thanh Hóa, nơi bà đã từng bị giam giữ từ năm 2014 đến 2015 trong án tù lần thứ nhất. Con trai bà là anh Trịnh Bá Tư bị chuyển tới Trại giam số 6 –Thanh Chương, Nghệ An, nơi từng giam giữ ông Trịnh Bá Khiêm (chồng bà Thêu) cùng thời điểm năm 2014 đến 2015. Đây là hai trong số những nhà tù khét tiếng khắc nghiệt, đã và đang giam giữ nhiều TNLT, TNCT. Đây là lần đi tù thứ 3 của bà Thêu, hậu quả của việc bà dám đứng lên đấu tranh chống lại bạo quyền CS, đòi đất đai bị chiếm đoạt và đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ. Bà Thêu còn người con trai cả là anh Trịnh Bá Phương, người bị kết án 10 năm tù giam hồi cuối năm ngoái. Cả ba mẹ con bà Thêu đều bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN”. Bà Thêu và anh Tư bị tuyên 8 năm tù giam.

Hiện cả ba mẹ con bà bị giam giữ ở ba nhà tù khác nhau và cách xa nhà hàng trăm cây số. Điều này gây nhiều bất lợi, tốn kém và rất khó khăn trong việc đi thăm nuôi, tiếp tế.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc VN cho phép người nhiễm dịch đi làm lại bình thường là sao?

Hướng Dương: Theo tôi được biết nhà cầm quyền Sài Gòn và tỉnh Long An đã mở đợt thí điểm cho phép người dân bị nhiễm dịch Vũ Hán vẫn được đi làm để giải quyết tình trạng thiếu hụt công nhân tại các cơ xưởng. Ngoài ra, những người nhập cảnh vào VN cũng không cần phải xét nghiệm dịch bệnh. Tuy nhiên, quy định nói trên chỉ áp dụng đối với những người bị nhiễm dịch nhưng không có triệu chứng quá nặng và phải được sự đồng ý của chủ nhân công ty.

Trong khi đó, theo đề nghị của bộ y tế, những người nhập cảnh vào VN không cần thiết phải có giấy chứng nhận chích ngừa đầy đủ và không cần phải qua thủ tục xét nghiệm kể từ ngày 15/3 tới đây. Tuy nhiên trước khi lên máy bay để đến VN, hành khách vẫn phải trình giấy chứng nhận âm tính trong vòng 72 tiếng đồng hồ và khi đến VN vẫn phải bị cách ly 3 ngày tại nhà hay nơi cư trú kê khai trong giấy nhập cảnh.

You May Also Like