Tin Tức: Thứ Ba, ngày 21/06/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN21062022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 21/06/2022

1/  GIA ĐÌNH 13 NGƯỜI H’MONG BỊ TRỤC XUẤT VÌ THEO ĐẠO TIN LÀNH.

Một gia đình 13 người ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An, lên tiếng kêu cứu vì sự đàn áp khắc nghiệt của bạo quyền tỉnh Nghệ An chỉ vì họ theo đạo Tin Lành.

Trong bản tường trình lên Hội thánh Tin Lành VN ngày 15/6, ông Xổng Bá Thông cho biết nhóm ông bị đàn áp nặng nề, mặc dù đã chấp thuận gia nhập một giáo hội quốc doanh.

Ông Xổng Bá Thông, 26 tuổi, là người sắc tộc H’mong, sinh sống ở địa phương qua nhiều thế hệ. Ông cho biết là đến năm 2017 thì toàn bộ gia đình đã tình nguyện đổi sang đạo Tin Lành sau khi tìm hiểu đạo này trên đài phát thanh. Đến năm 2019, nhà cầm quyền địa phương yêu cầu gia đình ông phải bỏ đạo Tin Lành vì cả tỉnh Nghệ An không có ai theo đạo này.

Vì muốn được theo đạo Tin Lành nên gia đình đã làm đơn xin gia nhập Hội thánh Tin lành VN và được chấp thuận vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên bạo quyền huyện Kỳ Sơn không chấp nhận và gia tăng sức ép để bắt họ bỏ đạo, với một trẻ em sơ sinh còn bị từ chối cấp giấy khai sinh. Ngoài ra gia đình cũng bị tịch thu chiếc máy cày và một số gỗ giúp xây nhà, với đỉnh điểm của chiến dịch là vào ngày 4/6 vừa qua, bạo quyền huyện này đã tổ chức một cuộc đấu tố để trục xuất gia đình ông Xổng Bá Thông ra khỏi địa phương.

2/  MỸ KÊU GỌI VN TRẢ TỰ DO NGAY LẬP TỨC CHO BÀ NGỤY THỊ KHANH.

Ông Ned Price, phát nhôn nhân bộ ngoại giao Hoa Kỳ, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc sau khi bà Ngụy Thị Khanh bị bạo quyền VN kết án 2 năm tù về tội trốn thuế.

Trong thông cáo đưa ra vào ngày Chủ nhật 19/6, ông Price cho biết bà Ngụy Thị Khanh từng được trao tặng giải thưởng danh giá về môi trường, vì thế Hoa Kỳ kêu gọi VN phải trả tự do cho bà Khanh, người được quốc tế công nhận về các hoạt động môi trường ở VN.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhắc đến các nhà đấu tranh thuộc nhiều tổ chức dân sự có đăng bạ hợp pháp ở VN như các ông Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Đặng Đình Bách bị bắt giam và kết tội trốn thuế như bà Khanh.

Bà Ngụy Thị Khanh là giám đốc trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh. Vào năm 2018, bà Khanh nhận được giải thưởng Môi trường Goldman, với số tiền là 200 ngàn Mỹ kim. Vào tuần trước, bà Khanh bị tuyên án tù 2 năm về tội trốn thuế dựa trên số tiền này. Quỹ Goldman cho biết là không có quy định nào về việc xử dụng giải thưởng này.

Tờ NewYork Times của Mỹ trong ngày 17/6 cũng có bài viết với tiêu đề “Bà ấy lên tiếng chống lại các nhà máy điện than của Việt Nam. Và rồi bà ấy bị bắt”.

3/  VN BỊ THÂM THỦNG MẬU DỊCH VÌ NHẬP HÀNG TÀU VÀ NAM HÀN.

Trung Cộng và Nam Hàn là 2 nền kinh tế có giá trị xuất cảng lớn nhất vào VN với mức 32% và 18% trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Quan Thuế vừa công bố, mức nhập cảng hàng hóa của VN trong tháng qua đã đạt được hơn 63 tỷ Mỹ kim, nâng tổng số nhập cảng của 5 tháng qua lên mức 306 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 42 tỷ Mỹ kim so cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên trong khu vực Á châu, VN thâm thủng mậu dịch gần 56 tỷ Mỹ kim, với 71 tỷ Mỹ kim xuất cảng và trong khi nhập về đến 127 tỷ Mỹ kim. Hàng hóa điện tử là nhóm mà VN nhập cảng nhiều nhất từ thị trường Nam Hàn lên đến gần 11 tỷ Mỹ kim, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm trước. Các hàng hóa khác nhập từ Trung Cộng đã lên đến gần 10 tỷ Mỹ kim và Nam Hàn gần 3 tỷ Mỹ kim.

4/  HÀNG TRIỆU NGƯỜI ANH SẮP KHỐN ĐỐN VÌ ĐÌNH CÔNG XE LỬA.

Hàng triệu người Anh sắp khốn đốn vì đình công xe lửa và xe điện ngầm lớn nhất từ 30 năm qua.

Các cuộc đàm phán vào phút chót ngày 20/6 vừa qua đã bế tắc, không cứu vãn được tình thế sau khi các nghiệp đoàn hỏa xa tuyên bố sẽ mở cuộc tổng đình công trong tuần này, bắt đầu từ hôm nay, thứ Ba 21/6. Riêng giới nghiệp đoàn ngành giao thông cho biết là sẽ mở cuộc đình công vào hôm nay, thứ Năm 23/6 và thứ Bảy 25/6.

Các nghiệp đoàn cho biết là chỉ yêu cầu tăng lương cho nhân viên của họ sau khi một cuộc tuần hành lớn ở London đã diễn ra hôm Chủ nhật 19/6. Theo dự trù, giới nghiệp đoàn giáo viên và y tế cũng lên kế hoạch đình công mùa hè năm nay sau cuộc tổng đình công của hai ngành xe lửa và xe điện ngầm.

Đây không phải lần đầu tiên nhân viên giao thông Anh đình công. Vào tháng 3 vừa qua, đã có cuộc đình công nhỏ ở mạng xe điện ngầm ở London, làm 11 tuyến xe đóng cửa. Thứ trưởng kinh tế Simon Clarke tuyên bố là các cuộc đình công tuần này sẽ “gây khổ sở cho hàng triệu người và chúng tôi rất xin lỗi” vì không thể đáp ứng mọi yêu cầu của giới nghiệp đoàn.

5/  NHÀ HÀNG BIỂU TƯỢNG CỦA HỒNG KÔNG ĐÃ CHÌM XUỐNG ĐÁY BIỂN.

Nhà hàng nổi Jumbo từng được mệnh danh là nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới đã bị chìm xuống biển sau khi bị dời khỏi cảng Aberdeen của Hồng Kông sau 46 năm.

Aberdeen Restaurant Enterprise, chủ nhân của nhà hàng Jumbo, cho biết con tàu bị chìm hôm Chủ nhật ngày19/6 vì gặp thời tiết bất lợi. Độ sâu tại vị trí bị chìm là gần 1 ngàn thước, gây khó khăn cho việc trục vớt, nhưng may mắn là không có ai bị thương trong vụ này. Vào ngày 14/6, nhà hàng Jumbo đã chính thức rời cảng Aberdeen trong sự tiếc nuối của người dân Hồng Kông vì những ký ức tốt đẹp của nó.

Dịch Vũ Hán bộc phát nghiêm trọng đã khiến nhà hàng này phải đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. Nhà hàng này không còn sinh lời từ năm 2013, với các khoản thua lỗ lên đến gần 13 triệu Mỹ kim. Nhà hàng được xây dựng từ những năm 1950, sau hai đợt mở rộng, năm 1976 nhà hàng này chính thức đi vào hoạt động, có thể chứa được 2 ngàn 300 khách.

Ngoài ra nhà hàng Jumbo cũng được quay trong nhiều cuốn phim nổi tiếng như Dragon Flight của Lý Tiểu Long vào năm 1973. Từ khi đi vào hoạt động nhà hàng này đã tiếp đón 30 triệu du khách, trong đó có Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.

You May Also Like