Bình Luận: Đi tìm “trùm cuối” vụ Việt Á

Kính thưa quý thính giả, tham nhũng có hệ thống hầu làm giàu bất chính cho phe nhóm đó là quốc sách của đảng CSVN, nên dù cho 2 cựu bộ trưởng và một cán bộ cao cấp có bị bắt giam thì kẻ chủ mưu đằng sau vẫn được Đảng bao che.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình luận của Trương Quang Vinh với tựa đề:  Đi tìm “trùm cuối” vụ Việt Á_ sẽ được Miên Dương trình bày, để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      DLSN20062022bis BL
Đi tìm “trùm cuối” vụ Việt Á
Trương Quang Vinh

Hai cựu bộ trưởng và một thứ trưởng đã bị khởi tố, bắt tạm giam là cán bộ cấp cao nhất trong vụ án kít Việt Á cho đến nay.

Dư luận vẫn thắc mắc, đã là “trùm cuối” của kit Việt Á hay chưa?

Theo Cục Quản lý đăng lý kinh doanh, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) có tên cũ là Công ty cổ phần thương mại, sản xuất và dịch vụ Việt Á, được thành lập vào tháng 2-2007, có trụ sở chính tại 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Công ty do 3 cổ đông sáng lập là ông Phan Quốc Việt, ông Đồng Sỹ Huy và bà Hồ Thị Thanh Thủy. Vốn đăng ký ban đầu 80 triệu đồng. Trong đó: Ông Việt 10,2% cổ phần + ông Huy 5% cổ phần + bà Thủy 4,8% cổ phần = 20% cổ phần.

Công ty Việt Á đã 6 lần đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp, vốn điều lệ. Lần gần nhất công ty này tăng vốn điều lệ là vào tháng 10-2017 với con số vô cùng ấn tượng, lên đến 1.000 tỉ đồng. Ông Phan Quốc Việt tiếp tục đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc.

Điều đáng lưu ý là khi tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng nhưng tỉ lệ góp vốn của 3 cổ đông sáng lập vào Công ty Việt Á không thay đổi, cả 3 cổ đông vẫn nắm giữ khoảng 20% cổ phần vốn doanh nghiệp, như vậy có khoảng 800 tỉ đồng được các cổ đông khác đã bơm vào doanh nghiệp.

Khi xảy ra vụ án Việt Á thì giới báo chí tìm đến trụ sở doanh nghiệp này, và bất ngờ được chủ nhà tại địa chỉ 372A/8 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM khẳng định Công ty Việt Á chỉ “mượn” chỗ để đặt cái bảng hiệu công ty cả 10 năm nay. Địa điểm trên không có trụ sở, nhân viên làm việc hay tài liệu gì.

Thắc mắc đặt ra vậy thì 17 thành viên tham gia thực hiện chính nhiệm vụ quốc gia, đã nghiên cứu những gì ở cái địa chỉ mượn để treo bảng công ty? Một doanh nghiệp trong nước được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên, nhưng đến cái địa chỉ đăng ký kinh doanh không nhân viên làm việc, không tài liệu?!

Thế nhưng, vài năm trở lại đây, Công ty Việt Á nổi lên như một “ngôi sao sáng” giữa thương trường doanh nghiệp cung ứng sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho ngành y tế. Doanh nghiệp này liên tục trúng hàng loạt gói thầu dạng “khủng” tại các tỉnh, thành và nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, sau 17 tháng chỉ bán kit test Covid-19, Việt Á đạt mức doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Ngày 04-06-2022, tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay các đối tượng khai kiếm lãi khoảng 4.000 tỉ và ‘bôi trơn’ khoảng 800 tỉ đồng.

Tiền vào túi ai?

Theo thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ, thì kit Việt Á là đề tài khoa học cấp quốc gia, sử dụng 100% vốn ngân sách, lên tới 18,98 tỷ đồng. Đại diện chủ sở hữu nhà nước là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; tổ chức chủ trì là Học viện Quân y.

Theo Điều 43, Luật Khoa học và Công nghệ về phân chia lợi nhuận khi sử dụng, chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng, góp vốn bằng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước quy định: “Lợi nhuận thu được từ việc sử dụng, chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng, góp vốn bằng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước được chia cho tác giả tối thiểu 30%; phần còn lại được phân chia giữa chủ sở hữu, cơ quan chủ trì, người môi giới theo quy định của Chính phủ”.

Như vậy lợi nhuận 4.000 tỷ đồng nói trên đã rơi vào túi ai?

Các cơ sở “bắt tay” với Việt Á hoặc qua công ty trung gian để nâng khống giá trang thiết bị và kit xét nghiệm là cái sai trong đấu thầu, tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ… làm thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Nhưng chưa làm sáng tỏ lợi nhuận 4.000 tỷ đồng đã vào túi ai thì “trùm cuối” vẫn chưa được gọi tên!

Chưa làm sáng tỏ chủ sở hữu 80% cổ phần tức 800 tỷ đồng ở Công ty Việt Á là của ai, thì “trùm cuối” vẫn đứng ngoài các lệnh khởi tố, bắt tạm giam, các kết luận điều tra; truy tố của viện kiểm sát thì xem ra sẽ là đứng ngoài những vỗ tay biểu dương tính nghiêm minh của mấy chục phiên tòa trong đại án Việt Á sắp tới!

You May Also Like