Tin Tức: Thứ Hai, ngày 11/07/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN11072022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 11/07/2022

1) VIỆT NAM VI PHẠM QUY TẮC TIẾP TÂN NGOẠI GIAO CỦA HOA KỲ

Những đoạn phim quay cảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bàn ăn tối ở tòa Bạch Ốc vào tháng 5 vừa qua, được khẳng định là vi phạm tiếp tân ngoại giao và phép lịch sự, theo lời kể của các quan chức ngoại giao cao cấp.

Vụ này đánh dấu thêm một kẽ hở ngoại giao, gây kinh ngạc trong chuyến thăm nước Mỹ của ông Chính, nơi ông cùng các nhà lãnh đạo khối Đông Nam Á sang tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và khối ASEAN tại thủ đô Washington. Một vụ khác là liên quan đến cuốn video quay cảnh ông Chính và các quan chức trong phái đoàn đang tán gẫu mà không hay biết là lời lẽ thô tục của họ được phát trực tiếp.

Các đoạn phim quay cảnh phòng quốc yến tại Bạch Ốc được đưa vào các bản tin thời sự của VN, khi tường trình về bữa ăn tối do Hoa Kỳ khoản đãi vào tối ngày 12/5. Các đoạn phim này được các hãng thông tấn ngoại quốc trích đăng. Góc quay tập trung vào ông Biden và ông Chính trò chuyện tại bàn ăn và có lúc bật cười vui vẻ. Những cảnh này được quay trong lúc hàng chục quốc vương, hoàng tử và tổng thống đang ăn uống.  Chính vì thế, việc công bố đoạn phim này cho thấy VN đã không tuân thủ những chỉ dẫn mà tòa Bạch Ốc đã phổ biến đến các phái đoàn.

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về vụ nói trên. Cần biết, tiếp tân ngoại giao Hoa Kỳ là những quy tắc và quy định được chấp nhận rộng rãi, gừi đến những người có các nền văn hóa khác nhau để có thể hiểu và cư xử cho phù hợp.

2) CHÍN NGƯỜI BỊ BẮT GIAM VỀ TỘI NHẬP LẬU NGƯỜI VIỆT VÀO ÂU CHÂU

Một đường dây tội phạm chuyên nhập lậu người Việt vào Âu châu vừa bị triệt phá, theo kết quả của cuộc điều tra được thực hiện tại 5 nước thuộc Liên hiệp Âu châu.

Với sự trợ giúp của cơ quan cảnh sát Âu châu, Europol, 9 người đã bị bắt giữ. Ngoài ra trong quá trình của cuộc truy quét, 9 căn nhà đã bị lục soát cùng một số xe hơi và vài trăm ngàn tiền Tiệp đã bị tịch thu.

Những cuộc đột kích phối hợp nói trên được thực hiện từ ngày 20 – 22/6 vừa qua trên đất Tiệp, Đức, Hungary, Ba Lan và Bỉ, dưới sự hoạt động của Europol. Các cuộc điều tra này đều nhắm đến một đường dây tội phạm nhập lậu những người Việt từ VN, kể từ tháng 3 năm ngoái. Những người di cư này sẽ đến Âu châu bằng máy bay theo thị thực lao động. Sau khi đến Âu châu, họ được đưa lậu đến nhiều nơi đến điểm cuối cùng là Pháp hoặc Anh.

Những nghi phạm nói trên bị đưa lên xe của họ và trong một số trường hợp đã sử dụng thuyền bơm hơi để đến chặng cuối cùng của cuộc hành trình. Vào ngày 7/7 vừa qua, cảnh sát Âu châu đã bắt giữ 39 người ở 5 nước, trong một chiến dịch triệt phá một trong những đường dây tội phạm nhập lậu người di cư từ Âu châu đến Anh, qua eo biển Manche.

3) TỔNG THỐNG VÀ THỦ TƯỚNG SRI LANKA CHẠY TRỐN BIỂU TÌNH

Tổng thống Sri Lanka, Gotabaya Rajapaksa, đã tuyên bố từ chức sau khi người biểu tình xông vào dinh thự của ông và phóng hỏa. Cùng lúc đó, tư gia của Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cũng bị đốt vì người biểu tình.

Cả hai ông đều không có mặt trong các tòa nhà trong khi xảy ra biến cố vào hôm thứ Bảy 9/7. Cuộc bạo loạn diễn ra sau khi hàng trăm ngàn người dân xuống đường ở thủ đô Colombo, kêu gọi ông Rajapaksa từ chức vì quá yếu kém trong việc điều hành nền kinh tế. Cả hai ông đều tuyên bố sẽ từ chức sau biến cố này.

Một loạt pháo bông ăn mừng đã được bắn lên sau khi có thông báo từ chức. Giới chính khách dự trù sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. Quân đội Sri Lanka kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh để duy trì an ninh.

Hàng chục người đã bị thương trong cuộc biểu tình, với ít nhất 3 người bị trúng đạn vào hôm thứ Bảy. Sri Lanka đang lạm phát tràn lan vì thiếu thốn lương thực, nhiên liệu và thuốc men, giữa cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ 70 năm qua. Đất nước này đang cạn kiệt ngoại tệ và phải áp dụng lệnh cấm bán xăng dầu cho các phương tiện cá nhân, dẫn đến tình trạng người dân phải xếp hàng dài trong vài ngày để mua nhiên liệu.

4) TANG LỄ CỰU TỔNG THỐNG NHẬT SHINZO ABE SẼ DIỄN RA VÀO NGÀY 12/7

Buổi Tang lễ của cựu Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, sẽ diễn ra vào ngày 12/7 tại Tokyo sau một nghi thức cầu nguyện vào tối hôm nay.

Cần nhắc lại, ông Abe bị ám sát trong một vụ tấn công gây chấn động thế giới vào hôm thứ Sáu ngày 8/7. Hung thủ đã bắn ông Abe hai phát đạn từ một khoảng cách rất gần khi ông đang diễn thuyết tại thành phố Nara, để vận động cho các ứng viên tranh cử vào thượng viện. Ông Abe sau đó đã qua đời tại bệnh viện.

Vợ của ông Shinzo Abe, bà Akie, đã đưa thi hài chồng từ Nara về Tokyo vào hôm 9/7. Văn phòng của ông Abe cho biết là tang lễ sẽ được diễn ra vào ngày 12/7 tại một ngôi đền ở Tokyo và chỉ có gia đình cùng một số người thân cận với ông Abe tham dự.

Vào hôm qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ ghé Tokyo để chia buồn với gia đình ông Abe, trước khi lên đường về nước. Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết là ông sẽ đến Nhật dự tang lễ vì mối quan hệ đặc biệt giữa hai ông.

Theo tin mới nhất, nghi phạm bắn ông Abe đã khai với cảnh sát rằng anh ta định ra tay sớm hơn, nhưng cuối cùng phải bỏ cuộc vì thủ tục duyệt xét ở các nơi đó. Anh ta cũng khai là đã chế tạo được nhiều khẩu súng và bom đạn. Về nguyên nhân, hung thủ nói rằng mẹ anh đã trao một khoản tiền quyên góp lớn cho một tổ chức tôn giáo mà anh ta căm ghét, và tin rằng ông Abe có liên quan đến tổ chức này.

You May Also Like