Tin Tức: Thứ Hai, ngày 20/06/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN20062022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 20/06/2022

1) VIETNAM AIRLINES LÊN TIẾNG VỀ VỤ 9 TIẾP VIÊN BỊ ÚC KIỂM TRA

Theo loan báo của tập đoàn Vietnam Airlines, vụ nước Úc bắt giữ 9 nhân viên phi hành đoàn với cáo buộc chuyển tiền lậu đã diễn ra vào ngày 23/5.

Theo giải thích nói trên, đến chiều ngày 18/6, hãng này đã báo cáo lên cục Hàng Không VN về việc 9 tiếp viên nói trên đã bị giới chức Úc kiểm tra trước khi xuất cảnh. Văn bản này được phó tổng giám đốc Trịnh Hồng Quang ký, theo đó nhấn mạnh là hãng đã rà soát báo cáo của các phi hành đoàn từ tháng 5 đến nay.

Ông Quang cho biết là sau khi kiểm tra giấy tờ, giới chức Úc đã trả lại sổ thông hành và cho phép 8 tiếp viên được tiếp tục bay trở về Sài Gòn vào ngày 23/5, nhưng vẫn tiếp tục làm việc với nữ tiếp viên P.A đến 6 giờ chiều cùng ngày. Hai ngày sau đó, cô P.A. đã về tới VN. Ông Quang khẳng định là đến thời điểm hiện nay vẫn chưa nhận được yêu cầu nào từ giới chức Úc.

Trước đó, hãng tin 7 News của Úc loan tin là 9 tiếp viên của Vietnam Airlines đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét tội phạm của lực lượng Úc. Nhóm tiếp viên này bị cáo buộc là đã rửa tiền lên đến 60,000 Mỹ kim và được chia nhỏ cất giấu trong hành lý.

2) HAI TÀU DU LỊCH VA CHẠM NHAU TRÊN VỊNH LAN HẠ: 12 NGƯỜI BỊ HẤT VĂNG XUỐNG BIỂN, 1 NỮ DU KHÁCH CHẾT ĐUỐI

Một du khách bị chết đuối và 11 người khác bị rơi xuống biển, sau cú va chạm giữa 2 chiếc tàu chở du khách trên vịnh Lan Hạ vào trưa hôm qua, Chủ nhật 19/6.

Chiếc tàu du lịch lớn mang tên “Hồng Vân 89” khi đang di chuyển ở vùng biển Cửa Cái, thuộc vịnh Lan Hạ, Hải Phòng, thì bất ngờ đụng vào chiếc tàu du lịch Tender “Mạnh Đạt 01” nhỏ hơn với 12 du khách trên tàu. Cú va chạm này khiến chiếc Tender bị đắm chìm với 12 du khách trên tàu.

Các thuyền viên của tàu “Hồng Vân 89” đã cùng du khách nhanh chóng ném phao xuống biển để cứu người và thông báo cứu nạn đến các tàu xung quanh.  Tuy nhiên theo đồn biên phòng Cát Bà, lực lượng cứu nạn chỉ cứu được 11 du khách, riêng nữ du khách còn lại đã bị chết đuối.

Nguyên nhân vụ việc đang được lực lượng chức trách huyện điều tra. Một quan chức huyện Cát Hải cho biết là đã hỗ trợ đưa nạn nhân về địa phương để tổ chức mai táng.

3)  TÀU BỆNH VIỆN HẢI QUÂN HOA KỲ CẬP CẢNG PHÚ YÊN

Vào hôm  Chủ nhật 19/6, quân y hạm USNS Mercy đã cập cảng Vũng Rô, tỉnh Phú Yên, trong điểm dừng chân đầu tiên thuộc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022.

Theo thông báo của tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn, nhóm đối tác này bao gồm Úc, Nhật, Anh và Mỹ. Nhóm này sẽ phối hợp với VN trong các hoạt động về y tế, xây dựng học đường và ứng phó với các thảm họa. Ban nhạc của Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ biểu diễn cùng với nghệ sĩ VN trong các chương trình giao lưu sắp tới.

Chuyến viếng thăm của chiếc Mercy tại VN sẽ kéo dài 2 tuần, từ ngày 19/6 đến ngày 3/7.  Quân y hạm Mercy có 1,000 giường bệnh, được hạ thủy từ năm 1986 và là tàu bệnh viện lớn thứ 8 của Mỹ. Trong những năm qua, tàu Mercy đã đến Nha Trang vào tháng 5/2018 và trước đó là Đà Nẵng.

4) TỔNG THỐNG UKRAINE BẤT NGỜ ĐẾN THĂM THÀNH PHỐ MYKOLAIV

Vào ngày thứ Bày 18/6 là ngày thứ 115 của cuộc kháng chiến chống quân Nga xâm lược, Tổng thống Volodymyr Zelenski đã bất ngờ đến thành phổ miền nam Mykolaiv, đây là một thành phố có vị trí chiến lược trên trục đường đến cảng Odessa.

Thành phố Mykolaiv nằm ven sông Inhul, cách biển Hắc Hải khoảng 60 cây số và cách thủ đô Kiev 400 cây số, thường xuyên bị quân Nga tấn công. Vào ngày 17/6, trước khi ông Zelenski mở cuộc thị sát, thành phố này đã bị oanh kích dữ dội, với ít nhất 2 người chết và 20 người khác bị thương. Tỉnh Mykholaiv nắm giáp với tỉnh Kherson, hiện bị quân Nga tấn chiếm gần như toàn bộ.

Tổng thống Zelenski đã đến thăm một khu nhà bị bắn sập bởi phi đạn Nga. Tiếp theo đó, ông đã có buổi làm việc với giới chức địa phương. Ông Zelenski sau đó đã đến thăm một bệnh viện, để cảm tạ các đóng góp to lớn của họ và trao tặng huân chương. Vào hôm Chủ nhật 19/6 là ngày toàn quốc Ukraine vinh danh ngành y tế và chuyến đi này của ông Zelenski với mục tiêu trấn an dân chúng.

 

 

You May Also Like