Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15.03.2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết của các tin hôm nay.

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15.03.2021

1)  HƠN 30 GHẾ QUỐC HỘI VN SẼ DÀNH CHO CÁC TƯỚNG LÃNH QUÂN ĐỘI

Trong danh sách ứng cử vào quốc hội VN tính đến hôm Chủ nhật 14/3, có hơn 30 chục ghế dành cho các tướng tá quân đội, và hàng chục chiếc ghế sẽ được chia cho phe công an.

Cần biết, theo sắp xếp của đảng CSVN thì hầu hết các ủy viên bộ chính trị và ủy viên trung ương, kể cả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sẽ là đại biểu trong quốc hội. Bên cạnh đó, mỗi quân khu cũng sẽ đề cử các tướng tá vào các chiếc ghế nói trên. Trong số 10 tướng lãnh được đề cử vào hôm qua, có 2 ủy viên bộ chính trị và 2 ủy viên trung ương đảng.

Bốn ủy viên này là Thượng tướng Phan Văn Giang 60 tuổi, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương 55 tuổi, Đại tướng Lương Cường 64 tuổi và Thượng tướng Trần Quang Phương 60 tuổi.

Theo lịch trình, ngày bầu cử tân quốc hội VN sẽ diễn ra vào ngày 23/5, nhưng với thông lệ “đảng cử dân bầu” thì các tướng lãnh quân đội và công an được đề cử chắc chắn sẽ đạt số phiếu từ 90% trở lên.

2)  ĐẠI SỨ PHÁP GIẢI THÍCH LÝ DO CHIẾN HẠM TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo lề đảng vào tuần trước, đại sứ Pháp tại VN giải thích lý do Pháp gửi chiến hạm đến Biển Đông là nhằm bảo vệ quyền lợi và ủng hộ quyển tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Cần nhắc lại, vào ngày 8/2 vừa qua, hải quân Pháp cho biết là tàu ngầm nguyên tử Emeraude và tiếp vận hạm Seine đã mở cuộc tuần tra ở Biển Đông. Vào cuối tuần qua, một hộ tống hạm của Pháp đã ghé thăm cảng Cam Ranh, trong khi đó hải quân Pháp cho biết là sẽ điều động thêm một mẫu hạm trực thăng và hộ tống hạm đến Biển Đông vào tháng 5 tới đây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ VNExpress, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh là nước Pháp rất quan tâm đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS). Chính vì thế, việc gửi chiến hạm đến Biển Đông là điều cần thiết để bảo vệ quyền tự do đi lại trong khu vực. Hơn nữa, Pháp cũng có lãnh thổ ở Thái bình dương và Ấn độ dương, với dân số hơn 1 triệu rưỡi, vì thế Pháp phải lưu tâm đến quyền lợi của mình.

3)  CÁC THỦ LÃNH DÂN SỰ MIẾN ĐIỆN KÊU GỌI TOÀN DÂN KHÁNG CHIẾN

Trong một đoạn phim tung lên mạng Facebook vào hôm thứ Bảy 13/3, ông Mahn Win Khaing Than, chủ tịch quốc hội dân cử trước đây, kêu gọi người dân hãy trường kỳ kháng chiến chống lại tập đoàn quân phiệt Miến Điện.

Lời kêu gọi đưa ra trong lúc cảnh sát và quân đội Miến tiếp tục nổ súng đàn áp các cuộc biểu tình, với hơn 30 người bị thiệt mạng trong hai ngày cuối tuần qua. Là người trốn thoát khỏi cuộc lùng bắt của quân đội Miến, ông Khaing Than hiện nắm ghế phó chủ tịch Ủy ban Đại diện Quốc hội, một cơ cấu được thành lập trong bóng tối nhằm lãnh đạo cuộc đấu tranh hiện nay ở Miến Điện.

Trong video, ông Khaing Than kêu gọi người dân hãy kiên trì đấu tranh chống chế độ độc tài bất công. Mặc dù thừa nhận đây là thời điểm “đen tối nhất của đất nước”, nhưng ông tin là cuộc kháng chiến sẽ thành công nhờ vào tình đoàn kết và bất khuất của người dân. Lời kêu gọi của ông đã được nhiều thành phần trong xã hội lên tiếng ủng hộ, kể cả các tu sĩ và nhiều sắc tộc thiểu số như người Karen, Kachin và Shan.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ cho biết là hơn 200 cảnh sát và binh sĩ Miến đã chạy sang Ấn Độ, vì không muốn tuân thủ mệnh lệnh đàn áp làn sóng biểu tình.

4)  ÁI NHĨ LAN TẠM NGƯNG CHÍCH NGỪA LOẠI THUỐC ASTRAZENECA CỦA ANH

Chính phủ Ái Nhĩ Lan (Ireland) vào hôm qua quyết định ngưng chích ngừa loại thuốc AstraZeneca do nước Anh sản xuất, sau khi giới chức Na Uy loan báo là một số công dân của họ có triệu chứng đông máu sau khi chích loại thuốc này.

Theo loan báo của Na Uy, có 3 nhân viên y tế đang được chẩn trị vì bị xuất huyết, đông máu và lượng tiểu cầu thấp, sau khi chích thuốc AstraZeneca. Ngay sau khi nhận tin, ủy ban điều hành chiến dịch chích ngừa của Ái Nhĩ Lan đã đề nghị tạm ngưng sử dụng loại thuốc này, để kiểm chứng thêm tin tức từ các nước Âu châu.

Trước đó, hai nước Đan Mạch và Na Uy đã tạm ngưng sử dụng vì xuất hiện các triệu chứng tương tự, trong khi nước Áo đã quyết định đình chỉ sử dụng vì một người đã chết vì triệu chứng đông máu sau khi chích thuốc.

5)  TRUNG CỘNG KÊU GỌI CÁC CÔNG TY TƯ NHÂN TRỢ GIÚP QUÂN ĐỘI

Bạo quyền Trung Cộng đang đẩy mạnh kế hoạch khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào việc hiện đại hóa quân đội.

Nhật báo Hoa nam Tin sáng của Hồng Kông vào hôm qua tiết lộ là quốc hội Trung Cộng vừa thông qua kế hoạch phát triển 5 năm, nội dung khuyến khích giới tư nhân hợp tác trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Cộng.

Cần biết là trong mấy thập niên qua, Trung Cộng đã nỗ lực đánh cắp nhiều kỹ thuật quân sự từ Hoa Kỳ và các nước khác. Trong 5 năm qua, Trung Cộng đã chế tạo được nhiều vũ khí tối tân và đang nỗ lực huấn luyện binh sĩ tận dụng các vũ khí này. Tuy nhiên, Trung Cộng muốn đẩy mạnh việc cải tiến kỹ thuật và thu hút nhân tài từ giới tư nhân để hiện đại hóa quân đội, với tham vọng làm bá chủ thế giới. Một trong các dự án lớn của quân đội Trung Cộng là chế tạo 6 hàng không mẫu hạm để cân bằng lực lưọng với Mỹ tại Ấn độ dương và Thái bình dương.

You May Also Like