Tin Tức: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Bảo Trân Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc13092019bis

NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC GIẢI TỰ DO BÁO CHÍ CỦA RSF

Nhà báo Phạm Đoan Trang vừa được Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vinh danh tại Lễ trao giải Tự do Báo chí diễn ra hôm 12/9 tại Berlin -Đức quốc. RSF là một trong những tổ chức báo chí uy tín nhất thế giới.

Phạm Đoan Trang được vinh danh ở danh mục “Sức lan toả”. Điều đặc biệt là cả ba giải thưởng đều thuộc về các nhà hoạt động nữ.

Giải “Can Đảm” được trao cho nữ nhà báo Eman Al-Nafjan (Ả Rập Saudi), người đã từng bị bắt giam nhưng đã luôn cổ vũ mạnh mẽ cho các quyền của phụ nữ, trong đó có quyền lái xe.

Giải “Độc Lập” được trao cho nữ nhà báo Caroline Muscat (Malta), người thành lập trang web điều tra độc lập The Shift News, chuyên điều tra về tham nhũng mặc dù trước đó bạn cô – nữ nhà báo Daphne Caruana Galizia – bị ám sát chết.

Trong phần giới thiệu, ban tổ chức cho biết nhà báo Phạm Đoan Trang, sáng lập viên tạp chí Luật khoa, và là biên tập viên trang mạng thevietnamese.org, hiện đang sống trong một chế độ bóp nghẹt quyền tự do báo chí vào bậc nhất thế giới. Thế nhưng cô Phạm Đoan Trang vẫn nỗ lực giúp đỡ người dân bảo vệ quyền dân sự, vì thế bị công an hành hung và bắt giam rất nhiều lần. Phát biểu trong video của mình, cô Phạm Đoan Trang tuyên bố giải thưởng cao quý nói trên không dành riêng cho cá nhân bà mà còn cho những người muốn tìm kiếm và bảo vệ sự thật trên toàn thế giới.

HÀ NỘI XÁC NHẬN ĐOÀN TÀU TRUNG CỘNG XÂM LẤN HẢI PHẬN VIỆT NAM

Sau 5 ngày im lặng một cách khó hiểu, bộ ngoại giao Việt Nam chính thức xác nhận là đoàn tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng đã quay lại Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Cần biết là đoàn tàu Trung Cộng, sau khi nhận tiếp liệu tại đảo Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, vào hôm 7/9 đã quay lại Bãi Tư Chính để tiếp tục quấy nhiễu giàn khoan của tập đoàn Nga Rosneft ở lô dầu 06-01. Đây là lần thứ 3 kể từ tháng 7, đoàn tàu được vũ trang hùng hậu quay lại vùng biển này.

Sau khi xác nhận diễn biến nói trên, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Cộng phải triệt thoái ra khỏi vùng biển nói trên.

SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 BỊ LOẠI BỎ TẠI  VÒNG SƠ KẾT

Bộ sách giáo khoa Tiếng Việt và Toán lớp 1, do nhóm Giáo sư Hồ Ngọc Đại biên soạn, đã bị hội đồng thẩm định loại bỏ ngay ở vòng 1 vì “không đạt tiêu chuẩn”.

Mặc dù công nhận bộ sách có những ưu điểm như soạn thảo rất công phu, giúp ích rất nhiều cho việc đọc chữ và viết đúng chính tả, thế nhưng toàn bộ 15 thành viên của hội đồng đều cho rằng “không đạt” yêu cầu với lý do là “quá khó đối với học sinh lớp 1” và “chương trình quá cao, không phù hợp với yêu cầu”.

Cuốn giáo khoa Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục 1, trước khi tu sửa lần này, đã được nhiều trường học tại Việt Nam giảng dạy từ 40 năm qua. Thế nhưng đến hôm nay lại bị phán là “không phù hợp yêu cầu”.

HƠN MỘT NGÀN MẪU RỪNG Ở GIA LAI BỊ XÓA SỔ

Nhà cầm quyền tỉnh Gia Lai vào hôm qua loan báo là hơn một ngàn mẫu rừng phòng vệ ở khu vực Ia Puch đã bị xóa sổ và lấn chiếm.

Theo kết luận của ban thanh tra tỉnh Gia Lai, ban quản trị rừng Ia Puch là đầu sỏ gây ra vụ mất rừng và hồ sơ đã chuyển giao cho công an để mở cuộc điều tra. Theo công bố, cơ quan kiểm lâm nói trên có nhiệm vụ trông coi gần 17 ngàn mẫu rừng của huyện Chư Prông, thế nhưng qua kiểm tra, hơn 1200 mẫu rừng đã biến mất, còn  một số nơi trở thành thôn làng trồng trọt cây cao su hay làm nương rẫy suốt 10 năm qua.

NAM DƯƠNG CÁO BUỘC TUẦN DUYÊN VIỆT NAM XÂM PHẠM HẢI PHẬN

Giới chức ngư nghiệp Indonesia vừa lên tiếng tố cáo các tàu tuần duyên Việt Nam đã tiến sát đảo Natuna, tức vượt qua ranh giới phân chia hải phận hai nước.

Hiện tại, hai nước vẫn chưa phân định rõ ranh giới tại khu vực gần đảo Hòn Cau của Việt Nam và vùng phía bắc đảo Natuna của Nam Dương, mặc dù đã mở các cuộc đàm phán từ năm 2008.

Theo cáo buộc mà phía Nam Dương đưa ra vào hôm thứ Hai 9/9, hơn 13 tàu tuần duyên của Việt Nam đã vượt qua ranh giới kể từ đầu năm nay. Phía Nam Dương tin rằng hành động này là nhằm đe dọa tàu cá Nam Dương cũng như muốn bảo vệ cho các tàu cá Việt Nam xâm nhập vào hải phận Nam Dương.

Như tin đã loan, trong vòng 5 năm qua, phía Nam Dương đã bắt giữ hơn 300 tàu cá Việt Nam. Vào tháng 4 vừa qua, đã xảy ra một cuộc xung đột giữa hải quân Nam Dương và tàu kiểm ngư Việt Nam khi phía Nam Dương chận bắt hai tàu cá Việt Nam.

DÂN HỒNG KÔNG CHẾ GIỄU BÀI QUỐC CA TRUNG CỘNG

Vào hôm thứ Ba 10/9, người dân Hồng Kông đã hét to như chế giễu khi bài quốc ca Trung Cộng được cất lên, trước khi trận bóng đá Iran và Trung Cộng diễn ra trên sân vận động Hồng Kông.

Cũng trong ngày hôm đó, tại các thương xá sầm uất ở Hồng Kông, các nhóm biểu tình cũng đồng loạt hát vang bài “Vinh quang cho Hồng Kông”, một bản nhạc đang trở thành một trong những biểu tượng chính thức của phong trào phản kháng ở khu tự trị này.

Bài hát có những lời lẽ gây xúc động lòng người, chẳng hạn như câu hỏi “Anh có thấy sự giận dữ trong dòng nước mắt của chúng tôi?”; hay câu thúc giục “hãy đứng lên và kiên trì bước tới vì chúng ta là một”. Bài hát này đã vang vọng cả sân vận động Hồng Kông, lấn át bài quốc ca Trung Cộng.

Vào năm 2017, quốc hội Trung Cộng thông qua một đạo luật, nội dung trừng phạt nghiêm khắc bất cứ ai xúc phạm đến quốc kỳ và quốc ca Trung Cộng. Tuy nhiên luật này chưa được nghị viện Hồng Kông thông qua.

TRUNG CỘNG HỦY BỎ LỆNH CẤM MUA NÔNG SẢN MỸ

Bộ thương mại Trung Cộng vào hôm qua xác nhận đã cho phép các công ty Hoa Lục tái nhập cảng các loại nông sản của Hoa Kỳ, đặc biệt là đậu nành và thịt heo.

Việc hủy bỏ lệnh cấm trước đây cho thấy cuộc thương chiến Mỹ – Tàu đã bớt căng thẳng. Vào hôm thứ Tư 11/9, Bắc Kinh cũng loan báo ngừng đánh thuế một năm đối với 16 loại hàng hóa của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết định này, và tuyên bố sẽ đình hoãn thêm nửa tháng việc tăng thuế trên số hàng hóa có giá trị 250 tỷ Mỹ kim của Trung Cộng. Có nghĩa là thay vì ngày 1/10 thì sẽ chuyển đến ngày 15/10.

Trong khi đó, lợi dụng cuộc thương chiến Mỹ – Tàu, chính phủ Đài Loan tuyên bố là sẽ đặt mua một lượng nông sản có trị giá hơn 3.5 tỷ Mỹ kim từ Hoa Kỳ, phần lớn là đậu nành, lúa mì, bắp và thịt.  Các hợp đồng mua bán này sẽ được ký kết vào tuần tới và đang được giới nông gia Mỹ ủng hộ mạnh mẽ.

You May Also Like