Tin Tức: Thứ Ba, ngày 24/05/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN24052022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 24/05/2022

1)  MƯỜI HAI NGƯỜI H’MONG BỊ BỎ TÙ VÌ THEO ĐẠO DƯƠNG VĂN MÌNH.

Trong một bằng chứng mới nhất về tình trạng đàn áp tôn giáo tại VN, 12 người H’mong theo đạo Dương Văn Mình đã bị bạo quyền tỉnh Tuyên Quang kết án tù từ 2 đến 4 năm.

Báo chí lề đảng không loan tin về phiên tòa này, nhưng các nguồn tin cho biết 12 người này bị bắt giam vào tháng 12 năm 2021 sau khi hàng trăm công an tấn công vào đám tang của ông Dương Văn Mình, người sáng lập giáo phái này. Tất cả đều bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “xúi giục chống người thi hành công vụ”.

Một tín đồ Dương Văn Mình cho biết là phiên tòa diễn ra vào lúc 8 giờ rưỡi sáng ngày 18/5 tại tòa án huyện Hàm Yên mà không hề có luật sư bào chữa. Trước đó, vào ngày 13/5, Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết là ông được một số thân nhân của 12 bị cáo nói trên thuê mướn để bào chữa trước tòa nhưng bạo quyền tỉnh Tuyên Quang tuyên bố là các bị cáo không cần có luật sư.

Ông Lý Văn Dũng là người bị kết án nặng nề nhất với 4 năm tù. Vào năm 2014, ông Dũng là người tiếp xúc với phái đoàn nhân quyền LHQ để trình bày các vụ đàn áp đạo Dương Văn Mình, một giáo phái mà bạo quyền Hà Nội gọi là “tà đạo”. Thực chất là giáo phái này tôn sùng đức Chúa trời, chủ trương hủy bỏ tập tục làm lễ tang quá tốn kém, kéo dài 7 ngày 7 đêm, của người H’mong.

2)  TUYẾN METRO HÀ NỘI BỊ NGỪNG ĐỘT NGỘT VÌ TRỜI MƯA.

Chỉ sau vài tháng đưa vào hoạt động, tuyến metro Cát Linh – Hà Đông ở thủ đô Hà Nội lại có thêm một khuyết điểm là bị ngừng giữa đường khi trời mưa lớn.

Hai lần ngưng chạy đột ngột xảy ra vào chiều 22/5 và sáng ngày 23/5 khi mưa lớn trút xuống thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Trường, tổng giám đốc Metro Hà Nội, tuyên bố với báo chí là trời mưa làm đường rầy trơn trợt nên đoàn tàu tự ngưng giữa đường là chuyện bình thường. Ông Trường giải thích thêm là khi trời mưa lớn, các đoàn tàu phải chuyển từ hệ thống tự động sang tài xế điều khiển nên phải ngừng lại để điều chỉnh.

Tuyến metro Cát Linh – Hà Đông là do nhà thầu Trung Cộng thiết kế và thi công từ năm 2011. Hơn 10 năm xây dựng ì ạch, dự án này bị đội vốn từ 300 triệu lên đến 800 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Hà Nội vào hôm qua lại nâng phí tổn đầu tư cho dự án metro Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo từ mức 900 triệu lên đến 1 tỷ rưởi Mỹ kim. Đây là dự án được thông qua từ 14 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được với lý do là.. thiếu tiền.

3)  KHỐI ÂU CHÂU CẠN KHO VŨ KHÍ VÌ VIỆN TRỢ CHO UKRAINE.

Giới chức quân sự Âu châu lên tiếng cảnh báo là cần phải gấp rút bổ sung sau khi các kho vũ khí của khối này đang cạn kiệt vì viện trợ cho Ukraine chống lại quân Nga xâm lược.

Theo tuyên bố của ông Josep Borrell, cố vấn đối ngoại của khối Âu châu, việc cạn kiệt vũ khí là bằng chứng rõ rệt nhất về khuyết điểm của Âu châu và là hậu quả của nhiều lần cắt giảm ngân sách quân sự trong nhiều năm qua. Theo ông Borrell, năng lực phòng thủ và ngân sách quốc phòng của khối Âu châu không đủ đối phó với các mối đe dọa về an ninh, và cuộc xâm lăng Ukraine của nước Nga là hồi chuông cảnh báo đối với các nước Âu châu.

Ông Borrell cho biết là từ năm 1999 đến nay, ngân sách quốc phòng của khối Âu châu chỉ tăng 20%, trong khi Hoa Kỳ tăng 66%, Nga tăng gần 300% và Trung Cộng gia tăng gấp 6 lần. Vì thế nhu cầu cấp bách hiện nay của khối Âu châu là gia tăng chi phí để có được một lực lượng hiện đại cũng như bổ sung cho kho vũ khí.

Cần biết là sau khi quân Nga tràn sang Ukraine vào ngày 24/2, khối Âu châu đã viện trợ hơn 2 tỷ Mỹ kim vũ khí cho Ukraine và dự trù chi viện thêm 9 tỷ Mỹ kim để giúp tái thiết đất nước.

4)  HOA KỲ CẢNH CÁO TRUNG CỘNG LÀ CHỚ NÊN TẤN CÔNG ĐÀI LOAN.

Trả lời chất vấn của báo chí trong chuyến viếng thăm nước Nhật, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh cáo Trung Cộng là “chớ nên đùa với lửa” nếu tấn công Đài Loan vì Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ đảo quốc này bằng sức mạnh quân sự.

Lời tuyên bố của ông Biden hoàn toàn ngược lại với các chính sách trước đây của Hoa Kỳ là nỗ lực hạ giảm sự căng thẳng giữa Hoa Lục và Đài Loan. Thậm chí ông Biden còn khiến Trung Cộng phẫn nộ khi so sánh cuộc tấn công của Trung Cộng vào Đài Loan là tương tự như cuộc xâm lăng Ukraine của nước Nga.

Ông Biden còn khẳng định là nếu như thế giới không trừng phạt nước Nga về cuộc xâm lăng nói trên thì có lẽ Trung Cộng sẽ noi theo nước Nga để xua quân tấn chiếm Đài Loan.

You May Also Like