Tin Tức: Thứ Sáu 08.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh Bá Cơ trình bày sau đây.

      TinTuc08012021bis

MỘT THANH NIÊN BỊ BỎ TÙ VÌ CHỈ TRÍCH CÁC QUAN HUYỆN TRÊN MẠNG

Một thanh niên ở tỉnh Đồng Nai vào hôm qua đã bị tòa án huyện Trảng Bom kết án một năm tù vì chỉ trích các quan chức của huyện.

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Nhanh 20 tuổi đã có lời lẽ bị cho “sỉ nhục các quan chức”, trong số đó có chủ tịch huyện Vũ Thị Minh Châu và phó chủ tịch Lương Thị Lan. Là chủ nhân trang Facebook “Hồ Bàu Hàm”, anh Nhanh đã mở hai cuộc trực thoại vào hai ngày 18/5 và 17/6, nội dung chỉ trích hai nữ quan huyện nói trên. Tuy nhiên trong phiên xử, cả hai quan chức này đã xin phép không ra hầu tòa để đối chất.

Trong lời biện giải trước tòa, anh Nhanh cho biết có hành động nói trên là vì tức giận đám quan chức huyện không chịu giải quyết các khiếu kiện của người dân bị cưỡng chiếm đất đai trong dự án thủy lợi Hồ Suối Đầm ở xã Bàu Hàm. Anh nhấn mạnh là không cố ý xúc phạm bất cứ ai, nhưng quan tòa vẫn phán án 1 năm tù giam.

Trong khi đó, chủ nhân Facebook Nguyễn Thị Ngọc Hồng vào hôm qua cũng bị công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, tuyên phạt 7 triệu rưỡi đồng VN vì “có lời lẽ xúc phạm giới công an”. Tại Sài Gòn, công an cũng vừa bắt giữ bà Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ trang “Bích Thủy TV” có hơn 300 ngàn độc giả, với cáo buộc “lừa đảo”. Bà Thủy được nhiều người biết đến, kể cả trên báo chí lề đảng, qua các hoạt động từ thiện và vạch trần các bất công xã hội.

BỘ CÔNG AN THÚ NHẬN LÀ KHÓ ĐỐI PHÓ VỚI CÁC BĂNG NHÓM TỘI PHẠM

Trong hội nghị trực tuyến vào hôm qua, Thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng bộ công an VN, thừa nhận là một số băng đảng tội phạm quy mô đã hoạt động suốt nhiều năm mới bị “sa lưới pháp luật”.

Ông Vương nêu đích danh các tay khét tiếng trong giời giang hồ vừa bị bắt giữ trong năm qua như Đường “Nhuệ” ở tỉnh Thái Bình, Loan “Cá” ở tỉnh Đồng Nai và Phú Lê ở Hà Nội. Đây là các tay trùm cầm đầu các băng đảng lớn đã làm mưa làm gió suốt mấy năm qua.

Trong báo cáo đọc tại hội nghị nói trên, ông Vương cũng khoe khoang là lực lượng công an đã triệt hạ gần 2 ngàn băng đảng tội phạm trên toàn quốc trong năm ngoái, bắt giữ hơn 5 ngàn người, giải quyết hơn 20 ngàn vụ án kinh tế, gần 300 vụ án tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

BỘ GIAO THÔNG YÊU CẦU ĐƯA CÔNG AN ĐẾN TRẠM THU LỘ PHÍ NINH XUÂN – KHÁNH HÒA

Bộ giao thông VN vừa gửi văn thư đến nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu điều động công an đến trấn áp các vụ bạo loạn tại trạm thu lộ phí Ninh Xuân ở thị xã Ninh Hòa.

Cần biết là 2 trạm Ninh Xuân nằm trên quốc lộ 26 nối liền Khánh Hòa và Đắc Lắc, vừa hoàn tất xây dựng và bắt đầu thu lộ phí vào cuối năm 2019. Tuy nhiên hơn một năm qua, hai nơi này liên tiếp bị giới tài xế chống đối khiến phải xả cảng nhiều lần, thậm chí là một số nhân viên bị hành hung. Vào ngày 2/1 vừa qua, một nhân viên bị rượt đánh sau đó bị đâm một nhát dao vào ngực, hiện ở trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Bộ giao thông VN cho biết là đã nhiều lần đề nghị nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa can thiệp nhưng tình hình vẫn không giải quyết được.

BỐN NGƯỜI MỸ THIỆT MẠNG TRONG VỤ TẤN CHIẾM QUỐC HỘI LIÊN BANG

Bốn người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn chiếm trụ sở quốc hội liên bang Mỹ vào hôm qua, trong số đó có một phụ nữ có 14 năm phục vụ trong binh chủng không quân Hoa Kỳ.

Người phụ nữ này là bà Ashli Babbitt 35 tuổi, từng tham chiến 4 lần ở hải ngoại, trong đó có chiến trường Iraq và Afghanistan. Chồng của bà Babbitt cho biết là vợ mình đã đi từ San Diego – California đến Washington để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump.

Bà Babbit bị nhân viên an ninh bắn chết bên trong trụ sở quốc hội, trong khi giới chức trách cho biết 3 người bị thiệt mạng trong “tình huống khẩn cấp vì y tế”.

Trong một diễn biến khác vào hôm qua, không chỉ có quốc hội liên bang bị người biểu tình bao vây, tại một số tiểu bang khác, hàng trăm ngàn người cũng bao vây trụ sở quốc hội tiểu bang.

You May Also Like