Tin Tức : Thứ Tư, ngày 12/01/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được  Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN12012022bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 12/01/2022

1)  LHQ YÊU CẦU VN CUNG CẤP HỒ SƠ VỀ CÁC VỤ BỎ TÙ TÙY TIỆN.

Nhóm chuyên gia đặc biệt của LHQ vào hôm qua đã gửi một lá thư yêu cầu bạo quyền VN phải cung cấp hồ sơ về các vụ bắt giam và bỏ tù một cách tùy tiện những người bất đồng chính kiến trong hai năm vừa qua.

Lá thư được công bố trên trang mạng của LHQ vào hôm thứ Ba 11/1, theo đúng quy định làm việc của cơ quan này. Lá thư nêu lên một số nhà bất đồng chính kiến điển hình như các ông Chung Hoàng Chương, Nguyễn Văn Nghiêm, Lê Văn Dũng, Đỗ Nam Trung, Đinh Văn Hải, Lê Trọng Hùng, Lê Chí Thành và Trần Quốc Khánh, cùng với các phụ nữ như bà Đinh Thị Thu Thủy, nhà báo Phạm Đoan Trang và bà Cấn Thị Thêu. Những người này đều bị bắt giam và cáo buộc các tội danh ấm ớ như “tuyên truyền chống phá nhà nước” trong hai năm 2020 và 2021 vừa qua.

Theo yêu cầu của nhóm chuyên gia nhân quyền LHQ, bạo quyền VN phải cung cấp hồ sơ, trình bày rõ ràng các chi tiết liên quan đến những cáo buộc và căn bản pháp lý của việc kết án những tù nhân vừa nêu. Đồng thời Hà Nội phải giải thích lý do tại sao một số tù nhân không được tiếp xúc với gia đình và luật sư.

2)  NHÀ ĐẤU TRANH ĐỖ NAM TRUNG KHÁNG CÁO BẢN ÁN 10 NĂM TÙ.

Gia đình tù nhân lương tâm Đỗ Nam Trung cho biết là ông Trung đã nạp đơn kháng cáo bản án 10 năm tù mà tòa sơ thẩm tỉnh Nam Định tuyên án vào ngày 16/12 năm ngoái, với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, hôn thê của ông Đỗ Nam Trung, cho biết là tòa án Nam Định xác nhận là ông Trung đã nạp đơn kháng cáo nhưng gia đình và luật sư không hề hay biết về điều này. Cần biết là theo quy định của VN, các tù nhân có quyền làm đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày sau khi bị tuyên án.

Bà Tuyết cho biết thêm là gia đình và các luật sư cũng chưa được phép tiếp xúc từ sau phiên tòa nói trên, cũng như không nhận được cú điện thoại nào từ ông Trung.

Cần nhắc lại, ông Đỗ Nam Trung 41 tuổi là người tham gia đấu tranh chống các BOT lộ phí trấn lột người dân mà ông gọi là “dơ bẩn”. Vào tháng 2 năm 2015, ông Trung cũng bị tuyên án 14 tháng tù vì tham gia các cuộc biểu tình chống Trung cộng xâm chiếm lãnh hải VN.

3)  VN SẼ CHI RA 15 TỶ MỸ KIM ĐỂ PHỤC HỒI KINH TẾ SAU ĐẠI DỊCH VŨ HÁN.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 11/1, quốc hội VN đã chấp thuận việc chi ra 15 tỷ Mỹ kim để phục hồi kinh tế sau đại dịch Vũ Hán.

Ngân khoản khổng lồ này được dành cho các chương trình chính yếu trong năm nay và năm tới, bao gồm việc mở cửa kinh tế và thu hút đầu tư, mở rộng hệ thống y tế và phòng chống dịch bệnh. Kế đó là các chương trình trợ cấp an sinh và xã hội, trợ cấp doanh nghiệp, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và cải cách hành chánh.

Cần biết là trong mấy năm qua, ngân sách VN luôn thâm thủng vì chi nhiều hơn thu, do đó ngân khoản vừa nêu chủ yếu là sẽ đi vay mượn từ thế giới và huy động nguồn vốn từ trong dân.

4)  CÁC THỦ PHẠM TRONG VỤ VIỆT Á VẪN CHƯA SA LƯỚI PHÁP LUẬT.

Những kẻ cầm đầu dịch vụ mua bán các bộ xét nghiệm Việt Á vẫn chưa sa lưới pháp luật, theo tuyên bố của Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, cựu chánh án tòa án quân sự trung ương.

Trong tuyên bố với báo chí vào hôm qua, ông Bộ khẳng định là các tay chủ mưu vẫn sống ung dung ngoài vòng pháp luật, trong khi những người bị bắt chỉ là cấp thừa hành hay tiếp tay cho vụ tai tiếng này. Theo ông Bộ, vụ lừa đảo này cũng tương tự như các vụ khác trong ngành y tế suốt nhiều năm qua. Có nghĩa là không thể chỉ có vài cá nhân mà là một tập thể lớn đã lợi dụng đại dịch để kiếm tiền bỏ túi.

Chính vì thế ông Bộ tin rằng, ngoài những quan chức và cá nhân bị bắt giam, còn có rất nhiều quan chức hai bộ y tế và khoa học đã tiếp tay để lũng đoạn giá cả của bộ xét nghiệm Việt Á.

Cần biết là vào ngày 7/1 vừa qua, bộ công an VN cho biết là công ty Việt Á đã nâng giá bộ xét nghiệm lên mức 45% và hối lộ gần 20 triệu Mỹ kim cho các quan chức để ký các hợp đồng mua bán.

5)  ĐÀI LOAN TẠM NGƯNG XỬ DỤNG CÁC CHIẾN ĐẤU CƠ F-16 SAU TAI NẠN.

Quân đội Đài Loan vào hôm thứ Ba ngày 11/1 đã ra lệnh đình chỉ xử dụng toàn bộ 140 chiến đấu cơ F-16 trong lúc lực lượng cứu cấp đang tìm kiếm một chiếc F-16V bị rơi xuống biển ở vùng biển phía nam.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào chiều hôm qua, Thiếu tướng không quân Liễu Huệ Thiên cho biết là đang mở cuộc kiểm tra toàn diện mức độ an toàn của các chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan. Cần biết là các chiến đấu cơ này vừa được cải tiến thành F-16V, với tổng phí tổn lên đến gần 4 tỷ Mỹ kim, do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin và một công ty Đài Loan đảm nhận. Đặc biệt là sau khi cải tiến, các chiến đấu cơ này được trang bị thêm các phi đạn không đối không Sidewinder.

Thiếu tướng Liễu cho biết thêm là quân đội đang nỗ lực lùng kiếm viên phi công và chiếc máy bay bị rơi vào lúc 3 giờ rưỡi chiều hôm qua, sau khi cất cánh từ một căn cứ ở miền nam. Ông Liễu khẳng định là thời tiết khi đó rất tốt và không có cú gọi báo nguy nào khi máy bay lao đầu xuống biển.

6)  LHQ KÊU GỌI VIỆN TRỢ NHÂN ĐẠO 4 TỶ RƯỠI MỸ KIM CHO A PHÚ HÃN.

Các cơ quan thuộc LHQ vào hôm qua lên tiếng kêu gọi thế giới hãy viện trợ nhân đạo cho A Phú Hãn một ngân khoản 4 tỷ rưỡi Mỹ kim, tức bằng khoảng một phần tư tổng sản lượng quốc nội của nước này.

Theo lời kêu gọi nói trên, ngân khoản này là “quỹ thiết yếu” nhằm bảo đảm cho sự ổn định ở A Phú Hãn sau khi phe Taliban chiếm được chính quyền.

Cần biết là sau khi quân đồng minh rút khỏi A Phú Hãn và phe Taliban lên nắm quyền, các nguồn viện trợ từ thế giới cũng bị đình chỉ khiến nền kinh tế A Phú Hãn bị phá sản và người dân đang lâm vào cảnh thiếu thốn lương thực. Điều khiến cho thế giới tức giận là càng ngày càng có thêm bằng chứng về việc Taliban tàn sát các quan chức và binh sĩ chế độ cũ, cũng như tước đoạt quyền lợi của giới phụ nữ A Phú Hãn.

You May Also Like