TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 18.3.2021

 Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Nguyên Khải trình bày sau đây.

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 18.3.2021

1)  MỸ TRỤC XUẤT 33 NGƯỜI VIỆT BẤT CHẤP CÁC NỖ LỰC VẬN ĐỘNG

Các nhóm vận động đã tỏ ra thất vọng sau khi sở di trú Mỹ quyết định trục xuất 33 người Việt vào ngày 15/3 vừa qua.

Trong lời chỉ trích, 25 tổ chức vận động nhấn mạnh việc trục xuất di dân Việt đã vi phạm một thỏa thuận được ký kết giữa Hoa Kỳ và VN vào năm 2018, theo đó thì những di dân Việt đến Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất cho dù là phạm pháp. Trong thông cáo báo chí, các tổ chức nói trên cho biết thêm là rất nhiều người trong số bị trục xuất là lớn lên từ nước Mỹ, không hề quen thuộc với đời sống và xã hội VN, do đó việc trục xuất họ về VN là một hình phạt quá khắc nghiệt.

Cần biết là trong số 33 bị trục xuất, có ông Huỳnh Hiếu 49 tuổi, một người tỵ nạn tại Mỹ từ năm 1980. Một trường hợp thứ nhì là ông Phạm Tiến cũng đến Mỹ sau nhiều năm sống lay lắt trong các trại tỵ nạn ở Á châu. Vào tháng Giêng, sau khi lên nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị ngưng các vụ trục xuất, nhưng đến tháng Hai, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đề nghị nói trên.

Ngoài các nhóm vận động nói trên, một số dân biểu và nghị sĩ Mỹ cũng nỗ lực chận đứng các vụ trục xuất người Việt nhưng vẫn không thành công.

2)  THÁI LAN BẮT GIỮ MỘT ÔNG TRÙM NGƯỜI VIỆT BUÔN BÁN THÚ RỪNG

Cơ quan Bài trừ Tệ nạn Rửa tiền của Thái Lan cho biết là họ vừa tịch thu hơn 11 triệu Mỹ kim sau khi phá vỡ một nhóm buôn bán thú rừng do một người gốc Việt cầm đầu.

Ông trùm này có tên là Boonchai Bach, một công dân Thái gốc Việt, từng bị bắt vào năm 2018 nhưng được trắng án về tội mua bán sừng tê giác và ngà voi. Theo luật pháp, cảnh sát Thái Lan đã phong tỏa các trương mục ngân hàng và tài sản của người này, gồm một khách sạn, một khu đất và nhiều động vật hoang dã. Tổng giá trị tài sản và tiền mặt lên đến 11 triệu Mỹ kim.

Cần nói thêm, từ nhiều năm qua, hai nước Thái Lan và Lào trở thành các trung tâm buôn bán thú rừng của các nhóm tội phạm. Việc tha bổng ông Boonchai vào năm 2018 được xem là vết nhơ trong nỗ lực bài trừ tệ nạn buôn bán thú rừng quý hiếm của cảnh sát Thái.

3)  CỰU CHỦ TỊCH HÀ NỘI BỊ TRUY TỐ THÊM TỘI DANH

Cựu chủ tịch Hà Nội, thiếu tướng công an Nguyễn Đức Chung, vừa bị cáo buộc thêm tội “thiếu trách nhiệm, gây thất thoát cho công quỹ” mặc dù ông này đang thọ án tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật quốc gia”.

Trích dần nguồn tin từ bộ công an, báo chí lề đảng vào hôm thứ Tư 17/3 cho biết ông CHung bị cáo buộc tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn” khi ký lệnh mua thuốc Redoxy 3C để giải quyết nạn ô nhiễm ở sông hồ Hà Nội. Theo cáo buộc của công an, thay vì trực tiếp đặt mua thuốc này từ một công ty bào chế của nước Đức, ông Chung đã giao cho một công ty VN làm trung gian mua bán, gây thất thoát gần 2 triệu Mỹ kim.

Cần nhắc lại, ông Chung 54 tuổi đã bị bắt giam vào cuối tháng 8 năm ngoái và đến tháng 12 thì bị tuyên án 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật quốc gia”.

4)  NƯỚC ĐỨC BẮT GIAM 3 NGƯỜI BUÔN BÁN PHỤ NỮ VN

Cảnh sát Đức vừa ra tay bắt giữ 2 người VN và một công dân Đức trong một đợt bố ráp các tội phạm buôn người. Ba người này bị cáo buộc tội danh cưỡng ép phụ nữ VN phải làm mãi dâm.

Theo cáo trạng của phòng công tố Berlin, các nghi phạm nói trên đã ép buộc các nạn nhân phải làm việc tại các tiệm làm móng tay, các phòng đấm bóp và các ổ mãi dâm. Trong đợt bố ráp vào cuối tuần qua, hàng trăm cảnh sát Đức đã lục soát 8 địa điểm ở các thành phố Berlin, Hamburg và một khu nghỉ mát ở bờ biển Baltic, sau nhiều tháng theo dõi đường dây buôn người này.

Người cầm đầu nhóm này là một phụ nữ VN 43 tuổi, bị bắt tại tư gia ở Berlin. Hai người còn lại là một thanh niên Việt 25 tuổi và một người đàn ông Đức 64 tuổi.

Trong khi đó tại Nam Hàn, giới hữu trách tình nghi là một người đàn ông đã giết chết cô vợ người Việt. Theo nguồn tin của cảnh sát, nạn nhân là bà Nguyễn Thị Búp 32 tuổi, quê ở Cà Mau, bị sát hại vào tối ngày 6/3 vừa qua. Bà Búp kết hôn với ông Lee Jae-dong 52 tuổi vào năm 2010, nhưng hai vợ chồng luôn xảy ra tranh cãi. Vào tối 6/3, bà Búp bị đâm nhiều nhát vào bụng và từ trần tại bệnh viện vì vết thương quá nặng.

5)  THẢM SÁT TẠI MỸ: 6 PHỤ NỮ Á CHÂU BỊ BẮN CHẾT VÌ KỲ THỊ CHỦNG TỘC

Một thanh niên người Mỹ đã ập vào 3 tiệm đấm bóp ở thành phố Atlanta vào hôm thứ Ba 16/3, nổ súng bắn chết 8 người, trong đó có ít nhất là 6 phụ nữ Á châu.

Hung thủ có tên là Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị bắt giữ nhưng phủ nhận nguyên nhân giết người là vì kỳ thị chủng tộc. Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Tư 17/3, cảnh sát Atlanta cho biết tay sát nhân là một người sùng đạo và chán ghét các tiệm đấm bóp vì cho là những nơi đầy cám dỗ về tình dục.

Cần biết là làn sóng kỳ thị người Á châu đã tăng mạnh trong mấy tháng vừa qua vì đại dịch Covid-19 xuất phát từ Hoa Lục. Trong bài diễn văn vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden lên án làn sóng kỳ thị này nhưng người Mỹ gốc Á liên tục bị tấn công và hành hung ở nhiều nơi. Theo số liệu thống kê, hiện nay ở Mỹ  có 5 triệu người  gốc Tàu, 4 triệu người gốc Ấn Độ, gần 2 triệu người Việt, 2 triệu người Đại Hàn và 1 triệu rưởi người Nhật. trên 1 triệu người Philippines và những sắc dân khác như Thái lan, Lào, Hmong….

6) LIÊN MINH ÂU CHÂU TRỪNG PHẠT HÀNG LOẠT QUAN CHỨC TRUNG CỘNG

Lần đầu tiên kể từ 30 năm qua, khối Liên hiệp Âu châu đưa ra quyết định trừng phạt hàng loạt quan chức cao cấp Trung Cộng về tội vi phạm nhân quyền và đàn áp nền dân chủ ở Hồng Kông.

Đây là các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với Trung Cộng kể từ khi khối Âu châu ban hành lệnh cấm vận vũ khí vào năm 1989 sau biến cố đẫm máu Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Quyết định trừng phạt nói trên gồm việc cấm nhập cảnh và phong tỏa các tài sản của các quan chức Trung Cộng.

Tuy nhiên tên tuổi và chức vụ của các quan chức nói trên sẽ được giữ kín cho đến khi danh sách này được các ngoại trưởng của các nước Âu châu phê duyệt vào ngày 22/3 tới đây. Các quan chức này bị cáo buộc là cầm đầu chiến dịch đàn áp sắc tộc Hồi Hột ở Tân Cương.

Trong khi đó, Hoa Kỳ vừa liệt thêm 24 quan chức Trung Cộng vào danh sách trừng phạt về tội xóa bỏ hệ thống bầu cử dân chủ ở Hồng Kông. Trong số đó có ông Wang Chen, ủy viên bộ chính trị Trung Cộng.

You May Also Like