BÀN NGANG TÁN DỌC: Dư âm chuyến Mỹ du của Thủ tướng CSVN

MN- Chào anh BC và anh HS. Ngày mốt hai anh lên San Jose, đừng quên trả món nợ 10 tô phở cho MN đó hen. Nếu tính cả vốn lẫn lời, sơ sơ cũng thành 15 tô rồi đấy.

      DLSN20052022bis BNTD

BC- Chào MN, chào anh HS. Ơ hay nhỉ, BC có nợ nần gì MN hồi nào đâu nhỉ, vả lại ngày mốt có chuyện gì mà lên SJ vậy?

MN- Ủa anh BC không nhớ thật sao. Chúa Nhật này ĐPT ĐLSN có buổi tiếp tân đánh dấu 11 năm ngày phát sóng về VN mà, mau ghê chưa. Mới đây mà đã 11 năm rồi. Không biết khi nào mình mới về phát sóng ở Sàigon Huế và Hà Nội được nhỉ.

BC- BC nhớ đó là ngày 15 tháng 5, ngày ấy đã qua rồi mà.

HS- Chào anh BC và chào MN. Cả hai người cùng nói đúng đấy. Ngày phát sóng đầu tiên là 15/5, nhưng hôm ấy ở SJ có Đại Nhạc Hội Hát cho Nhân Quyền VN,  ĐPT ĐLSN cũng đứng trong Ban Tổ Chức, nên buổi tiếp tân đánh dấu 11 năm sẽ diễn ra vào Chúa Nhật ngày  22/5/2022. Chắc chắn HS sẽ có mặt ở SJ chứ.

BC- Chết thật, BC  miệt mài theo dõi cuộc chiến ở Ukraine, và những cuộc biểu tình của bà con ta phản đối phái đoàn CSVN do Phạm Minh Chính cầm đầu đến Mỹ, nên quên bẵng đi viếc ấy. Nên Chủ Nhật này BC đã lỡ hẹn cho một việc khác rồi. Tiếc quá, anh HS trả nợ giùm BC 15 tô phở, nhưng với điều kiện phải xơi cho hết một lần đấy.

MN- Không sao đâu anh BC, MN sẽ ăn hết mà!. Như vậy chắc anh BC và anh HS có nhiều tin sốt dẻo về những sự kiện ấy, hai anh tóm tắt cho MN biết được không?

BC- Về chuyện Phạm Minh Chính đến Mỹ thì đúng như chúng ta đã nói trước, bà con người Mỹ gốc Việt biểu tình đả đảo ở WDC cũng như ở San Francisco, yêu cầu chính phủ Mỹ áp lực CSVN phải thả hết các tù nhân lương tâm. Nhiều dân biểu và bộ ngoai giao HK cũng đặt vấn đề cải thiện nhân quyền với CSVN. Trong khi phái đoàn của Hà Nội chỉ gặp được đám nhân viên sứ quán CS và một số thương gia thân cộng chứ có tiếp xúc với cộng đồng như họ tuyên truyền đâu.

Một chi tiết mà BC muốn nhấn mạnh là CSVN vẫn dùng tù nhân lương tâm để đổi chác với HK, bằng chứng là trên chuyến bay chở phái đoàn PMC sang Mỹ còn có anh Hồ Đức Hòa, người bị 13 năm tù, là một trong số 14 thanh niên CG bị buộc tội “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” nữa đấy.

HS- Ngoài anh Hồ Đức Hòa, CS cũng thả bà Trần Thị Thúy, người bị 8 năm tù cùng tôi danh âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân đấy. Bà Thúy cũng được đi định cư tại Mỹ trong chuyến này.

MN- Sao ở VN ai cũng muốn “lật đổ chính quyền nhân dân” vậy. Như thế cái nhà nước ấy phải gọi là “tà quyền” mới đúng chứ sao gọi là chính quyền được. Vì vậy phải đặt tên cho nó là “tà quyền độc tài CS” chứ đâu có nhân dân nào trong đó. Phải không?

BC- MN nói đúng, chúng nó tự phong và bắt mọi người phải gọi như vậy, chứ có ai bầu chúng nó lên đâu mà gọi là “ch1inh quyền nhân dân”.

MN- Thế còn vụ Nga xâm chiếm Ukraina thì có diễn biến gì mới không hai anh?

HS- Cuộc Nga xâm lược Ukraine đến nay đã gần 3 tháng rồi, nhìn chung thì Ukraina đang trên đà thắng thế, có thể chưa đẩy hết quân Nga ra khỏi biên giới được, nhưng rõ ràng Nga đang sa lầy về mặt quân sự. Từ đó sẽ dẫn đến suy thoái về kinh tế và mất hết uy tín trên trường quốc tế nữa. Chưa biết Nga sẽ tiến thóai thế nào, trong khi tinh thần chiến đấu của quân sĩ Nga suy giảm thì phía quân dân Ukraina lại phấn chấn hơn nhiều.

MN- Thế Pham Minh Chính đến Mỹ, ông ta giải thích thế nào về lập trường của CSVN qua 3 lần bỏ phiếu ở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về vụ Nga xâm lược Ukraina?

BC- Dĩ nhiên là PMC phải làm đúng những gì mà Bộ Chính Trị đảng CSVN đã giao cho. Về điểm này thì PMC đã thay mặt đảng để ngụy biện rằng: “Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa”.  Chẳng hiểu khi nói vậy PMC có biết mình đang nói gì không nữa. Thực tế là VN đang đứng ở một bên rồi chứ có đứng ở giữa đâu mà chọn với không chọn.

HS- Đúng vậy, qua 3 cuộc bỏ phiếu thì VN đã khẳng định VN đứng hẳn vế phía Trung Cộng và Nga Xô rồi chứ còn gì để chọn lựa nữa đâu. Còn nói chọn chính nghĩa thì chính nghĩa nào đây, khi tự dưng xua quân lấn chiếm lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền, giết hại người dân vô tội, hãm hiếp phụ nữ, cướp bóc tài sản, gây ra bao nhiêu đau thương, thì đó là chính nghĩa hay sao?

MN- Hai anh nói đúng, từ xưa đến giờ CSVN vẫn đứng ở một bên, bên tà hay bên tả mà. Cho nên chính nghĩa của CS là dối trá, bạo lực, phi nhân tính, lấy mục đích để biện minh cho phương tiện, đó là kim chỉ nam của họ mà. Chẳng những vậy, như hai anh cũng biết rồi, VN muốn nói gì làm gì thì cũng phải hỏi ý kiến anh lớn Tàu Cộng trước đã, chứ đâu có tự ý nói bậy được. Chuyến đi kết thúc rồi mà, chắc bà con ta bên nhà đang được nghe những lời khoe khoang thành tích đến điếc tai cho mà xem.

BC- Chẳng cần phải chờ đến khi phái đoàn về đến nhà đâu MN ơi, suốt mấy ngày nay trên khắp các phương tiện truyền thông, bà con ta đang còn bình luận, chê bai về những lời nói thô lỗ, quê mùa đến ngu dốt của những thành phần lãnh đạo cao cấp như PMC đã làm nhục quốc thể đấy.

MN- Thế PMC nói gì mà bà con ta phê phán dữ vậy hả hai anh?

HS- Thì  trước khi gặp ngoại trưởng HK Tony Blinken,  các bố tụm lại khoe khoang nói dóc, tâng bấc nhau, phát ngôn kiểu du côn băng đảng trôm cướp như ở khu Cầu Muối Sai Gòn, đại khái  “sòng phẳng….mẹ nó… sợ gì….” trong khi các phóng viên quốc tế và camera của bộ Ngoai Giao Mỹ còn đang thu hình. Đoạn video này được phát công khai, bà con VN xem được, thế là làn sóng chỉ trích ao ào nổi lên như sóng thần, Hà Nội mất mặt, phải xin HK cho gỡ đoan video ấy xuống. Nhục quá.

MN- Thật đáng xấu hổ, họ cứ tưởng ở Mỹ cũng như ở VN, muốn được phát hình một đoạn video thì phải qua Ban Tuyên Giáo kiểm duyệt, cắt xén trước. Không biết họ có học được gì qua câu chuyện này không nhỉ.

BC- Học khỉ gì được, bọn này từ rừng rú đội nhau lên làm lãnh tụ thôi, có được đào tạo về phong cách ngoại giao đâu. Vì vậy đi đến đâu đều làm trò cười cho thiên hạ đến đấy.

HS- Nói đến đây các anh chị có còn nhớ ông thủ tướng “ma dê in VN” Nguyễn Xuân Phúc, quạt bành bạch khiến bà thủ tướng Đức Angela Markel rất khó chịu không.

MN- MN nhớ chứ, ấy chết MN đã trễ hẹn rồi, xin phép hai anh MN phải đi.

BC…..

 

You May Also Like