TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 20 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN20052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 20 tháng 05 năm 2022

BA NHÀ ĐẤU TRANH VẪN GIỮ TINH THẦN BẤT KHUẤT TRONG TÙ

Trong tiết lộ vào hôm qua, thứ Năm 19/5, Luật sư Nguyễn Văn Miểng cho biết 3 nhà đấu tranh Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương và Lê Anh Hùng vẫn giữ vững tinh thần bất khuất trong trại giam, bất chấp các đe dọa của công an.

Ông Miểng tiết lộ tin trên sau chuyến tiếp xúc với các nhà đấu tranh nói trên tại trại tạm giam số 1 Hà Nội vào ngày 17/5. Ông cho biết là chỉ được trò chuyện với mỗi người trong vòng 15 phút mặc dù theo quy định của chế độ là không giới hạn thời gian tiếp xúc với tù nhân. Thậm chí là công an còn nhiều lần cắt đứt cuộc nói chuyện với bà Đoan Trang và ông Phương.

Ông Miểng cho biết bà Đoan Trang đang suy yếu sức khỏe và khó thở. Bà Trang nhất quyết không mặc đồ tù và không ký vào bất cứ biên bản nào của công an, cũng như bác bỏ các lời dụ dỗ là sẽ được gặp gỡ thân nhân hay được trả tự do. Bà Trang cũng nhắn nhủ đến mọi người là “vượt qua nỗi sợ hãi không khó, nhưng vượt qua sự chán nản mới là vấn đề”.

Về tù nhân Lê Anh Hùng, ông Miểng cho biết là hơi gầy nhưng vẫn rất minh mẫn sau khi công an đưa ông về lại trại giam sau 3 năm bị nhốt ở bệnh viện tâm thần. Ông Hùng tiếp tục khẳng định là có bằng chứng khả tín về cáo buộc ông Hoàng Trung Hải, cựu phó thủ tướng và bí thư thành ủy Hà Nội, là một “Hán gian”.

DÂN VIỆT NAM KHÓ CÓ MỨC THU NHẬP CAO VÌ THỂ CHẾ CỘNG SẢN

Trong báo cáo mới nhất được công bố vào hôm thứ Tư 18/5, Ngân hàng Thế giới cho rằng thể chế cộng sản là trở ngại lớn nhất cho VN trong tham vọng trở thành quốc gia có mức thu nhập cao vào năm 2045.

Bạo quyền CSVN đề ra mục tiêu trở thành quốc gia có mức thu nhập cao vào năm 2045, tức hơn 2 thập niên nữa. Tuy nhiên theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, muốn đạt được mục tiêu này, VN cần phải thay đổi mô thức tăng trưởng và cải thiện rõ rệt về năng lực điều hành các chính sách kinh tế và đầu tư.

Báo cáo nhận định là mô thức tăng trưởng lâu nay của VN đang trực diện với những thách thức to lớn vì đại dịch Vũ Hán, các gián đoạn trong nguồn cung ứng trên thế giới và những xáo trộn từ bên ngoài.

Báo cáo cho biết là mức thu nhập bình quân đầu người ở VN đã tăng gấp 5 lần sau 30 năm, nhưng thể chế, tức guồng máy cai trị, vẫn chưa thích ứng với tốc độ thay đổi kề từ khi mở cửa kinh tế vào thập niên 1980.

TRUNG CỘNG LÀ NGUỒN GỐC CỦA CÁC BẤT ỔN Ở BIỂN ĐÔNG

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy Trung Cộng chính là cội nguồn gây ra các bất ổn trong nhiều thập niên qua, và những hành vi hung hăng của Trung Cộng gần như không có liên quan đến cuộc đối đầu Mỹ – Hoa như nhiều người vẫn nghĩ.

Cuộc nghiên cứu nói trên là do Cơ quan Nghiên cứu Á châu, một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ, thực hiện trong nhiều tháng qua nhằm tìm hiểu về nguyên nhân các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, đặc biệt là các phản ứng của Trung Cộng, Philippines và VN kể từ năm 1950 đến năm 2015.

Kết quả cho thấy là Trung Cộng đã gia tăng hành vi tung hoành và lấn áp ở Biển Đông suốt 50 năm qua. Các hành vi đe dọa và tấn công của Trung Cộng cũng trở nên thường xuyên hơn kể từ năm 2007, với việc mở rộng lực lượng tuần tra, kiểm ngư và hải cảnh.

Theo nghiên cứu nói trên, sau 3 năm gánh chịu các lấn lướt từ Trung Cộng, kể từ năm 2010, VN đã không còn chống chọi được nữa và bị buộc phải chuyển sang ve vãn Trung Cộng với chính sách “đối thoại trong hòa bình”.

THƯỢNG VIỆN MỸ ĐỒNG Ý VIỆN TRỢ 40 TỶ MỸ KIM CHO UKRAINE

Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 19/5 đã chấp thuận dự luật viện trợ gần 40 tỷ Mỹ kim cho Ukraine trong lúc chính phủ và quân đội Mỹ đang gia tăng tốc độ vận chuyển vũ khí cho Ukraine để đánh bại quân xâm lược Nga.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ 86 thuận và 11 chống, với các khoản hỗ trợ về quân sự, kinh tế và nhân đạo. Đây là khoản viện trợ lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ khi nổ ra cuộc chiến suốt 3 tháng qua.

Trong ngân khoản nói trên, có 6 tỷ Mỹ kim là dành cho các hỗ trợ về an ninh, bao gồm huấn luyện và cung cấp vũ khí. Gần 9 tỷ Mỹ kim là để bổ sung cho các kho vũ khí của Mỹ đang cạn dần và gần 4 tỷ Mỹ kim cho các hoạt động của bộ tư lệnh Âu châu. Dự luật cũng cho phép tổng thống Mỹ có quyền chi thêm 11 tỷ Mỹ kim tài trợ cho Ukraine trong trường hợp khẩn cấp mà không cần xin phép quốc hội.

Trong khi đó, quân đội Nga và phe ly khai cho biết là hơn 1700 binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovztal, ở thành phố Mariupol , đã ra đầu hàng trong hai ngày qua. Tuy nhiên các cấp chỉ huy của lữ đoàn Azov vẫn còn cố thủ bên trong vì sợ quân Nga sẽ trả thù.  Bộ quốc phòng Nga công bố các cuốn video cho thấy các binh sĩ Ukraine bị lục soát trước khi lên xe buýt đưa về các trại giam, trong đó có 80 thương binh.

You May Also Like