BÀN NGANG TÁN DỌC: Ông Phạm Minh Chính lại “nổ” ở CSIS

HD- Chào chị ML, chào anh TH, anh chị vẫn khỏe mạnh chứ. Mấy ngày nay nhà HD có việc, nên không có giờ theo dõi tin tức, thế mấy ngày nay có tin gì quan trọng không anh chị?

      DLSN13052022bis BNTD

ML- Chào anh HD và anh TH. Ôi, tin tức thì lúc nào chẳng có, thế anh muốn biết tin ở Mỹ, ở Pháp, tin chiến sự  ở Ukraine hay ở VN?

HD- Tuần trước hình như chúng ta có nhắc đến cái hội nghị gì gì đấy ở trong nước, mà người ta nói đến vấn đề đất đai, không biết có thay đổi gì mới đem lại công bằng cho người dân không?

ML- Đúng rồi, đó là hội nghị trung ương 5 khóa 13, người ta có đưa ra nhiều đề tài, nhưng vấn đề đất đai và củng cố đảng CS là chính. Kết quả thế nào thì chắc anh TH nắm vững hơn ML.

TH- Chào chị ML và anh HD. Cái hội TƯ 5 đã kết thúc cách đây 2 ngày rồi, theo TH thì mọi chuyện chẳng có gì gọi là “đột phá” cả. Những chủ đề liên quan tới đảng thì người dân chẳng thèm biết đến làm gì, duy chỉ có vấn đề quyền sở hữu đất đai thì người dân quan tâm theo dõi, nhưng kết cục thì người dân lại thất vọng ê chề, vì đảng CS vẫn duy trì chính sách cũ, nghĩa là đảng nắm trọn quyền phân bổ hay thu hồi đất đai, và hoàn toàn không có quyền tư tư hữu nào hết, cũng không có vấn đề đòi lại đất đai do đảng tịch thu cả.

HD- Anh TH nói đảng CS hay nhà nước có quyền ấy.

ML- Thì nhà nước do đảng đẻ ra, nên đảng làm chủ cả nhà nước và đất đai chứ còn ai nữa. Có đúng vậy không anh TH.

TH- Chị ML nói đúng. Cách nói mỵ dân: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.” Chính thật là đảng CS làm chủ cả nhà nước và đất đai, vì thế mà đẻ ra nạn tham nhũng đất đai, tức là đảng đẻ ra tham nhũng chứ còn ai vào đó.

HD- Nghe đến là muốn điên tiết lên rồi, gia đình và bạn bè của HD ở VN trở thành dân oan đi kiện hết năm này sang năm khác, rõ ràng là “con kiến đi kiện củ khoai”, vì từ trên xuống dưới toàn là một hệ thống tham nhũng bao che cho nhau thôi. Thật tức chết được.

ML- Mình tức bực để mà đấu tranh cho công bằng chứ chết là thua nó rồi. À mà không thấy ông Trọng nhắc đến “cái lò” của ổng nữa, chắc là hết tham nhũng rồi hay sao?

TH- Đâu có, họ càng hô hào chống tham nhũng thì tham nhũng lại càng lan rộng và tinh vi hơn, nên bây giờ họ lại nặn đầu bóp trán đẻ ra một hệ thống mới  gọi là “Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, coi đây là việc làm cần thiết, đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

HD- Chứ bộ từ trước đến giờ đã có mấy ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng rồi, những ban bệ ấy để làm gì chứ?

ML- Những ban bệ ấy là ở trung ương, nên bây giờ phải phân chia bớt quyền cho địa phương nữa chứ, ở trên ăn hoài, ở dưới chịu thiệt thòi mãi thì rất bất công. Đúng không?

TH- Đúng vậy. TH bảo đảm với anh chị cái Ban Chỉ Đạo cấp tỉnh này sẽ là cơ hội tạo thêm tham nhũng ở cấp tỉnh, còn tinh vi xảo diệu hơn trước nữa cho mà xem. Điều rất đơn giản và dễ hiểu là ban này sẽ do “ngài” bí thư tỉnh đứng đầu vừa chỉ đạo, vừa điều tra, vừa bưng bít bao che cho nhau, thì bố ai mà dám dụng tới chứ.

HD- Thế là toàn đảng trở thành một mạng lưới tham nhũng từ trung ương xuống đến địa phương, cấu kết chằng chịt với nhau, ăn chia đồng đều hơn, nên sẽ bớt đi sự tranh giành dẫn tới việc tố cáo lẫn nhau. Thế là họ thành công chống tham nhũng chứ gì.

ML- Suy cho cùng, một chế độ độc tài độc đảng, không có tam quyền phân lập, không có cơ quan độc lập giám sát theo dõi thì kết quả tất yếu là như thế đấy. Chỉ có người dân là thiệt thòi thôi.

HD- Thế còn bà con ta hôm nay có biểu tình phản đối phái đoàn thủ tướng CS Phạm Minh Chính đến Mỹ không?

TH- Có chứ, hôm nay ở thủ đô HTD có những cuộc biểu tình rất khí thế của bà con ta để phản đối nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền, đàn áp tự do ngôn luận, đàn áp tôn giáo…. rồi tuần tới bà con cũng sẽ biều tình ở trước lãnh sự quán CSVN ở San Francisco nữa đấy.

ML- Pham Minh Chính đã đến Mỹ và được phát biểu ở Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế Mỹ gọi tắt là (CSIS) từ hôm kia rồi. Lợi dụng sự ưu ái này, Pham Minh Chính đã có một bài tuyên truyền rất hoành tráng đấy.

HD- Xảo thuật tuyên truyền mỵ dân để lương gạt thiên hạ là nghề của chàng mà. Nhưng đứng trước những nhà nghiên cứu chiến lược và giới truyền thông lão luyện ở Mỹ này, ông ta nói gì để thuyết phục quần chúng Mỹ đây?

TH- Dĩ nhiên là PMC đi từ nịnh bợ đến ve vãn rồi hứa hẹn, đúng như bài bản đã được Bộ Chính Trị soạn sẵn, cả phần phiên dịch cũng vậy. Vẽ ra một viễn ảnh vô cùng tốt đẹp trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và VN. Nhưng ngay mấy câu mở đầu, PMC đã dội vào tai người nghe nhưng âm thanh khó chịu khi ông ta nói rẳng: “Cách đây 77 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập bằng chân lý bất hủ rằng…… “

HD- Trời đất ơi, trước một cử tọa như thế mà PMC lại đưa con ngáo ộp HCM ra dọa Mỹ và thế giới nữa sao. Lại còn nhắc đến cái chuyện bá vơ rằng HCM là danh nhân văn hóa thế giới nữa, chuyện “nhận vơ” này truyền thông Mỹ và thế giới đã nói đến từ hơn 30 năm trước rồi. Thật là dành hết cái ngu của thiên hạ rồi. Thế ông ta còn nói gì nữa.

ML- Dĩ nhiên là còn nhiều điều nữa, nhưng tưu trung là khoe khoang, mong ước, xin xỏ và hứa hẹn, nhưng né tránh các vấn đề cốt lõi như vi phạm nhân quyền, thâm hụt mậu dịch, thao túng tiền tệ, vi phạm lệnh cấm vận, lập trường thân Nga, Tàu. Về điểm này thì PMC chốt lại bằng câu: “Việt Nam chọn chính nghĩa, không chọn bên”.

TH- Đó là câu phát biểu rất ư là ngụy biện, chính nghĩa là gì? Một bên có chính nghĩa, một bên không, vậy nếu không chọn bên thì đứng ở đâu? Thế mà cũng khoe khoang thấu đáo triết học. Thật là vớ vẩn. Nhưng hình như chúng ta đã quá giới rồi.

HD- Tiếc quá, HD còn nhiều điều muốn bàn thêm, nhưng thôi để lần tới vậy. Kính chào.

 

ML…..

TH…..

You May Also Like