TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 05 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN13052022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 05 năm 2022

BLOGGER LÊ ANH HÙNG SẮP BỊ ĐƯA RA TÒA

Cơ quan An ninh điều tra công an Hà Nội hôm 9/5 đã ra quyết định “đình chỉ thi hành biện pháp chữa bệnh” tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương, phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với blogger Lê Anh Hùng để chuẩn bị đưa ông ra xét xử. Ngày 10/5, ông Hùng đã bị chuyển từ bệnh viện tâm thần sang nhà tù – Trại Tạm gian số 1 để chờ ngày ra tòa.

Lê Anh Hùng là một blogger nổi tiếng và từng có thời gian là cộng tác viên của VOA- Đài tiếng nói Hoa Kỳ. Ông cũng nổi tiếng về việc tố cáo phó thủ tướng Việt cộng Hoàng Trung Hải với vai trò là trùm tội phạm, trùm buôn lậu và làm gián điệp cho Tàu cộng. Lê Anh Hùng bị bắt ngày 5/7/2018 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước…”. Tính đến thời điểm này, Lê Anh Hùng bị bắt gần 4 năm nhưng đã có hơn 3 năm ông bị cưởng bức vào trại tâm thần, bị chích thuốc và bị đối xử tàn nhẫn.

Đây không phải lần đầu tiên Lê Anh Hùng bị cưỡng bức vào trại tâm thần. Ông từng bị nhốt trong nhà tù trá hình này hai lần chỉ vì các hoạt động chống Tàu, các bài viết chỉ trích chế độ cộng sản.

 

CỰU THỨ TRƯỞNG VÀ NHIỀU QUAN CHỨC HẦU TÒA VÌ BUÔN THUỐC GIẢ

Ngày 12/5, phiên tòa xét xử cựu thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 quan chức khác trong vụ án nhập và buôn thuốc giả của công ty Pharma đã được mở tại Hà Nội.

Các bị cáo bị xét xử tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tin cho hay, luật sư đề nghị triệu tập cựu thứ trưởng Y tế khác là Cao Minh Quang vì liên quan đến vụ án. Xin nhắc lại, Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang đang bị tạm giam để điều tra về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ liên quan vụ “thổi giá” kit test COVID-19 của Công ty Việt Á.

Việc nhập khẩu và buôn bán thuốc giả khiến sức khỏe, tính mạng và túi tiền của hàng triệu người dân Việt Nam bị tước đoạt nhưng cho đến nay, chưa một nạn nhân nào được đền bù hay đơn giản là được một lời xin lỗi. Những lãnh đạo ngành Y tế, Hải quan và nhiều quan chức khác bị bắt, bị đưa ra tòa đều nằm trong chủ trương của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tức là sự thanh trừng nội bộ. Hoàn toàn không xuất phát từ công lý, không dựa trên các quy định của pháp luật.

VIỆT NAM PHÁT LỆNH TRUY NÃ NỮ DOANH GIA NGUYỄN THỊ THANH NHÀN

Bộ công an VN vừa phát lệnh truy nã bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, tổng giam đốc tập đoàn AIC và là người môi giới quan trọng về các thương vụ mua sắm vũ khí Do Thái của lực lượng công an trong nhiều năm qua.

Vào ngày 29/4 vừa qua, bộ công an quyết định bắt giam và truy tố bà Nhàn với cáo buộc lem nhem tài chánh trong hợp đồng mua sắm thiết bị cho bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Theo cáo buộc, công ty AIC của bà Nhàn đã gian lận để trúng được 12 gói thầu trị giá gần 20 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang công du hải ngoại nên không bị bắt giữ. Theo các nguồn tin, bà Nhàn đã sang Nhật từ một năm trước đó, trong khi một tờ báo Do Thái cho biết bà Nhàn hiện ở Âu châu.

Tờ báo Do Thái Haaretz khẳng định việc bắt giữ bà Nhàn là kết quả đấu đá trong dàn chóp bu đảng CSVN, giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng công an Tô Lâm.

QUÂN UKRAINE PHÁ HỦY 2 CẦU PHAO CỦA QUÂN NGA TRÊN SÔNG DONETSK

Vào hôm qua, thứ Năm 12/5, quân Ukraine đã phá hủy được 2 cầu phao bắc qua sông Donetsk ở chiến trường miền đông, cắt đứt nguồn tiếp viện của quân Nga ở khu vực Lugansk.

Không ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy một cầu phao đã bị phá hủy sau trận pháo kích bằng đại bác của quân Ukraine. Một bức ảnh khác do máy bay không người lái chụp được cho thấy cây cầu thứ hai trên sông Donetsk cũng bị hủy diệt cùng với một số quân xa đang vượt sông. Hai chiến công nói trên là của lữ đoàn 17 thiết giáp, một trong các lữ đoàn thiện chiến nhất của Ukraine. Lữ đoàn này báo cáo là đã bắn hạ 7 xe tăng  và 17 xe bọc thép của Nga trong hai trận đánh nói trên.

Nhiều cây cầu tiến vào vùng Donbass đã bị quân Ukraine phá hủy để chận đà tiến của quân Nga, khiến quân Nga bị buộc phải lắp cầu phao để duy trì nguồn tiếp viện.

Cùng với diễn biến nói trên, quân Ukraine tiếp tục đánh bật quân Nga ra khỏi các khu vực xung quanh thành phố Kharkov, đồng thời áp sát biên giới Nga để uy hiếp các căn cứ tiếp liệu của Nga. Trong khi đó chiến sự tại nhà máy gang thép Azovstal, ở thành phố Mariupol, vẫn diễn ra ác liệt mặc dù quân Ukraine chỉ còn khoảng 1 ngàn tay súng đang cố thủ trong cứ điểm cuối cùng này.

You May Also Like