Bàn Ngang Tán Dọc: Đại náo cung đình nhà sản (tiếp theo)

Sự kiện: Nguyễn Phú Trọng triệu tập Hội Nghị Trung Ương, bổ sung 4 ủy viên Bộ Chính Trị, đặt Trần Thanh Mẫn vào ghế chủ tịch quốc hội bù nhìn, ép Tô Lâm ngồi vào ghế Chủ Tịch Nước, dọn đường đẻ sớm hội ngộ đồng chí Trần Đại Quang… 

Hồi thứ 5 – phần cuối:

Tô đại tướng kéo quân vào thành

Phạm tể tướng ra tay cứu chủ!

      DLSN24052024-BNTD

Kịch Bản:  

HS- Cả tháng nay người dân kinh thành thấy có những hiện tượng lạ xuất hiện, nào là bầu trời thì u ám, những làn khói đen từ lăng Ba Đình xuất hiện, khói lan tới đâu thì mùi tử khí lan đến đó, ban đêm có tiếng nghiến răng ken két vọng ra từ lăng, khiến đám lính canh khiếp đảm, không ai dám bén mảng đến gần. Lại có người cho rằng đó là hiện tượng động mả. Nghe vậy mà chẳng biết tin ai.

MN- Động mả sao lại có tiếng nghiến răng, mà mả đó là mả nào chứ?

BC- Thì đó là mả tổ của dòng họ nhà sản chứ còn của ai nữa. Tiếng nghiến răng là dấu hiệu đám con cái cháu chắt chúng nó cắn xé nhau, mà ông cố tổ cũng chẳng can ngăn chi đươc. Còn hiện tượng ám khí bôc lên tỏa mùi hôi thối là mùi của tử thi thối rữa lâu ngày không được chôn cất hay mai táng tử tế đó thôi. Chuyện dễ hiểu mà.

HS- Giữa lúc quan Thái Thú Tổng Trọng phát lệnh triệu tập quần thần để bàn định việc đối phó với Tô Đại tướng. Lệnh ban ra, quan lớn quan nhỏ lục tục kéo về kinh, Tô Đại Tướng, cũng phát lệnh cho bộ hạ rải quân trên khắp các nẻo đường, làm thành một vòng đai vây chặt kinh đô. Rồi tuyển một nhóm nhỏ tinh binh, cùng với các mưu sĩ kéo vào thành, ai cũng giấu kín binh khí trong người, hòng khi có biến.

MN- Quan Thái Thú đã biết rõ mưu toan của Tô Đại Tướng, nên đã ngầm ra lệnh cho thừa tướng Phạm Minh Chính, một mặt bố trí binh mã trong nội thành, sẵn sàng can thiệp khi có biến, lại ra lệnh cho tướng Phan Văn Giang lập vòng vây ngoài xa, khi có lênh sẽ kéo quân về, để trong đánh ra, ngoài đánh vào, hòng cô lập quân của Tô Đại tướng vào giữa.

BC- Mặt ngoài đã tạm ổn, bên trong, Thái Thú Tổng Trọng họp Cơ Mật Viện (tức là Bộ Chính Trị) để lập mưu. Trọng ghé vào tai từng người to nhỏ gì đấy, thấy ai nấy vẻ mặt từ lo âu rầu rĩ biến thành tươi vui đắc chí. Sau đó Trọng lấy hết sinh lực nói lớn “các đồng chí cứ làm như thế, như thế, ắt chiến thắng sẽ về ta” . Ai nấy im lặng về chỗ của mình.

HS- Quần thần các nơi kéo vể tề tựu ngoài sảnh, từng nhóm theo vùng miền hay phe nhóm, tụm lại ở bốn góc ngoại sảnh, to nhỏ, nhìn qua liếc lại như dò ý, canh chừng nhau. Bỗng một hồi trống lệnh nổi lên, mọi người im lặng chờ đợi. Quan Nội Chính đọc lớn hiệu lệnh như sau: “Lệnh của quan Thái Thú rằng: Các quan về dự hội hôm nay không ai được đem theo kẻ hầu người hạ, nếu có, bảo họ sang cung tiếp dân, ở đó có đầy đủ tiện nghi. Tuyệt đối không ai được đem theo binh khí vào đại sảnh”.

MN- Lệnh vừa xong, thì từ các lùm cây, chậu cảnh, đến các góc khuất, cả trên nóc các tòa nhà cao thấp, bỗng xuất hiện binh khí sáng chói, tua tủa tứ bề. Ai nấy đền thất kinh, chẳng biết đó là binh lính của ai và từ đâu đến, vì tất cả đều bịt mặt. Thế là những ai có thẻ bài được lần lượt đi qua cửa hẹp, để vào đại sảnh, còn lính hầu và thân nhân thì đi sang cung tiếp dân chờ đợi.

BC- Bước vào đại sảnh, nhìn lên khán đài, thấy quan Thái Thú ngồi chính giữa, hai bên tả hửu là thành phần cơ mật viện, ai đó đều có vẻ căng thẳng và mệt mỏi, chắc vì phải thức cả đêm để họp bàn. Mỗi người ngồi vào chỗ của mình, trước mặt có sẳn một tờ giấy ghi rõ những việc phải làm gồm: (1) Bổ sung nhân sự vào Cơ Mật Viện. (2) Chỉ định người thay chỗ của Huệ Vương. (3) Chỉ định người thay chỗ của Võ chủ tich. Sau ba việc ấy, còn những việc khác sẽ thông báo sau.

HS- Xem sự bố trí ấy xong, Tô đại tướng tái mặt, thấy mình đã bị cô lập hoàn toàn, ông toan đứng lên để tìm đường thoát ra khỏi sảnh, nhưng các cửa đều khép kín. Bao nhiêu toan tính do các mưu sĩ sắp đặt đã bị đảo lộn hết. Chẳng lẽ những kẻ thân tín như Lương Tam Quan, Nguyễn Duy Ngọc,Tô Ân Sô  hay Trần Quốc Tỏ đều phản ta hay sao chứ?

MN- Khi còn đang suy nghĩ miên man, trên khán đài thấy xuất hiện những quan chức được đề cử để bổ sung vào cơ mật viện. Quan Nội Chính đọc danh sách xong là đến phần bỏ phiếu. Chẳng hiểu thế nào mà 4 quan chức đều là cận thần của quan Thái Thú được trúng tuyển cả.

BC- Đến lúc này thì Tô đại tướng đã hoàn toàn thất thủ, vì chẳng có ai trong phe nhóm của ông được ngồi vào Cơ Mật Viện cả. Giữa lúc còn hoang mang chưa biết phải đối phó thế nào, thì mọi người được thông báo rằng, tất cả sẽ di chuyển sang cung Ba Đình, các đại biểu nhân dân đang chờ để chúc mừng tân thành viên của Cơ Mật Viện.

HS- Tô Đại Tướng bước đi, nhưng thấy bước chân mình bỗng nặng như tảng đá, chân thấp chân cao, trông vô cùng thảm hại! Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi xong. Quan nội chính lần lượt giới thiệu người thứ nhất đã được Cơ Mật Viện chọn để thay thế chỗ trống của Huệ Vương là Trần Thanh Mẫn. Người Thứ hai được chọn để thay thế chỗ Võ quốc trưởng là Tô Đại Tướng.

MN- Vừa nghe đến đấy, Tô Đại Tướng bỗng lên cơn đau bất thường, tay chân run lên bần bật, hai mắt trợn trừng, bọt mém trào ra, hơi thở phì phò, giống như bị trúng gió. Quan ngự y lập tức cậy miệng nhét vào một viên hoàn sinh liên, một lúc sau thì Tô Đại Tướng trở lại bình thường, ông ngồi im lặng, mắt nhìn xa xăm như dõi theo bóng của đồng chí Trần Đại Quang mỗi lúc một xa dần….

BC- Muốn biết Phần kết của hồi Thứ 5  ra sao, khi Tô Đại Tướng phải ngồi vào cái ghế ma ám Quốc Trưởng hay Chủ Tịch Nước, và sự xuất hiện của quan tể tướng Phạm Minh Chính trong kịch bản này thế nào. Mời bà con theo dõi vào lần tới sẽ rõ.

You May Also Like