Nói Với Người CS: Việt Nam-Campuchia

Tiếp theo đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Nói với người cộng sản”. Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. “Nói với người cộng sản” do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Hoàng Ân
      DLSN13032022-bis NVNCS

Việt Nam-Campuchia

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Như chúng ta đã cùng nhận định, chiến sự tại U Kơ Rai Na cho thấy dù sức mạnh gấp nhiều lần, song Nga không dễ dàng chiếm được U Kơ Rai Na. Không những thế, các ủng hộ, trợ giúp quốc tế cho U Kơ Rai Na ngày càng tăng. Không chỉ ủng hộ từ các chính phủ. Đã và đang có rất nhiều người nước ngoài tự nguyện tới U Kơ Rai Na để chống lại cuộc xâm lăng do Putin phát động. Chính phủ U Kơ Rai Na cho biết đã có trên hai vạn người từ gần 60 quốc gia muốn tham gia chiến đấu cùng nhân dân U Kơ Rai Na.

Dấu chỉ này càng cho thấy tính chất phi nghĩa trắng trợn của Putin trong hành động cưỡng bức người dân U Kơ Rai Na phải tiếp tục nằm dưới sự lệ thuộc của nước Nga độc tài.

Nước Nga hiện nay không chỉ đang lao đao về kinh tế do bị thế giới trừng phạt mà bản thân Putin đã trở thành kẻ lãnh đạo độc tài bị cách li hoàn toàn khỏi các diễn đàn quốc tế dân chủ. Đây là một chỉ dấu quan trọng của sự đoàn kết quốc tế chống Putin nếu chúng ta biết rằng Putin là kẻ vẫn đang có ảnh hưởng quan trọng trong việc cung cấp một phần lớn năng lượng cho Tây Âu và cả Hoa Kì. Khối dân chủ Tây Âu-Hoa Kì vẫn đang tiếp tục huy động sức mạnh đoàn kết trong việc chống lại các âm mưu, tham vọng bất chính của Putin nói riêng và khối độc tài phi dân chủ nói chung.

Vì vậy cuộc xâm lăng của Nga đối với U Kơ Rai Na là một cơ hội quan trọng để cho các nước nhỏ và yếu tăng cường sự gắn kết với khối dân chủ Tây Âu-Hoa Kì, hùng mạnh và văn minh nhất thế giới.

Song, trong tình hình này, như anh chị em và quí vị đã thấy rõ, bọn chóp bu độc tài Hà Nội lại bày tỏ một thái độ nước đôi giống như quan thầy của chúng tại Bắc Kinh.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ngày 03 tháng 03 vừa qua, đã có 141 nước bỏ phiếu lên án nghiêm khắc hành động xâm lăng của Nga. Nghĩa là có tới 73% tổng số thành viên Liên Hợp Quốc tỏ thái độ dứt khoát chống lại Putin dù Putin đang nắm không ít ảnh hưởng về năng lượng và quân sự. Tổng số phiếu ủng hộ Nga chỉ có 5 phiếu, trong đó 1 lá phiếu là của chính Nga, bốn phiếu còn lại đến từ những quốc gia có những đặc điểm quái gở như: Bắc Hàn, Sy Ri A, Ê Rít Trơ A và Bê La Rút. Trong khi đó những quốc gia có thái độ trung lập, bỏ phiếu trắng, chỉ tổng cộng 35  phiếu, chiếm 18% trong tổng số 193 quốc gia có tư cách bỏ phiếu. Việt Nam chọn nằm trong số 18% này, tức có thái độ ỡm ờ, không chống mà cũng chẳng ủng hộ việc lên án Nga cho dù chính phủ và đại sứ U Kơ Rai Na tại Việt Nam đã thiết tha kêu gọi Việt Nam hãy dũng cảm lên tiếng phản đối cuộc xâm lăng của Putin.

Thưa quí vị và các anh chị em, thái độ của bọn chóp bu Hà Nội đã làm cho nhiều người Việt Nam chúng ta hổ thẹn vì đây là một thái độ hèn nhát và tồi bại. Chúng ta sẽ còn hổ thẹn và nhục nhã nhiều hơn nữa nếu biết rằng chính phủ của Hun Xen tại Căm Pu Chi A đã bỏ phiếu chống Putin một cách thẳng thừng.

Nếu nhìn vào bang giao quốc tế, Hun Xen là lãnh đạo không chỉ thiên về độc tài mà nhiều năm qua Hun Xen còn thể hiện một chính sách nghiêng rõ rệt về Bắc Kinh của Tập Cận Bình để được hổ trợ cả về mặt chánh trị lẫn kinh tế.

Tuy nhiên, sự kiện U Kơ Rai Na đã cho thấy Hun Xen là lãnh đạo độc tài có bản lãnh và tầm nhìn xa hơn bọn chóp bu tại Hà Nội.

Song, nhìn sâu xa hơn vào chế độ chính trị hiện thời tại hai quốc gia Việt Nam và Cam Pu Chi A chúng ta có thể thấy sự khác biệt về thái độ giữa Hun Xen và bọn chóp bu Hà Nội là sự tất nhiên.

Chế độ chính trị mà Hun Xen lập nên tại Cam Pu Chi A không đi theo đường lối độc tài toàn trị cộng sản. Chế độ chính trị tại Cam Pu Chi A chưa phải là một chế độ dân chủ đầy đủ nhưng đã đi theo xu hướng dân chủ đa nguyên phương Tây, thừa nhận và để cho các đảng chính trị đối lập, hội đoàn tư nhân và báo chí tư nhân hoạt động. Đây là những đặc điểm hoàn toàn không có tại Hà Nội và Bắc Kinh.

Điều này cũng giải thích cho chúng ta hiểu tại sao Hun Xen thường có thái độ coi khinh bọn chóp bu Hà Nội, coi thường Việt Nam.

Do đó, chừng nào chế độ Hồ-Tàu còn tồn tại, dân Việt Nam chúng ta sẽ còn phải chịu nhiều nỗi nhục nhằn, khinh thường của nhiều nước trên thế giới, kể cả những nước lân bang nhỏ bé như Cam Pu Chi A.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn tạm biệt và xin hẹn quí vị, quí bạn trong chương trình tuần sau.

13/03/2022

You May Also Like