Tin Tức: Thứ Hai, ngày 14/03/2022

Và để mở đầu chương trình, Mỹ Linh và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN14032022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 14/03/2022

1) PHẠM MINH CHÍNH DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ GẠC MA

Chiều 12/3, thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính cùng một số quan chức đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm các “chiến sĩ Gạc Ma” tại Khánh Hòa. Truyền thông quốc doanh rầm rộ tường thuật sự kiện này, đồng thời ca ngợi sự dũng cảm và hy sinh của 64 chiến sĩ hải quân trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (Trường Sa), nhưng lại không dám nêu đích danh kẻ xâm lược mà viết là “nước ngoài”. Một vài tờ báo sau đó đã sửa lại thành Trung Quốc, sau khi bị công luận phê phán.

Chỉ một ngày, sau sự kiện đặt vòng hoa tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Phạm Minh Chính hôm 14/3 đã tuyên bố phải “Xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, trên biển của cả nước và là thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”. Một blogger ẩn danh trong nước nói đây chỉ là trò mị dân rẻ tiền và “Việt cộng không bao giờ thay đổi chính sách quy hàng trước Tàu cộng”.

2) PHÓNG VIÊN BRENT RENAUD BỊ QUÂN NGA GIẾT HẠI

Phóng viên chiến trường và là nhà làm phim tài năng người Mỹ, Brent Renaud, vừa bị quân Nga bắn chết hôm qua 13/3 khi ông đang tác nghiệp ở Irpin, ngoại ô thủ đô Kyiv. Hai đồng nghiệp của Renaud thoát chết, trong đó có nhà báo Juan Arredondo (hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở Kyiv).

Chánh sở cảnh sát thủ đô Kyiv, Andriy Nebytov, cho biết là Brent Renaud bị quân Nga bắn vào đầu.Trên Facebook cá nhân, Andriy Nebytov post hình thẻ nhà báo do New York Times cung cấp lẫn tử thi của Brent Renaud. Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, Jake Sullivan, nói rằng tin về cái chết của Renaud là “sốc và kinh hoàng”, rằng Mỹ và đồng minh sẽ đáp trả “thích đáng”.

Nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới lên án Nga đã gây ra cái chết của Renaud và ca ngợi sự hy sinh dũng cảm của ông. New York Times cho biết, Renaud từng làm việc cho tờ báo của họ nhiều năm trước, nhưng lần này ông tác nghiệp độc lập hoặc cho tờ báo nào khác chứ không phải được giao nhiệm vụ trực tiếp từ New York Times.

Renaud là thành viên của Tổ chức Báo chí Nieman tại Đại học Harvard từ năm 2018 – 2019. Ông là phóng viên chiến trường lừng lẫy, từng có mặt tại nhiều điểm nóng toàn cầu trong 2 thập niên qua, trong đó có Iraq, Afghanistan và Ai Cập.

3) CHIẾN SỰ VẪN LEO THANG TẠI UKRAINE

Giới chức địa phương cho biết có ít nhất 2,100 thường dân đã thiệt mạng ở Mariupol, một thành phố miền đông nam Ukraine. Thành phố này đã phải hứng chịu hơn 20 đợt không kích của Nga vào cuối tuần. Hiện thức ăn và nước uống cho người dân đã cạn kiệt. Trong khi đó, khoảng 35 người chết và 134 người bị thương sau khi quân Nga bắn hỏa tiễn vào căn cứ quân sự ở miền Tây Ukraine. Hơn 2.5 triệu người dân, tương đương 6 % dân số Ukraine đã di tản sang các nước láng giềng lánh nạn. LHQ, các tổ chức nhân quyền và nhiều chính phủ trên thế giới cảnh báo về thảm họa ở Ukraine.

Hàng ngàn người dân ở Kherson mang cờ Ukraine xuống đường biểu tình, phản đối sự chiếm đóng của Nga. Họ mang theo khẩu hiệu “Kherson là của Ukraine”.

TT Zelensky tố cáo Nga đang tìm cách thiết lập những “nước cộng hòa giả hiệu” tại những vùng mà họ chiếm giữ. Ông kêu gọi các khu vực bị quân Nga chiếm đóng như Kherson quyết không lặp lại “bài học đáng buồn” như Donetsk và Luhansk.

4)  VIỆT NAM VƯỢT MỐC 6 TRIỆU NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Với 170,000 người bị nhiễm dịch Vũ Hán được ghi nhận vào hôm Chủ nhật 13/3, tổng số tại VN trong 2 năm qua đã vượt qua mốc 6 triệu người với hơn 40,000 người tử vong.

Trong mấy ngày qua, thủ đô Hà Nội cũng vượt qua mặt Sài Gòn về số người bị nhiễm dịch, lên đến hơn 800,000; trong khi Sài Gòn là 580,000 người, đa số là đến từ đợt dịch thứ 4, bộc phát vào cuối tháng 4 năm ngoái.

Theo số liệu của bộ y tế VN, trong mấy ngày qua, các tỉnh thành miền bắc và miền trung có số người bị nhiễm từ vài ngàn mỗi ngày, trong khi nhiều tỉnh thành ở miền nam chỉ ở mức vài chục hay vài trăm. Trung bình số người bị nhiễm mỗi ngày ở VN trong tuần qua là 163,000 người và số tử vong là 82 người.

5)  HAI TRÙM TÌNH BÁO NGA BỊ CÁCH CHỨC VÀ BỊ QUẢN THÚC TẠI GIA

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cách chức 2 trùm cơ quan tình báo Nga và quản thúc họ tại gia, với cáo buộc đã đánh giá sai sức chiến đấu của quân đội Ukraine. Hơn 20 nhân viên tình báo khác cũng đang bị điều tra.

Hai quan chức cao cấp bị thanh trừng là Sergei Beseda 68 tuổi, người cầm đầu ban đối ngoại của cơ quan tình báo FSB, cùng với người phó ban là Anatoly Bolyukh.

Theo nhận định của giới quan sát viên, hai quan chức nói trên bị kết tội là báo cáo láo về sức mạnh của quân đội Ukraine, khiến chiến dịch xâm lăng Ukraine của ông Putin bị thất bại. Tuy nhiên, giới chức Nga tuyên bố là những quan chức nói trên bị bắt giam để điều tra về cáo buộc “biển thủ ngân khoản dành cho các hoạt động lật đổ chính phủ Ukraine”.

You May Also Like