NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG TA: Quan hệ của Nhật đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam (1)

Tiếp theo đây, như thường lệ vào mỗi tối thứ Bảy, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục Những Vấn Đề Của Chúng Ta  do Thái Hòa điều hợp.

      DLSN04122021bis PV

Kính thưa Quý thính giả Đài Đáp Lời Sông Núi

Trong thế kỷ vừa qua, sau thế chiến thứ hai, nước Nhật có thể nói là bị tan tành bởi hai trái bom nguyên tử của Hoa Kỳ. Nhưng từ đó đến nay, nghĩa là chưa đầy một thế kỷ, Nhật Bản từng trở thành một cường quốc kinh tế đứng đầu tại Á Châu, và đứng thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ. Hiện nay, nhờ bình thường hoá quan hệ với Hoa Kỳ và được nhiều ưu đãi của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã vượt qua Nhật để trở thành cường quốc thứ hai trên thế giới, và có tham vọng vượt qua cả Hoa Kỳ để làm bá chủ thế giới. Trước sự đối đầu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay, Nhật đang là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, và Nhật cũng đang là một quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam.
Để tìm hiểu về Nhật Bản và quan hệ của Nhật đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam, trong chuyên mục «Những vấn đề của chúng ta» tuần này và những tuần sau, chúng tôi rất hân hạnh mời Học giả Đỗ Thông Minh, một nhà biên khảo đang sinh sống tại Tokyo, thủ đô của Nhật Bản. Ông từng viết và xuất bản rất nhiều tác phẩm về văn học, đặc biệt là các tự điển liên quan đến những ngôn ngữ như Việt, Hán, Nhật, chữ Nôm, và một số tác phẩm liên quan đến cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Ông cũng là một người đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam từ mấy chục năm nay, và được nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới phỏng vấn.

You May Also Like