BÀN NGANG TÁN DỌC: Đỗ Thị Hà & Huỳnh Thục Vy

BÀN NGANG TÁN DỌCBÀN NGANG TÁN DỌC

      DLSN03122021bis BNTD

ML- Chào anh TH và anh HD, hai anh có biết nhạc cụ có tên là Tờ Rưng “T’rung” là loại nhạc cụ gì không vậy?

HD- Chào chị ML, chị hỏi đàn bà, ý quên, đàn bầu, đàn cò, đàn nguyệt, đàn tranh, đàn sến thì may ra HD biết chút ít, chứ đàn Tơ Rưng thì HD chịu thua. Mà sao hôm nay chị lại hứng thú tìm hiểu nhạc cụ vậy?

ML- Thì ML nghe đài Á Châu Tự Do có bản tin liên quan tới nhạc cụ này, nên ML tò mò muốn biết đấy mà, chứ ML là dân Nam Bộ, chỉ mê cây đờn cò của ông Sáu Lầu, với bài Dạ Cổ Hoài Lang, nghe đến mê mẩn cả tâm hồn đấy.

TH- Chào chị ML và anh HD, TH nghe chị ML hỏi về nhạc cụ T’rung nói đến trong bản tin của đài ACTD  cách đây vài ngày phải không, đúng ra câu chuyện không có chủ ý nói về nhạc cụ ấy đâu, mà chủ đề nó khác rất xa. TH có xem, nhưng rồi cũng bỏ qua.

HD- Ủa, chuyện thế nào mà anh bỏ qua, nói lại cho HD hiểu với. Được không?

ML- Anh TH nói đúng đấy. Câu chuyện là nhà nước xã hội chủ nghĩa VN đem cô hoa hâu của nước minh đi thi người đep tài năng, cô hoa hậu này tên là Đỗ Thị Hà, cô trổ tài biểu diễn một bài hát bằng nhạc cụ T’rung, nên đã được lọt vào nhóm 26 cô gái tài năng khác. Đầu đuôi câu chuyện là như thế đấy mà.

TH- Điều cần phải nói cho rõ là cuộc thi hoa hậu hoàn vụ năm 2021 tổ chức tại hải đảo Puerto Rico, thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, hiện còn đang tiếp diễn trong vài tuần tới. Cho nên cô hoa hậu VN Đỗ Thị Hà mới có cơ hội biểu diễn nhạc cụ T’rung, đây là một trong những nhạc cụ làm bằng tre, rất phổ thông trong các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên nước ta.

HD- Như vậy thì HD cũng mường tượng ra rồi khi được xem những video của các Mục Sư và Linh Mục thực hiện lúc đi truyền giáo cho đồng bào thiểu số ở các nơi ấy. Đó là một trong những nhạc cụ làm từ tre, nứa, gồm những thanh tre, ống tre,  dài ngắn khác nhau, tùy cách cấu trúc và cách sử dụng, như gõ, vỗ, chà sát mà tạo ra những âm thanh khác nhau, có đúng vậy không?

ML- Cái đó thì ML mù tịt, chỉ biết cô hoa hậu đã biểu diễn một bản nhạc có âm điệu lạ tai, thấy nhạc cụ lạ mắt, nên Ban Giám Khảo muốn biết rõ tên và nội dung của bài hát, từ đó mới làm cho mọi người sửng sốt và thất vọng đấy chứ.

HD- Thế tên của bài hát và nội dung nói gì trong ấy mà khiến người ta thất vọng vậy.

TH- Đó là bài “Cô gái vót chông” để làm hầm chông diệt Mỹ Ngụy trong thời chiến tranh. Cô hoa hậu này đã được dậy dỗ kỹ càng, nói Tiếng Anh khá lưu loát, diễn tả chi tiết cách thức vót chông, làm hầm đặt bẫy, diệt lính Mỹ xâm lược, với những ca từ đầy căm thù săt máu mới chết chứ.

Ml- Đấy, trong một khung cảnh mà người ta đang chăm chú theo dõi vẻ đẹp kiều diễm, sự thông minh, tài giỏi của những cô gái từ khắp thế giới tụ về, thế mà VN chọn một bài nhạc lac điệu, gây phản cảm như thế, trong khi ấy có vô số bài nhạc khác thích hợp hơn. Lạ thật.

HD- Thật là một việc làm vừa ngu dốt vừa tàn nhẫn. Giá phải cuộc thi hoa hậu này tổ chức tại Tàu Cộng, để chúng tha hồ nịnh lão Tập thì không nói chi, chứ ở Puerto Rico là lãnh thổ Hoa Kỳ, mà lại chọn một bài nhạc chửi cha Mỹ, mang nặng tính hận thù chia rẽ, đưa cho một cô gái xinh đẹp biểu diễn, việc làm đó không gọi là ngu xuần thì là gì? Trong khi cả bọn Ba Đình đang năn nỉ xin vaccine của HK, và HK cũng rất hào phóng đã tặng cho VN cà chục triệu liều vaccine rồi. Thật là bọn ăn cháo đá bát, đáng kinh tởm.

TH- Đúng vậy, hơn hai triệu người Việt Nam đang sinh sống ở Mỹ, được nước này mở rộng vòng tay, tạo ra bao nhiêu cơ hội cho con cháu chúng ta học hành thành đạt, đóng góp vào nền văn minh và phát triển của HK và thế giới, hàng năm gửi cả chục tỷ Mỹ Kim về VN. Trong khi ấy CSVN lại cố tẩy não, đầu độc, nhồi nhét sự hận thù, chia rẽ vào đầu óc những thế hệ trẻ của VN, tiêu diệt nền văn hóa nhân bản của dân tộc ta, thay bằng thứ văn hóa chết chóc thù hận chia rẽ, thật là bất hạnh cho dân tộc ta quá đỗi.

ML- Hai anh nói đúng, cô Đỗ Thị Hà này mới 20 tuổi, ngay cả cha mẹ của cô ấy chưa chắc đã biết gì về cuộc chiến do CSVN gây ra trong suốt 30 năm, mà nó đã chấm dứt từ khi bọn họ chiếm được Miền Nam cách đây đã 46 năm rồi. Nay bọn tuyên giáo Hà Nội muốn mượn cơ hội thi thố tài năng của người đẹp để gợi lên mối hận thù giữa VN và Mỹ, đây có lẽ là mệnh lệnh của Tàu Cộng, chứ còn tuyệt đại đa số người VN rất thù ghét Tàu và có cảm tình với người Mỹ chứ.

HD- Có thể là như vậy. HD nghĩ rằng cô hoa hậu này chỉ là nạn nhân như bao nhiêu nạn nhân khác ở VN thôi, ai phục tùng làm theo lệnh chúng thì được yên còn ai cưỡng lại thì chúng truy diệt đến tận cùng chứ có tha ai đâu.

TH- Anh HD nói đúng, để TH thông báo cho anh chị và thính giả của đài ĐLSN biết là  nhà đấu tranh Huỳnh Thục Vy, người sáng lập Hội Phụ Nữ Nhân Quyền vừa bị công an bắt vào tù trong khi đang phải nuôi hai đứa con nhỏ một bé 5 tuổi và một bé 2. Chúng ta hãy lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc trả thù hàn hạ vô nhân đạo của CSVN.

ML- Thật là tôi nghiệp, Huỳnh Thục Vy chỉ bầy tỏ thái độ khinh bỉ CS độc tài thối nát bằng cách xịt sơn trắng lên lá cờ của đảng CSVN, thế mà bị kết án đến 29 tháng tù, trong khi hằng hà sa số bọn chóp bu gây ra những tội ác tầy đình thì chẳng sao cả, một chế độ bất cộng như thế sớm muôn gì cũng phải bị tiêu diệt thôi.

HD- Chắc chắn rồi, qui luật của lịch sử nhân loại là như vậy mà. Dân tộc thì vĩnh cửu, chứ chế độ phi nhân tính như CS thì làm sao tồn tại được.

TH- Nhưng người dân phải tự mình đấu tranh giành lấy quyền làm chủ đất nướv và vận mệnh của mình chứ không thể chờ ai giúp mình được đâu.

ML- Đúng rồi, cám ơn hai anh đã giúp ML hiễu thêm về những nhạc cụ dân tộc của VN. Xin hẹn hai anh vào lần tới.

HD-…..

TH….

You May Also Like