Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 21.11.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN21112021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua.

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh….

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận gì trước việc công an Cần Thơ đe dọa sẽ bắt bớ thêm các nhà bất đồng chính kiến?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Trong lời đe dọa đưa ra vào hôm thứ Hai 15/11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, giám đốc công an thành phố Cần Thơ, tuyên bố sẽ mở chiến dịch trấn áp tội phạm, đặc biệt là những người chỉ trích chế độ trên các mạng xã hội.

Theo giải thích của ông Thuận, khi Cần Thơ mở cửa sau đại dịch thì làn sóng tội phạm lại leo thang và cần phải đối phó nhanh chóng. Điều đáng chú ý là trong một loạt các tội phạm mà ông Thuận nhấn mạnh phải diệt trừ thì việc chỉ trích chế độ được xem là tội phạm hàng đầu. Ông Thuận cho biết là các hoạt động chống phá của “thế lực thù địch” đang diễn ra nhiều hơn, với nhiều người “lợi dụng các vấn đề nhạy cảm” để tung tin xấu.

Được biết là trong vòng mấy tháng vừa qua, trong bối cảnh phong tỏa toàn thành phố để chống dịch, công an Cần Thơ vẫn ra tay bắt bớ nhiều người phê bình chỉ trích chế độ. Vào tháng trước, ông Võ Hoàng Thơ đã bị bắt giam với cáo buộc “xuyên tạc và bôi nhọ chế độ”. Vào ngày 28/10, nhóm Báo Sạch cũng bị tòa án Cần Thơ kết án tổng cộng hơn 14 năm tù.

Nếu tính trên toàn quốc, chỉ trong vòng 10 tháng của năm 2021, bạo quyền VN đã bắt giam và bỏ tù ít nhất 40 người bất đồng chính kiến.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, hôm 15/11/2021, TAND tỉnh Khánh Hoà đã kết án ông Nguyễn Trí Gioãn 7 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117- BLHS. Anh có thể nói rõ hơn về việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Theo tôi được biết ông Nguyễn Trí Gioãn, 42 tuổi, ngụ tại Cam Ranh, làm nghề nuôi trồng thủy sản. Công an cho rằng ông chính là chủ nhân trang fb có tên “Ba Cho” (được hiểu là Bả Chó- một hỗn danh cộng đồng mạng ám chỉ Hồ Chí Minh).

Ông Gioãn bị bắt ngày 07/01/2021 nhưng cơ quan công an không hề thông báo với gia đình ông. Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng thì “Sau khi bị bắt một thời gian, hàng xóm phát hiện ông Gioãn được cấp cứu tại bệnh viện. Vợ ông biết tin, đến chăm sóc ông, bị buộc cam kết không được thông tin ông đang điều trị bệnh để giữ bí mật điều tra. Luật sư đăng ký bào chữa cho ông, cũng bị Cơ quan an ninh điều tra từ chối vì phải “giữ bí mật điều tra”.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc một nhà hoạt động nhân quyền tại Đà Nẵng bị triệu tập vì bị nhại thánh rắc muối là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Ông Bùi Tuấn Lâm (nickname Peter Lâm Bùi) cựu thành viên nhóm Con Đường Việt Nam hôm 16/11 đã bị công an thành phố Đà Nẵng triệu tập chỉ sau vài ngày ông đăng tải một đoạn phim ngắn được cho là “động chạm” trên trang fb cá nhân. Trong đoạn phim, ông Lâm- chủ quán phở “Ba Cô Gái” đeo kính đen, thái thịt bò và bắt chước động tác “rắc muối” của chủ chuỗi nhà hàng nổi tiếng Salt Bae để rắc hành vào tô cho khách. Người xem nghĩ ngay đến hình ảnh bộ trưởng CA Tô Lâm được “thánh rắc muối” phục vụ tận miệng miếng bò dát vàng vốn vẫn đang làm nóng dư luận nhiều ngày nay.

Giấy triệu tập yêu cầu ông Lâm đến làm việc “để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra xử lý nguồn tin tội phạm”. Trước đó, ông Lâm cho hay ông đã bị công an gửi giấy mời vài lần nhưng ông từ chối, không đi làm việc vì lý do triệu tập không rõ ràng.

Những năm trước, Bùi Tuấn Lâm là một trong những gương mặt được công luận biết đến vì một số hoạt động cho nhân quyền và trợ giúp cho dân oan.

Bảo Trân: Việc ông Tô Lâm yêu cầu bộ công an chuyển sang trạng thái chiến đấu cao nhất để trả thù vụ ăn thịt bò dát vàng là sao?

Hướng Dương: Theo báo Pháp luật ngày 18 tháng 11 năm 2021 loan tin, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Cộng sản đã ra lệnh toàn lực lượng công an chuyển sang trạng thái chiến đấu cao nhất, tập trung cao độ công sức để đấu tranh phòng, chống mọi âm mưu của thế lực thù địch.

Nguyên nhân được ông Tô Lâm vu khống, dựng lên là, trong thời gian xảy ra dịch bệnh đợt 4 ở miền Nam, các nhóm phản động đã lợi dụng không gian mạng ráo riết nói gia tăng “chiến dịch truyền thông về thảm hoạ dịch Covid-19 tại Việt Nam”, tác động đến tâm lý lo sợ của người dân.

Trước lời vu khống của ông Lâm, dư luận cho rằng ông Lâm đang lên kế hoạch về việc trả thù những người bêu rếu ông và đàn em đi ăn thịt bò dát vàng ở nhà hàng đắt thứ 2 thế giới.

You May Also Like